Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2019 ,

Đang có nhu cầu mượn 250 triệu đồng để sửa nhà, mấy bây giờ, chị Thanh (ngụ huyện Bình Thạnh, TP HCM) chạy đôn đáo hỏi ngân hàng (NH) thủ tục mượn nhưng chưa được vì thấy lãi suất cho vay mua nhà lên đến 11,5% - 12,5%/năm.

Ngược xuôi gõ cửa ngân hàng

Có NH đưa ra mức lợi nhuận suất mượn sắm nhà giảm giá thấp hơn nhưng chỉ trong 3-6 bốn tuần đầu, sau đó thả nổi theo thị trường. "Tôi thấy mức lợi nhuận suất này cao, chưa kể các NH sẽ thả nổi sau khi hết thời gian khuyến mại. Với khuynh hướng lợi nhuận suất huy động nhích lên trong khoảng cuối năm ngoái tới giờ, sợ lãi mượn còn tiếp diễn tăng" - chị Thanh băn khoăn.

Tiếp diễn dò xét thêm một vài NH nữa, chị Thanh vẫn nhận được tư vấn từ cán bộ tín dụng về mức lợi nhuận suất khoảng 11%/năm với vấn đề kiện mượn có của cải thế chấp kèm chứng minh thu nhập đủ kỹ năng trả nợ. "Tôi hỏi chi nhánh một NH thương mại nhà nước ở thị xã Gò Vấp, cán bộ tín dụng cho biết lãi suất mượn năm đầu là 9,5%/năm, từ năm thứ 2 trở đi lợi nhuận suất 10,5%/năm nhưng yếu tố kiện vay không dễ dàng và chỉ kiếm được hồ sơ của đối tượng mua hàng ở các thị xã phụ cận" - chị Thanh nói. Tại một chi nhánh ở huyện 1 của một ngân hàng, nhân viên nguồn vốn vay tin tức với chị mức lãi suất mượn tậu nhà đang được áp dụng là 11,5%/năm với nhân tố kiện khách hàng mua thêm một gói bảo hiểm nhân thọ khoảng 8 triệu đồng (năm trước tiên). Nếu như không tậu bảo hiểm, mức lợi nhuận vay mua nhà là 12,5%/năm, được tính bằng lợi nhuận suất vận động trung dài hạn bình quân 7,7%/năm cộng biên độ 4,8%.

Hiện một vài NH đang khai triển gói ưu đãi tín dụng cho khách hàng vay tìm nhà, sửa nhà có của nả thế chấp nhưng chỉ trong vài tháng đầu, sau đó thả nổi lợi nhuận suất.

lai suat vay mua nha tang, nguoi dan dieu dung

Lãi suất mượn tăng, vốn đầu tư trung và dài hạn hạn nhạo báng làm việc mượn mua nhà ngày càng khó

Chưa đáng lo âu?

Thực tại, lợi nhuận suất mượn sắm nhà đất đã nhích lên đáng kể sau "cuộc đua" tăng lãi suất vận động trong khoảng cuối năm 2018 tới nay. Hiện mặt bằng lãi suất huy động đã hình thành tầm thường các mức trên 8%/năm, khi mà lãi vay nhiều phần cũng trên 11%/năm, gia tăng khoảng 0,5-1 điểm phần trăm so với nửa năm trước. Một nhân tố khác, từ đầu năm 2019, tỉ lệ vốn ngắn hạn cho mượn trung dài hạn theo quy định của NH Nhà nước đã giảm xuống còn 40%, thay vì mức 45% như năm rồi, khiến vốn đầu tư nguồn vốn vay trung dài hạn đổ tham gia BĐS không còn dồi dào. Dường như các khoản mượn sắm nhà thường khá dài, từ 10-20 năm, thậm chí hơn 20 năm. Bởi thế, một số NH đã chủ động tăng lãi suất vay tậu nhà lên để hạn giễu cợt ý định mượn tiền trong khoảng khách hàng.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Siêu thị TP HCM, nhìn kiếm được đầu năm ngoái, NH Nhà nước đưa mục tiêu tăng trưởng nguồn đầu tư khoảng 17% nhưng đến cuối năm chuỗi hệ thống NH chỉ tăng hơn 14%. Năm nay, chủ trương trong khoảng đầu năm là kiểm soát vững mạnh nguồn hỗ trợ ở mức thấp hơn cả năm 2018, trong đó cho mượn ngành bất động sản tiếp tục được đòi hỏi giữ vững chặt chẽ. "Quyết định cho vay vẫn thuộc về các NH sau khi thẩm định, đánh giá nhưng người vay cũng cần cân nhắc bảo đảm tài năng vốn đầu tư" - ông Minh nói.

Theo tổng giám đốc một NH cổ hủ phần tại TP HCM, đến giờ NH vẫn chưa nhận được chỉ tiêu lớn mạnh nguồn đầu tư năm 2019 từ tập đoàn điều hành. Hiện mới có tiêu chí tăng trưởng nguồn đầu tư khoảng 14% vận dụng cho lĩnh vực NH trong năm nay nên NH cũng phải cân nhắc khi cho vay các ngành trung dài hạn, trong đó có mượn mua nhà dù không hạn chế nhưng cũng phải cân nhắc. Tuy thế, trước lo lắng của nhiều khách hàng, lãnh đạo đa dạng NH chắc chắn lãi vay tìm nhà sẽ khó khăn tăng mạnh. Chủ trương của NH Nhà nước ngay từ đầu năm là định hình lãi suất, một số NH lớn đã có động thái giảm lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên.

Hình như, vì nhân tố cạnh tranh khiến các NH không dám mạnh tay đẩy lãi mượn lên cao, trong đó có lợi nhuận suất cho mượn sắm nhà. Theo vị tổng giám đốc NH cổ phần trên, phổ thông quy định của NH Nhà nước đón nhận hiệu lực cũng yêu cầu NH thương mại tính toán lãi suất cho từng khoản mượn của khách hàng. Chẳng hạn, nếu người vay tìm nhà có hồ sơ trọn vẹn, doanh thu từ lương đủ trả gốc và lãi hằng bốn tuần lãi suất sẽ khác; khách vay nhà ở xuất hiện trong tương lai, nguồn trả nợ từ buôn bán hòa bình hoặc mượn tậu nhà để kinh doanh, cho thuê... lợi nhuận suất cũng sẽ khác. Hiện một vài NH đang tính toán, chia nhóm khách hàng vay sắm nhà theo mục đích, doanh thu và kỹ năng trả nợ để trong khoảng đó xác định lãi suất phù hợp.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7