Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 1 tháng 3, 2019 ,

vietnam được đánh giá là một trong những hoạt động mua bán tiêu xài lớn thuộc top châu Á, với vận tốc tăng trưởng lĩnh vực bán lẻ bình quân tham gia khoảng 10%/năm, trị giá thị trường ước lên đến 160 tỷ đô la vào năm 2020. Trong đó, với sự bùng nổ công nghệ, tiêu dùng bán từng cái chứng kiến cuộc đua giữa các tổ chức trong việc đầu tư tạo ra kênh bán hàng trực tuyến.

Mua hàng trực tuyến lên ngôi là vậy, đầy đủ nhà bán từng cái lớn vẫn đang rót vốn cho khu chợ thực thể. Yếu tố này nghe có vẻ là nghịch lý, song siêu thị thực thể lúc này lại mang một trọng trách quan trọng, nhằm ngày càng tăng tính hưởng thụ, từ đó khai thác tối đa yêu cầu khách hàng.

Trước khi đi sâu nhân tố, chúng ta cùng điểm lại hoạt động mua bán bán lẻ Việt Nam thời điểm qua với tỷ trọng vững mạnh chóng mặt, Đồng thời là cuộc đua ác liệt của các đại gia trong và ngoài nước.

Khoảng 15 năm trước không bạn nào nghĩ vn có ngành nghề kĩ nghệ bán từng cái

Có thể nói, vietnam là một trong những giang sơn có tốc độ phát hành kinh tế nhanh trên nhân loại năm 2018, song song với việc lôi cuốn đa dạng tiếng tăm lớn đầu tư và đặt nhà máy như Samsung, Adidas… Kết quả, đây là sân chơi đầy thu hút cho lĩnh vực bán lẻ, phổ thông chuyên gia đánh giá.

Phát biểu tại hội thảo Tương lai của bán lẻ vietnam gần đây, bà Rebecca Pearson – Phó Giám đốc CBRE – cho biết: "Hoạt động mua bán bán từng cái Việt Nam đang vào công đoạn sản xuất rất là thử thách và tấp nập, đây là thời kỳ thay đổi và biến động nhiều thứ. Không chỉ khác với diện mạo cách đây 10 năm, mà chỉ so với 3 năm thôi cũng đã có một sự đổi mới rất lớn".

Ưng ý, bà Đinh Thị Mỹ Loan – Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ vietnam – tiếp lời: "Khoảng 15 năm trước không người nào nghĩ vietnam có lĩnh vực công nghệ bán lẻ, nhưng giờ chúng ta đã định hình rồi. Yếu tố trông thấy chắc chắc là công nghiệp phục vụ bán lẻ có tương lai tươi sáng. Nếu như sử dụng 2 từ nói về tương lai bán từng cái vietnam thì sẽ bao hồm công nghiệp và thông minh. Ví như không có công nghiệp và không có sáng tạo thì bán lẻ vn sẽ không phát triển được trong bối cảnh trái đất hội nhập sâu rộng như hiện giờ".

Nghịch lý ngành bán lẻ: Mua hàng trực tuyến lên ngôi, nhưng cửa hàng đóng góp đến 80% doanh số! - Ảnh 1.

Hội thảo Mai sau của bán từng cái vietnam diễn ra ngày 28/2/2019 tại Tp.HCM.

Đương nhiên, để bước chân vào và sống sót trong nền công nghệ ấy là cả một thử thách lớn, tổ chức dù trong hay ngoài nước đều đang chạy đua với vận tốc phát triển chóng mặt. Riêng với nhà bán lẻ trong nước, thua thiệt về diện tích, tiềm lực nguồn vốn với kẻ địch ngoại là yếu tố không tranh biện, song ưu thế chúng ta có được trên chính sân nhà là sự thông tỏ yêu cầu, sở thích, lề thói của người tiêu xài Việt. Nói là vậy, nhưng phần đông doanh nghiệp vẫn đang tậu lời hoá giải, thậm chí đón đầu thiên hướng của đối tượng mua hàng.

Hạ hồi phân giải khúc bận rộn chung trên, các chuyên gia nhận định xu hướng của khách hàng sẽ sắm hàng đa dạng hơn khi tới siêu thị nhận những món hàng đặt tậu online; như UniQlo, Funan cũng đã mang tới cho khách hàng cảm giác được hưởng thụ sắm sửa trực tuyến lẫn offline tại cửa hàng của họ.

