Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 12 tháng 3, 2019 ,

Nếu như kết quả khám nghiệm hiện trường, thực nghiệm dò la cho thấy chị Hằng bị tên trộm truy vấn sát, phải chống trả lại để tháo thân thì chị sẽ thoát tội.

Vụ việc chị Nguyễn Thúy Hằng (ngụ ấp Thuận Bắc, thị trấn Thuận Thành, quận Cần Giuộc, Long An) chống trả lại tên trộm Nguyễn Thành Trung làm cho gã tử trận đã dấy lên dư luận mến thương, ủng hộ chị Hằng.

Phổ quát quan niệm nghĩ rằng chị Hằng vô tội vì nghĩ là chị đã phòng ngự chính đáng.

Trên thực tiễn, việc chắc chắn chị Hằng phòng vệ chính đại quang minh hay vượt quá giới hạn phòng thủ chính đáng phụ thuộc tham gia kết quả thăm dò.

Như thế nào là phòng ngự quang minh chính đại, theo luật sư Cao Văn Điền (Văn phòng Luật sư Ngô Viết), căn cứ yếu tố 22 BLHS 2015, phòng thủ chính đại quang minh là hành vi của người vì bảo kê lợi ích của Nhà nước, của doanh nghiệp, bảo kê quyền, ích lợi đường đường chính chính của bản thân mình hoặc của người khác, mà chống trả lại một cách thức cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên. Phòng ngự quang minh chính đại không phải là tội phạm.

Người vợ chém chết trộm tại Long An có 'phòng vệ chính đáng'?
Vụ án gây chấn động nông thôn Cần Guộc (Long An)

Cần chú ý hành vi xâm phạm tính mệnh, sức khỏe của người khác được coi là phòng ngự đường đường chính chính khi có đủ các dấu hiệu sau: Hành vi xâm hại các lợi ích cần phải bảo kê phải là hành vi tội ác hoặc rõ ràng có tính chất nguy nan cho phố hội; Hành vi nguy khốn cho thị trấn hội đang gây thiệt thòi hoặc bắt nạt dọa gây thiệt hại đích thực và tức thì cho những lợi ích quan trọng phải kiểm soát an ninh.

Phòng vệ chính đáng không chỉ gạt bỏ sự ăn hiếp dọa, đẩy lùi sự tấn công mà còn có thể hăng hái chống cự sự xâm hại gây thiệt hại cho chính người xâm hại. Hành vi phòng thủ phải quan trọng với hành vi xâm hại, tức là không có sự không bằng nhau quá đáng giữa hành vi phòng vệ với tính chất và chừng mực gian nguy của hành vi xâm hại.

Vậy, hành vi chống trả có tương thích hay không, có rõ ràng là quá đáng hay không thì phải để ý trọn vẹn các cốt truyện có liên quan đến hành vi xâm hại và hành vi phòng vệ như: khách thể cần được bảo kê, chừng thiệt thòi do hành vi bị xâm hại đã gây ra hoặc có thể gây ra và do hành vi phòng vệ gây ra; tranh bị, phương tiện, hình thức mà nhì bên đã sử dụng; nhân thân của người xâm hại, cường độ của sự tiến công và của sự phòng vệ; tình cảnh và nơi xảy ra sự việc…

song song cũng phải để ý tới yếu tố tâm lý của người phải phòng ngự có khi chẳng thể có yếu tố kiện để tĩnh tâm chọn lựa được chính xác hình thức, phương tiện chống trả phù hợp, nhất là trong trường thích hợp bị tiến công bất thần.

“Về vụ án mạng khiến cho 2 người chết xảy ra ở xã Thuận Thành, huyện Cần Giuộc, Long An có nhẽ còn quá sớm để có thể kết luận được chị Hằng phòng vệ đường đường chính chính hay vượt quá giới hạn phòng thủ chính đáng.

Bởi lẽ, giả dụ tên trộm chỉ nhằm mục đích khống chế nhạo chị Hằng nhằm cướp của cải hoặc khi may mắn chị Hằng vùng chạy thoát khỏi tay têm trộm thì bị tên trộm dùng hung khí tróc nã đuổi… cũng chưa thể xác định rõ ràng là tên trộm cố ý xâm hại tới tính mệnh của chị Hằng.

"Chỉ khi CQĐT làm rõ thì mới có đủ cơ sở vật chất kết luận được hành vi chém chết tên trộm của chị Hằng là phòng vệ chính đáng hay vượt quá giới hạn phòng thủ đường đường chính chính”, luật sư Điền cho hay.

Trạng sư È cổ Đình Dũng (Đoàn luật sư TP.HCM) phân tách, hành vi chống trả để giải thoát khỏi sự nguy khốn thì gọi là phòng thủ quang minh chính đại. Còn khi người ta có thể tự thoát được hoặc chống lại lại được rồi mà vẫn cố lấn tới thì việc gây thương tích là vượt quá phòng ngự quang minh chính đại.

Về vụ việc ở Long An, nếu chị Hằng có tuyến đường để chạy thoát mà không cần chém lại song chị vẫn chém tên trộm thì sẽ là vượt quá giới hạn phòng vệ quang minh chính đại. Giả dụ như chị Hằng bị tầm nã sát chẳng thể nào thoát được, buộc lòng phải lấy dao chém lại để tháo thân thì nằm trong khuôn khổ phòng thủ đường đường chính chính.

Hình như, trước đó có việc chị Hằng chứng kiến chồng bị chém chết, vì thế phải xác định thêm tinh thần chị bị kích động mạnh. Bạn dạng thân chị Hằng cũng bị chém nên cần phải xem xét cả nhì diễn biến này, phân tách rời ra nhằm hữu ích cho chị Hằng.

Việc có khởi tố chị Hằng hay không thì Công ty điều tra cần phải dựng lại hiện trường, thực nghiệm khảo sát. Nếu như kết quả cho thấy chị Hằng bị truy vấn sát, chẳng thể chạy thoát được thì việc chém chết tên trộm đó là phòng ngự chính đáng.

Sẽ phải khởi tố vụ án để khắc phục các trách nhiệm dân sự trong đó. Đã từng có nhiều vụ án khởi tố vụ án nhưng không khởi tố bị can nào. Bởi, có khởi tố vụ án mới thi hành được các hoạt động tố tụng nhằm chú ý hết các nghĩa vụ dân sự, hành chính, hình sự trong một sự việc xảy ra.

Còn không khởi tố vụ án thì không được phép hoạt động tố tụng hình sự, không khiến rõ được những yếu tố vừa nêu. Khi khởi tố vụ án, có khởi tố bị can hay không thì cần phải xem xét.

Người vợ chém chết trộm tại Long An sẽ bị pháp luật xử ra sao?

Người hậu phi chém chết trộm tại Long An sẽ bị pháp luật xử ra sao?

“Hành vi chống trả lại tên trộm của người hậu phi là tướng xứng nhằm bảo kê chính tính mạng của bản thân mình. Hành vi này chẳng phải là tù hãm”, luật sư Nguyễn Kiều Hưng cho hay.

Đoàn Nga


Xem tại: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7