Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2019 ,

Mối quan hệ Mỹ - Triều trước đó cực kì bao tay vào giai đoạn 2016-2017. Thậm chí có những thời gian ông Trump đã bắt nạt dọa sẽ hủy diệt Triều Tiên ví như như đề nghị khiến vậy để bảo vệ đồng minh. 04 tuần 10 năm 2017, quân đội Mỹ đã sắp xếp xung quanh bán đảo Triều Tiên 3 hạm đội và một lực lượng hạt nhân chiến thuật đủ lớn để hủy diệt 4 lần Triều Tiên, nguy cơ chiến tranh hạt nhân nổ ra rất cao.

Ngày 27/10/2017, Triều Tiên cũng tuyên bố họ đã chấm dứt hạt nhân hoả tiễn. Trong bài phát biểu đầu năm mới năm 2018, ông Kim Jong Un cho nhân thức, Triều Tiên hoàn thành tranh bị hạt nhân và chuyển hướng kế hoạch sang dành đầu tiên cải thiện tạo ra kinh tế. Đến tháng 3 năm 2018, Triều Tiên tự nhận là cường quốc hạt nhân, xác định vị thế mới.

Sau đó trong năm 2018, Triều Tiên và Hàn Quốc khởi đầu đi vào đàm phán. Tại thế vận hội Olympics Pyong Chang diễn ra, Triều Tiên đồng ý cử 5 đoàn đại biểu trong đó có 1 đoàn đại biểu cấp cao dự thế vận hội. Trong khoảng đây, mọi chuyện mở màn thay đổi.

Ý tưởng lựa chọn Việt Nam xuất phát từ Tổng thống Moon Jae In

“Trong Hội nghị thượng đỉnh liên Triều diễn ra tham gia ngày 27/4/2018, tại cuộc gặp mặt bên lề ở khu vực Bàn Môn Điếm, Tổng thống Moon Jae In và Chủ toạ Kim Jong Un đã đề cập đến Việt Nam số đông 16 lần trong cuộc nói chuyện kéo dài 46 phút. Ông Moon Jae In đã khuyến khích chỉ huy Kim sang Việt Nam đọc thêm mô hình sản xuất kinh tế và ông Kim cũng đa dạng lần trực tiếp đề cập tới vn.

Sau đó, Tổng thống Moon có thông tin lại câu chuyện về cuộc chạm mặt với chủ tịch Kim cho phía Hoa Kỳ” - ông Thái cho biết, theo nguồn tin từ Hoa Kỳ.

Những chuyện thú vị về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều - Ảnh 1.

Sau thế vận hội Pyong Chang, Triều Tiên bật tín hiệu cho nhân thức Hàn Quốc có thể cử đặc phái viên sang Triều Tiên. Trong tiệc thết đãi ngày 6/3/2018, ông Kim Jong Un có nhờ đặc phái viên truyền thông điệp đến Tổng thống Mỹ rằng ông sẵn sàng ngồi tham gia bàn thương lượng về phi hạt nhân hóa, và Tổng thống Trump nhận lời ngay.

Hội nghị lần một, ông Trump đã định sẽ tổ chức tại Việt Nam, nhưng vì thời điểm đó có một số vướng mắc nên sau cuối nhị bên chọn lựa Singapore làm cho chủ nhà. Đến Hội nghị lần nhì, cả phía Mỹ và Triều Tiên đều hợp nhất Việt Nam là sự chọn thích hợp hơn cả.

“Lúc đầu, Tổng thống Donald Trump không bắt buộc doanh nghiệp ở Hà Nội ngay. Phía Hoa Kỳ cho nhân thức, ông Trump rất thích Đà Nẵng” – Tiến sĩ Thái nói.

Những chuyện thú vị về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều - Ảnh 2.

Sau hội nghị APEC 2017 diễn ra tham gia bốn tuần 11 năm 2017 tại Đà Nẵng, ngài Tổng thống tỏ ra rất hứng thú. Thực tế trong thời điểm đó, vietnam rất linh động, tạo nhân tố kiện tối đa cho các đoàn đại biểu tham dự, làm cho các nguyên thủ cực kì náo nức.

Sau APEC, hàng ngũ bình an Mỹ đã dò la và có phương thức kiểm soát an ninh ở Đà Nẵng. Bán đảo Sơn Trà được phía Mỹ ca ngợi là rất đẹp, thuận tiện về cơ sở vật chất hạ tầng liên lạc, khác lạ là con đường độc đạo, dễ phong tỏa.

Bất chấp ý định trong buổi hội đàm ngày 7/2/2018 của phía Hoa Kỳ về việc sẽ chọn lựa Đà Nẵng, Chủ toạ Kim nghĩ rằng Thủ đô mới là nơi có đa dạng ý nghĩa biểu tượng với ông. Ông Thái phân tích: thứ nhất, Hà Nội chính là thủ đô của cách mạng, biểu trưng của lòng quả cảm, gan góc kiên cường trong tranh đấu và cả cải cách phát hành. Cố chủ tịch Kim Nhật Thành – ông nội lãnh đạo Kim Jong Un đã từng thăm Hà Nội 2 lần. Đà Nẵng có phần đông các yếu tố về địa chiến lược, nhưng lại không có được lịch sử cách mệnh như Thủ đô, nên ông Kim cương quyết chọn lựa Hà Nội.

Những chuyện thú vị về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều - Ảnh 3.

Thứ nhì, ông Kim muốn liên kết sự kiện này để thăm chính thức Việt Nam. Có nhẽ là nhất cử lưỡng luôn thể khi vừa hòa hợp được câu chuyện đa phương với Mỹ và các đồng chí, vừa tính được câu chuyện song phương với vn. Sang năm rất có kĩ năng Việt Nam sẽ thành Chủ toạ ASEAN, kết hợp với khả năng cao quay quay về Hội đồng bảo an Liên Phù hợp Quốc lần 2. Giả dụ Triều Tiên tranh thủ được quan hệ với vn sẽ cực kì bổ ích.

