Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 12 tháng 3, 2019 ,

Cụ thể, danh mục item quà bánh chăn nuôi theo tập quán được phép lưu hành tại vn của Thông tư số 02 có hiệu lực trong khoảng 11-2-2019 liệt kê trái cây có cội nguồn từ thực vật, giải khát có nguyên do từ động vật; sữa và vật phẩm từ sữa; item dầu, mỡ.

Ăn uống có cỗi nguồn thực từ vật chỉ bao gồm: ngô, thóc, tiểu mạch, gluten, đậu tương, khô dầu, sắn, hạt các loại; thức uống thô như cỏ khô, cỏ tươi , rơm, vỏ trấu; phụ phẩm của ngành nghề đóng chai cồn ethylic trong khoảng hạt cốc; mía; các loại củ khoai tây, khoai lang, khoai môn , khoai sọ , và các loại buồn phiền…

Danh mục này không đề cập tới phổ thông loại nguyên liệu mà cư dân, trong tập quán vẫn dùng cho việc chăn nuôi. chả hạn, cho thỏ ăn khoai tây, lá khoai, sắn, rau muống; cho lợn ăn cám bèo tây, thân chuối… Rồi nuôi, đào trùn quế để nuôi gà, nuôi cá.

Vậy phải chăng từ nay, chăn nuôi bằng các loại rau, quả, động vật này sẽ là bất hợp pháp? Vật phẩm chăn nuôi trong khoảng các nguồn chất liệu này sẽ không được lưu hành?

Tư vấn PV PLO về nhân tố này, ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Tạo ra vùng quê, đơn vị đề nghị ban hành thông tư, cho biết: Thông tư số 02/2019/TT-BNNPTNT có nội dung thừa hưởng Thông tư số 26/2012/TT-BNNPTNT ngày 25-6-2012.

"Thông tư 26 đã có nội dung này, nay cần sửa đổi bổ sung thì Bộ dự thảo, ban hành nhanh để tiếp tục lưu hành, giúp công đoạn đóng gói của cư dân và công ty không bị ách tắc", ông Dương nói.

Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng tin tức thêm, thật ra các loại hàng điểm tâm chăn nuôi như giải khát hỗn thích hợp, quà bánh đậm đặc, quà bánh bổ sung là do đơn vị tự hoàn thành thủ tục và lên tiếng lưu hành thì mới được đóng gói. Vấn đề này đã được nói rõ trong Nghị định số 39/2017/NĐ-CP về quản lý hàng điểm tâm chăn nuôi, thủy sản.

Còn các loại thức ăn theo tập quán, truyền thống mà không có người dân, công ty nào đăng ký thì Bộ Nông nghiệp và Phát hành nông thôn có trách nhiệm lên tiếng những vật phẩm này, dưới dạng thông tư.

"Thông tư 02 vừa rồi mới gia hạn và ban hành danh mục đợt đầu, với những nhóm chính, cơ bản để phục vụ cho giai đoạn đóng chai của cư dân và đơn vị không bị ách tắc. Còn những item như rau, bèo, chuối... đương nhiên cũng là sản phẩm thức uống chăn nuôi theo tập quán, người dân vẫn đang dùng, không tác động gì.

Chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra, báo cáo. Mà chăn nuôi theo tập quán thì sản phẩm chính yếu để tự sản tự tiêu. Cục đã đoán trước được yếu tố này”, ông Dương nói.

Bên cạnh, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi cũng cho biết, dù là bèo, cây chuối, hay cà chua, cà rốt, cải bắp… là những sản phẩm thức uống chăn nuôi theo tập quán cũng phải xác định tiêu chuẩn, quy chuẩn, có chất lượng tối thiểu mới được đưa vào khiến ăn uống chăn nuôi, thành ra cần có thời gian để Bộ tiếp tục cập nhật.

Không được nuôi thỏ, heo... bằng cà rốt, bèo tây, bẹ chuối? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Xuân Dương , Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát hành vùng quê,

Với những loại ăn uống chăn nuôi mà Bộ Nông nghiệp và Phát hành nông thôn chưa cập nhật, luật pháp chi tiết về tiêu chuẩn, công nghệ thì tôi cũng khuyên bà con không nên sử dụng triệt để quá. Chẳng hạn như cà rốt, su hào, bắp cải… để thối hết ở ngoài đồng thì không nên cho heo, cho gà ăn nữa. Cũng không nên sử dụng các loại quà bánh mà có nguy cơ tồn dư thuốc kiểm soát an ninh thực vật, các loại quà bánh có dòi bọ, nhiễm khuẩn… Hiện thời dịch bệnh rất nhiều, ảnh hưởng đến chất lượng thịt, trứng, sữa.

"Chưa ai phạt đâu, nhưng hộ chăn nuôi vẫn nên xác định rõ là nên dùng thức uống bảo đảm, bình yên. Không nên nghĩ heo nhà tôi, tôi thích cho ăn gì thì cho", ông Dương nói.

Theo Mai Nhân hậu

Qui định Thành phố Hồ Chí Minh


Xem nhiều hơn: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7