Căn tin thực thể đóng góp 80% doanh thu cho nhà bán lẻ

Một nghiên cứu cho thấy 90% đối tượng mua hàng sẽ tìm nhiều hơn vào lần sau khi tới cửa hàng thực thể để kiếm được hàng đã tìm online. Ví dụ UniQlo khi có khu chợ thì doanh số của họ đã tăng 40%.

Trong khi đó, thống kê đến 80% doanh thu bán từng cái đều tới từ các cửa hàng thực thể (siêu thị truyền thống) là minh chứng cho sức ảnh hưởng của mô phỏng này. Chúng ta có thể thấy, các nhà bán lẻ online/thương nghiệp điện tử cũng đang có khuynh hướng mở thêm các siêu thị thực thể bằng bí quyết xây đắp hoặc thuê của các nhà cung cấp, chả hạn như EverLane, KeepLand, Habitat, hay ngay cả Amazon cũng đã triển khai mô phỏng khu chợ Amazon 4 Star Của hàng… Yếu tố này không chỉ giúp khách hàng lựa chọn sắm vật phẩm online thông qua các ứng dụng (App) trên thiết bị di động nữa mà còn có thể cảm kiếm được trực tiếp sản phẩm.

Tương tự, khu chợ tạo nên cảm giác thực chạm tham gia vật phẩm và thúc đẩy việc buôn bán tốt hơn. Cho nên, các đơn vị hãy hiểu và áp dụng công nghệ tại cửa hàng, giới quan sát đúc kết.

Thực tại, các nhà bán lẻ đang không dứt nâng cao chất lượng phục vụ và ứng dụng công nghệ để mang tới phổ quát thưởng thức đa dạng cho người tiêu xài. Chẳng hạn: Nike ở Thượng Hải đã dùng 4.500m2 bán từng cái để khách hàng trải nghiệm game và tò mò rõ hơn về item của hãng; hay Tiffany ở Newyork hay Louis Vuitton cũng vậy.

Tỷ trọng các nhà bán lẻ lĩnh vực hàng F&B cũng ngày càng ngày càng tăng, con số này tính riêng tại Tp.HCM đã tăng 19% lên 31% cho quá trình 2015-2018. Các trung tâm thương mại có những khu thưởng thức mới như khu dạy nấu ăn, trưng bày tượng sáp... bằng việc sử dụng triệt để những phần diện tích trống.

Nghịch lý ngành bán lẻ: Mua hàng trực tuyến lên ngôi, nhưng cửa hàng đóng góp đến 80% doanh số! - Ảnh 2.

Nguồn: CBRE.

Mai sau lĩnh vực bán lẻ phụ thuộc tham gia hưởng thụ của đối tượng mua hàng

Chia sẻ trên một tầm nhìn khác, ông Chris Dobson – Phó Chủ toạ Viện thiết kế bán lẻ - khẳng định: "Việc trải nghiệm của đối tượng mua hàng vô cùng cần thiết với ngành nghề bán lẻ trong mai sau. Tôi muốn thể hiện sự quan trọng, tương lai lĩnh vực bán lẻ, phụ thuộc vào tương tác và trải nghiệm của đối tượng mua hàng".

Theo ông Chris Dobson, không có ở đâu thay đổi mạnh khỏe bằng châu Á thời điểm này, bởi châu Á không có gánh nặng duy trì những hoạt động mua bán như châu Âu nên có sự lớn mạnh thay đổi rất với tốc độ cao. Dư địa phổ thông, điều đặt ra là khiến cho thế nào để khai thác cực kỳ tìm hiện hữu?

Giải đáp, "cách tiếp thị truyền thống cổ kính ko còn hấp dẫn nữa", vị này nói, "mà dựa trên trao đổi của đối tượng mua hàng với người thân, anh em. Họ chủ động chia sớt hưởng thụ trong khoảng đó hướng dẫn người nhà đến sắm".

Hiện nay, số đông tổ chức đều đánh giá, thưởng thức của khách hàng chính là tác nhân, yếu tố tác động lớn nhất tới thiên hướng bán từng cái trong tương lai. Định lượng cho phản hồi trên, ghi kiếm được đến 50% hoạt động mua sắm bây chừ có được phê chuẩn truyền khẩu, và hơn 80% các hoạt động truyền khẩu này xuất phát trong khoảng quá trình hưởng thụ của những khách hàng trước đó.