Sau cùng, phía Hoa Kỳ ưng ý nhượng bộ Triều Tiên và đồng ý doanh nghiệp tại Hà Nội.

Việt Nam không chỉ là mô phỏng kinh tế!

Ông Thái cho nhân thức, phía Hoa Kỳ nói với ông rằng: “Việt Nam không chỉ thuần tuý là nơi hội họp, mà còn có đầy đủ trị giá tăng thêm. Mỹ coi vietnam là một tiêu biểu về phát triển kinh tế. Hơn nữa, Việt Nam đã có đầy đủ trải nghiệm trong việc tầm thường hóa quan hệ với Mỹ và nhân loại, biết rõ thứ tự tháo bỏ lệnh cấm vận từ Hoa Kỳ, là một hình mẫu cho Triều Tiên”.

Tuy ông Kim Jong Un chỉ có 2 ngày thăm chính thức vietnam, nhưng các quan chức cấp cao Triều Tiên thì đã đến Việt Nam trong khoảng 2 tuần trước khi diễn ra hội nghị.

Về phía Chủ tịch Kim, ông Thái phân tích: “Chừng nào còn chiến tranh trên bán đảo Triều Tiên, quốc gia còn trong tình trạng chiến tranh, Chủ tịch Kim không thể nào rút nguồn chi cho quân đội để dồn vào một chỗ phát hành kinh tế. Chỉ khi có Hiệp định dừng chiến tranh, ông mới có thể cải tổ quân đội, thu nhỏ dại diện tích lại”.

Những chuyện thú vị về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều - Ảnh 4.

Ở Triều Tiên, nam giới tới tuổi 18 phải thực hiện trách nhiệm quân sự 10 năm, phái đẹp là 7 năm, vậy Triều Tiên sẽ không còn nhiều nhân lực để nhập cuộc chế biến. Giả dụ không có tuyên bố xong xuôi chiến tranh, ông Kim Jong Un không có phương pháp nào để đổi mới luật trách nhiệm quân sự, không có phương pháp nào để rút nguồn lực đầu tư cho vườn trẻ, công viên, bệnh viện. Cho nên một hiệp nghị xong xuôi chiến tranh là thứ chủ tịch Kim vô cùng hy vọng.

Singapore dở khóc dở cười với 4 máy bay, 2 chiếc thảm đỏ

Việt Nam đã hỗ trợ vô cùng cho cả hai bên Triều – Mỹ cũng như phóng viên của các đất nước còn lại trong 6 bên can hệ. Thực tế, vietnam chỉ là nước chủ nhà và đã thành công với vai trò của riêng chính mình. Khác biệt sự thực lòng của vn đã được cả nhị bên cũng như số đông nhân loại ghi nhận. “Có nhẽ người Việt Nam, lòng yêu chuộng hòa bình đã ở trong máu, và cả nhà nước cũng như người địa phương Việt Nam đều muốn cống hiến cho hòa bình”, ông Thái kiếm được xét.

Ông Thái có nhiều mối quan hệ với phía Singapore. Tại Singapore, ông đã gặp ông S Rajaratnam cũng như các cán bộ ngoại giao để trao đổi kinh nghiệm. Phía Singapore cho nhân thức: Năm rồi khi công ty Hội nghị thượng đỉnh lần một, đoàn tiếp đón của Singapore cũng không được thông báo chi tiết cho tới tận phút chót.

Thậm chí khi 4 tàu bay của Triều Tiên đã hạ cánh ở sân bay mà Cục lễ tân đảm nhiệm đón rước vẫn chưa nhân thức ông Kim ngồi trên tàu bay nào để trải thảm đỏ, khi mà thảm đỏ chỉ có 2 tấm. Sau cuối đoàn tiếp đón phải “tiến công liều” chọn lựa 2 tàu bay lớn hơn để trải thảm đỏ, chờ đợi là chủ tịch Kim ngồi trên 1 trong 2 phi cơ đó. Hên là họ đã đúng. Và hên hơn cho vn, đến Hà Nội ông Kim Jong Un chuyển di bằng tàu hỏa, chỉ có độc nhất vô nhị 1 cửa.

Để bảo đảm an ninh cho Chủ tịch Kim, vietnam đã bố trí bảo kê dọc 200km trong khoảng Lạng Sơn về tận tới Thủ đô. Đó là điều mà Singapore với nguồn nhân lực hạn dè bỉu chẳng thể làm cho được.

Theo TS Trằn Việt Thái, ông Kim Jong Un cũng tin yêu Hà Nội hơn nhiều so với Singapore. Triều Tiên cởi mở với vietnam từ những chi tiết rất bé nhỏ. Khi sang Singapore, Triều Tiên phong tỏa 5 tầng ở khách sạn St.Regis, 2 tầng trên và 2 tầng dưới so với tầng ông Kim ở. Họ mang theo toàn thể trang bị trong khoảng ga trải giường, lược, máy sấy,… trong khoảng Triều Tiên đi để đảm bảo bình yên.

Những chuyện thú vị về Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều - Ảnh 5.

Nhưng ở vietnam, chủ tịch Kim hạ cửa kính vẫy tay chào vn. Trong tiệc thiết đãi, ông còn chơi thử đồng minh bầu. Tuy chỉ là những cử chỉ nhỏ dại nhưng cho thấy những thái độ rất khác của ông Kim với Thủ đô. chậm triển khai là điều không thể có được ví như như vn không cho thấy sự thực lòng.

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7