Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2019 ,

Elon Musk đã có một cuộc "cãi lộn" với Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) về những dòng tweet đề cập tới Tesla. Cơ quan này đã rất bất bình khi Musk nói rằng sự giám sát của cơ quan này là "trục sái". Ngoài ra Elon Musk xong xuôi tiêu chí dài lâu của chính mình là cho công bố một chiếc xe điện với giá bán rẻ hơn chính là Model S với 35 nghìn đô la Mỹ, thì nhà sản xuất xe điện lại thông báo về việc đóng cửa một vài cửa hàng bán từng cái và tiếp diễn cắt giảm nhân sự. Theo đó, cổ phiếu của Tesla đi xuống trong phiên thương lượng đầu tiên của tháng 3.

Hôm thứ Nhị, SEC đã phản hồi về những dòng san sớt trên Twitter của vị CEO Tesla. Những nội dung này được đăng tải tham gia khoảng 6 ngày trước đó, tuyên bố rằng tỷ phú này vi phạm một thoả thuận là không được phép đăng tải tin tức về tổ chức kinh doanh mà không có sự chấp nhận của hội đồng. Tổ chức này buộc tội Elon Musk vi phạm các qui định đã đặt ra, ông đã chia sẻ trên Twitter về việc Tesla sẽ làm cho ra 500.000 chiếc xe điện trong năm nay. SEC thu được thông tin về dòng tweet này chỉ một số giờ sau đó với sự hợp tác của một luật sư nội bộ.

Elon Musk viết: "Tesla không chế biến được một chiếc xe nào tham gia năm 2011, nhưng sẽ đóng gói 500.000 chiếc trong năm 2019." Ngay ngay tức khắc, Elon Musk phải đính chính lại bài đăng, rằng Tesla có thể đạt tiêu chí tỷ lệ xuất xưởng hàng năm là 500.000 xe vào cuối năm 2019, tức là đạt mục tiêu 10.000 xe xuất xưởng mỗi tuần và sẽ giao 400.000 xe trong cả năm 2019."

Một tuần điên rồ của Elon Musk: Có thể mất chức CEO vì vạ miệng trên Twitter, Tesla sẽ không tạo lợi nhuận trong quý I - Ảnh 1.

Elon Musk bị chỉ trích khi đăng vận tải tin tức của công ti, gây ảnh hưởng đến cổ hủ đông.

Chưa dừng ở đó, chỉ 1 ngày sau, Musk vẫn không tuân thủ những quy định của SEC. Ông tiếp tục lên Twitter và thông báo với 25 triệu người theo dõi rằng "vấn đề gì đó không ổn với sự giám sát của SEC." Theo đó, các chuyên gia pháp lý cho nhân thức vị CEO này có thể trả khoản tiền phạt lên đến hàng triệu đô la, bị kiểm soát chặt chẽ hơn đối với việc dùng các phương tiện truyền thông và thậm chí có thể bị đình chỉ vị trí quản lý tổ chức kinh doanh.

Một lần nữa, cổ hủ phiếu của Tesla lại lao dốc vì sự "vạ miệng" của Elon Musk. Ông đăng chuyên chở các tweet ám chỉ rằng một vài thông tin của tổ chức kinh doanh sẽ được công bố tham gia ngày hôm sau. Sau đó, tên tài khoản Twitter còn được đổi trong khoảng "Elon Musk" thành "Elon Tusk" một phương pháp khó nắm bắt, ảnh thây mặt cũng được thay thành một bức hình sao Hoả và có một biểu trưng emoji người dải ngân hà. Musk san sẻ một nội dung kỳ lạ: "Người ngoài hành tinh gọi về nhà. Không khách hàng nào nhấc máy."

Hôm 28/2, Tesla tạm dừng nhận các đơn hàng xe hơi trên trang web của bản thân, khiến sự xem xét của cư dân mạng đổ dồn tham gia lên tiếng trước đó của Elon. Cuối cùng, thông tin đó cũng được thông báo: Tesla đã chế biến mẫu Model 3 với giá 35 nghìn đô la Mỹ, giá bán thấp hơn so với các phiên bản trước là Model S và Model X. Musk cho nhân thức công ti đủ kĩ năng tài chính để khiến cho việc này bởi họ đang cắt giảm các loại chi tiêu bằng cách thức chuyển sang việc đặt hàng trực tuyến và cắt giảm một vài nhân sự.

Một tuần điên rồ của Elon Musk: Có thể mất chức CEO vì vạ miệng trên Twitter, Tesla sẽ không tạo lợi nhuận trong quý I - Ảnh 2.

Model 3 - chiếc xe làm cho Tesla phải cắt giảm các loại chi phí và loại trừ đa dạng nhân viên.

CEO của Tesla đã trả lời các phóng viên trong một cuộc họp trong khoảng xa, cho nhân thức Tesla sẽ không thu về lãi trong quý trước tiên của năm, liệt kê cỗi nguồn đến từ việc chi tiêu quá cao so với lãi và những thách thức về việc chuyên chở xe đến China và châu Âu. Vị tỷ phú đưa ra dự đoán rằng công ty sẽ thu hồi lãi vào quý II và ước tính số lượng xe đóng chai trong năm nay sẽ là khoảng 420.000 cho đến 600.000 xe.

Sau những "biến cố" diễn ra trong tuần này, cũ kĩ phiếu của Tesla mất tới 7.8%, mức sụt giảm lớn nhất trong vòng 6 tuần. Quyết định chuyển sang kế hoạch bán hàng trực tuyến chỉ là một trong những dấu hiệu cho thấy công ty đang cắt giảm phổ thông chi tiêu từ công đoạn chế biến Model 3, khi mà đó đa dạng quan niệm lại cho rằng vấn đề này bộc lộ yêu cầu dành cho mẫu xe này tăng nhanh. Các nhà phân tách cũng thổ lộ thấp thỏm về ảnh hưởng của mẫu Model 3 giá rẻ này sẽ tác động tới lợi nhuận của Tesla. Hình như, công ti này còn phải trả 920 triệu đô la trái tức thành tiền mặt.

Dĩ nhiên, ngày cuối tuần nhường nhịn như "sáng sủa" hơn đối với vị CEO này. SpaceX được sáng lập bởi Musk vào năm 2002 với chỉ tiêu đưa loài người đến hành tinh khách sinh sống. Hiện nay, công ti đã tiến một bước lớn hơn và gần hơn tới cột mốc lịch sử đó. Nếu thời tiết định hình và không có yếu tố khoa học nào xảy ra vào phút cuối, thì phi hành đoàn Crew Dragon của SpaceX sẽ lần đầu tiên đặt chân ra ngoài Trái Đất tới Trạm Môi trường Thế giới (ISS) tham gia khoảng gần 15 giờ chiều nay. Trong vấn đề kiện mọi yếu tố đều thuận lợi, Crew Dragon có thể bắt đầu đưa các phi hành gia Mỹ lên quỹ đạo sớm nhất là tham gia mùa hè này.

Hương Giang

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Tham khảo thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7