Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 16 tháng 3, 2019 ,

Rao bán với giá thấp hơn giá thực tại, thông tin sai liên hệ, tự nhận là chính chủ... là những chiêu thức bình thường của giới cò nhà ở.

Sau phổ quát năm ở nhà thuê, phi tần chồng chị Kim Tuyến (Bình Quới, TP HCM) đã tích cóp được một vài vốn để nghĩ về chiến lược an cư tại đô thị. Chị định vay thêm ngân hàng để sắm căn hộ có giá khoảng một tỷ đồng.

Dạo quanh các trang rao bán BĐS, chị Tuyến để ý một căn hộ rộng 54m2 tại Thủ Đức với giá 1,1 tỷ đồng. Nhưng khi gọi tới số máy tính bảng đăng tin, thì môi giới cho nhân thức là căn hộ đó đã bán và vồ cập trưng bày các căn khác gần giống trong khu vực với giá lên 1,4 tỷ đồng.

Gần ngay đó, một căn hộ đăng bán khoảng 1,1 tỷ đồng, nhưng khi chị đến tìm thì chủ nhà báo giá 1,35 tỷ. Hỏi kỹ chị mới biết, chủ nhà gọi môi giới bán nhà. Nhưng môi giới cố ý đăng tin giá thấp để "mồi" người mua, tới khi giao thông thì mới nhân thức giá thật từ chính chủ.

"Chiêu trò giảm giá nhà của môi giới khiến tôi hụt tậu căn nhà vừa ý khác, vì nghĩ có căn rẻ hơn thì tranh thủ đi coi rồi mới quyết. Nào ngờ căn rẻ thành bận rộn, mà căn vừa ý vừa tiền đã bị người khác tậu rồi", chị Tuyến chia sẻ.

Ông Anh Tú (Gò Vấp, TP HCM) cũng từng "rước bực tham gia người" khi tin tin tức giới thiệu rộng rải đất nền trên các tờ rơi. Giấy trưng bày ghi đất ở ngay khu vực rìa huyện 2, nhưng khi anh tới nơi, "cò đất" lại chỉ dẫn đi tiếp sang tận... khu Nhơn Trạch, Đồng Nai.

Rất khó tìm ra nhà đất rao bán đúng sự thật trên thị trường hiện nay.

Rất khó khăn mua ra nhà đất rao bán đúng sự thực trên thị trường bây chừ.

Lần khác, ông thu được một tờ rơi trưng bày đất nền tại khu vực Thạnh Mỹ Lợi, huyện 2, TP HCM. Tờ quảng cáo ghi rõ "5x20m - 399 triệu/nền" và giảm ngay 100 triệu tiền việt trên giá niêm yết cho 10 lô đất cọc đầu tiên. Bán tín bán nghi, nhưng ông cũng gọi thử và được tư vấn đó chỉ là giá đặt chỗ ban sơ.

"Hoạt động mua bán lăng xê nhà ở hiện thời thật sự rất bát nháo. Để giảm thiểu mất thời gian vận động, tôi chỉ liên hệ với chính chủ. Tất nhiên, việc tìm ra đúng chủ nhà cũng tốn phổ quát thời gian. Nhàng nhàng, gọi cho 20 tin đăng bán, thì mới có một người đăng bán là chính chủ", ông Tú cho nhân thức.

Theo một dò la do Propzy - công ty dịch vụ BĐS với 26 trọng điểm thương lượng trực tiếp tại TP HCM thực hiện, có 8 loại thông tin "ảo" mà giới môi giới thường tung ra để hấp dẫn sự lưu ý của người dùng. Cụ thể gồm đăng tin mạo, giới thiệu là chính chủ nhưng thật ra là môi giới; môi giới chuyền tay nhau rộng rãi lần mới dẫn tới người mua thật; cung ứng địa chỉ không đúng đắn; đăng vận tải hình ảnh không giống với thực tế vật phẩm; giá rao bán rất thấp so với giá bán thật; miêu tả sai thực chất nhà ở; giới thiệu rộng rải các BĐS đã cầm cố hoặc cố tình tạo thương lượng giả.

Không chỉ mất thời điểm hay khó chịu, phổ thông trường hợp người mua còn bị "tiền mất, tật mang" trước những trường hợp người đăng bán cố tình lừa đảo. Con số của Propzy cho thấy, phần lớn khách hàng tậu nhà đất lần đầu đều chạm chán rắc rối. Trong đó, có 20% người dùng bị mất tiền cọc, 30% mua hớ giá, 35% sắm phải nhà đang bị tranh chấp hoặc vướng quy hoạch. Vài trường thích hợp còn sắm phải căn nhà đã bán cho phổ quát người trước đó, bị khiến giả sổ hồng hoặc sổ hồng đang thế chấp nhà băng...

Phía người bán cũng bị thiệt thòi khi bị dàn cảnh đòi hỏi đền cọc hàng trăm triệu đồng, bị đóng giả khách hàng để ép giá hoặc bị lừa mất nhà và vướng tham gia kiện tụng, tranh chấp triền miên...

Thông tin quảng cáo bát nháo gây thiệt hại cho cả người bán và người mua.

Thông tin giới thiệu rộng rải bát nháo gây thiệt hại cho cả người bán và người dùng.