Khác biệt, trong thời buổi vận dụng công nghiệp số, khiến cho sao để phát triển những hiệu dụng hữu ích tại cửa hàng của bản thân mình lại càng cần thiết? Bởi, số đông thiết kế bán từng cái mới bây giờ không chỉ dồn vào một chỗ tham gia dung mạo mà là tương tác, hưởng thụ của đối tượng mua hàng khi xúc tiếp với kiến tạo đó. Chả hạn, thiết kế khu chợ của Huawei là cửa hàng thiết kế thay đổi thông minh, giúp khách hàng có những hưởng thụ đặc thù, khó khăn quên, cùng lúc giúp họ đi tham gia trải nghiệm siêu thị có môi trường thư giãn, được chào đón.

3 điểm lớn để lĩnh vực bán lẻ phát hành quay quanh việc "thưởng thức"

Mang tới tầm nhìn của nhà đầu tư ngoại, bà Dymfke Kuijpers - Công ty đối tác cấp cao đảm đương mảng bán từng cái thế giới của McKinsey - nêu ra 6 thiên hướng mới về công nghệ số và trí não nhân tạo trong trọng tâm thương mại, gồm:

1. Tinh ranh giới giữa bán từng cái truyền thống và bán lẻ trực tuyến ngày càng mờ đi

2. Công nghiệp mới và Trí não nhân tạo (AI) tạo điều kiện cho các bên thắt chặt quan hệ

3. Người dùng công nghệ số kỳ vọng tăng sự thưởng thức

4. Xu hướng phù hợp tác mới giữa nhà chủ mặt bằng và người thuê

5. Từ kênh phân phối đến thương hiệu

6. Các mô phỏng kinh tế có kỹ năng phát hành

Như vậy, phần nào chúng ta rõ ràng hơn câu chuyện, các nhà bán lẻ xây dựng ứng dụng (App), tặng điểm thưởng cho đối tượng mua hàng của bản thân mình… nhằm giúp mối quan hệ ngày một thêm chặt chẽ hơn. Kĩ nghệ mới cũng ảnh hưởng khỏe mạnh tới hiệu quả vận hành và marketing của nhà bán lẻ, giúp họ thực hiện được hiệu quả cao hơn; tất nhiên mấu chốt thắng lợi vẫn là nền móng sự hài lòng và thói quen mua hàng của người tiêu xài - điều này được phát hành sau thời kỳ được thưởng thức thực tại.

Nghịch lý ngành bán lẻ: Mua hàng trực tuyến lên ngôi, nhưng cửa hàng đóng góp đến 80% doanh số! - Ảnh 3.

Then chốt chiến thắng vẫn là nền móng sự ưng ý và thói quen mua hàng của người tiêu dùng - vấn đề này được sản xuất sau công đoạn được thưởng thức thực tiễn.

Quay về với "nghịch lý ngành bán lẻ" đặt ra đầu bài, công nghiệp lúc này là công cụ hỗ trợ khiến cho trơn tru tru giai đoạn bán hàng, như Uniqlo có thể phát hành 600 đẳng cấp khác nhau cho khách hàng chỉ với 1 chiếc tai nghe. Song, 3 điểm lớn để ngành nghề bán từng cái phát triển quay quanh việc "trải nghiệm", bao gồm: 

1. Làm cho thể nào tăng gắn kết, tăng tương tác phát hành không gian tương tác tốt hơn?

2. Làm thế nào gắn thẻ khách hàng nhiều lần, câu kết công nghiệp để ngày càng tăng thưởng thức cho khách;

3. Trưng bày những đổi mới thông minh, phát hành thưởng thức hoàn toàn mới mẻ cho khách, sản xuất hệ sinh thái đổi mới thông minh.

Lấy chả hạn thành công của hãng Nike với kiến tạo cửa hàng thông minh, người tiêu dùng có thể chơi game để tò mò rõ hơn về sản phẩm, Prada có robot ngay tại khu thưởng thức vật phẩm để trình bày cho khách hàng, Gucci xây đắp khu chợ như một thư viện để đối tượng mua hàng chạm tới văn hóa đến phong cách…

Bảo An

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7