Ông Marc Townsend - Tổng giám đốc CBRE khu vực châu Á cho biết, tình trạng này được gọi là "thông tin bất tương hợp" (information asymmetry) trên thị trường BĐS. Cả hai bên người dùng - người bán đều bị quay cuồng vì lượng thông tin quá lớn và không có phổ biến giải pháp kiểm chứng tính thật - giả của chúng.

"Sự thiếu minh bạch của thị trường BĐS khiến cho đối tượng mua hàng biến thành nạn nhận. Tại các thị trường tạo ra như Mỹ, hiện tượng này không còn tồn tại, nhờ tham gia sự đóng góp của công nghệ số. Vận dụng công nghệ tham gia bất động sản đã tạo điều kiện cho thị trường trở nên sáng tỏ, đàm phán an ninh và dữ liệu đáng tin cẩn hơn", ông Marc phản hồi.

Bây giờ tại vn, vài tổ chức kinh doanh phục vụ BĐS vận dụng kĩ nghệ tham gia hoạt động. Kĩ nghệ 4.0 đoàn kết trí tuệ nhân tạo với big data giúp thu thập, phân loại và phân tách đúng mực lượng dữ liệu rất lớn. Khi cài ứng dụng (app) trao đổi BĐS này vào máy tính bảng, cư dân có thể dễ ợt chỉ trong một vài phút và được cập nhật liên tiếp các tin tức trực tiếp trong khoảng khách xem nhà. Trái lại, người mua cũng có thể tiếp xúc thêm nhiều thông tin trước khi quyết định .

Tuy nhiên, vẫn có những vùng trống mà trí thông minh nhân tạo không thể vươn đến. Chẳng hạn, việc nhận dạng và xác minh đâu là môi giới, đâu là chính chủ hay rà soát tính xác nhận về giấy tờ pháp lý của sản phẩm BĐS...

Theo ông John Le - Tổng giám đốc Propzy, việc thu thập toàn diện và xác minh chính xác tin tức của hàng nghìn căn nhà chẳng thể chỉ phụ thuộc việc kết nạp tin tức và xử lý qua kĩ nghệ. Bởi BĐS là một của nả khăng khăng và rất khác lạ, không có sản phẩm nào giống item nào.

"Áp dụng công nghiệp chẳng thể nào phát hiện và sàng lọc được. Nền móng công nghiệp cũng chỉ là cỗ máy, dù mưu trí đến mấy cũng không qua nổi loài người", ông Jonh Le nhận xét.

Bên cạnh công nghệ, việc thu thập và xác minh đầy đủ các thông tin về bất động sản vẫn cần có hệ thống những con người chuyên nghiệp và am hiểu thị trường.

Ngoài ra công nghệ, việc thu thập và xác minh hoàn toản các thông tin về bất động sản vẫn cần có hệ thống những nhân loại chuyên nghiệp và thông thạo hoạt động mua bán.

Do đó, kế bên việc dùng công nghệ để thu thập dữ liệu về quy hoạch, lịch sử đàm phán trong khu vực, Propzy vẫn chú tâm đầu cơ tạo ra chuỗi hệ thống trung tâm đàm phán trực tiếp bao phủ từng quận, quận, với nhóm luật sư chuyên nghiệp và các chuyên viên am tường từng khu vực. 

Những người này đóng vai trò như "những cánh tay nối dài" của hệ thống, đến gặp trực tiếp chính chủ tại căn nhà/đất bán, điều tra các yếu tố can dự như địa điểm, hiện trạng, hiện trạng thế chấp, quy hoạch, không gian tiện thể ích xung quanh, giao thông, trạng thái ngập lụt, an ninh khu vực... Bên cạnh, việc thẩm định pháp lý của cải cũng sẽ được chấp hành hoàn toản và toàn vẹn ở các cơ quan điều hành địa phương như UBND thị xã, Sở Tài nguyên - Môi trường, tòa án, nhà băng, chi cục thuế...

"Để duy trì được một hệ thống trọng điểm thương lượng bao phủ trực tiếp và chuyên nghiệp như thế chẳng phải là điều dễ chơi. Nhưng đây là nhân tố sống còn để tạo điều kiện cho thị trường bất động sản an toàn và minh bạch hơn", ông John Le khẳng định.

Lộc An

Ma trận quảng cáo bất động sản bủa vây người mua nhà

Propzy là công ti phục vụ bất động sản, hoạt động trên nền móng công nghệ tân tiến, với 26 trọng tâm thương lượng trực tiếp và sẽ mở rộng đến 70 điểm trong năm 2019. Công ty đang trình bày hàng nghìn BĐS đã được giám định 6 hạng mục pháp lý và nguồn khách sắm dồi dào.

Propzy còn có đội ngũ luật sư, chuyên gia nguồn vốn giỏi trong các phục vụ bất động sản:
- Giám định giá tìm - bán hiện tại; cung cấp tin tức quy hoạch và đánh giá tiềm năng, thời cơ tăng giá trong mai sau.
- Thi hành tổng thể giấy má pháp lý mua bán nhà.
- Trả lời tài chính vay sắm nhà.
- Giải quyết vướng bận bịu và hoàn thành giấy má pháp lý.


Có thể bạn quan tâm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7