Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 3 tháng 3, 2019 ,

Ngày 25/2, Nghị định 04/2019 của Chính phủ pháp luật tiêu chuẩn, định mức và khoán kinh phí dùng xe ô tô công có hiệu lực chấp hành. Để pháp luật khoán xe công đi tham gia thực chất, cần có sự giám sát ngặt nghèo, hiệu quả, đồng bộ, hạn chế tình trạng nửa vời, cách thức như những năm trước đó.

Theo một công bố của Chính phủ trước Quốc hội, mỗi năm ngân sách phải chi tiêu cho xe công chiếm giữ một con số không ốm trong điều kiện ngân sách eo hẹp, nợ công cao và thu nhập bình quân đầu người còn ở mức thấp so với mặt bằng thông thường của thế giới.

Vì thế, siết chặt, hạn nhạo báng đến mức thấp nhất việc dùng ngân sách bán buôn xe công và thực hiện khoán kinh phí dùng xe công được coi là bí quyết quản lý hiệu quả, tiết kiệm ngân sách. Và lần này, Nghị định của Chính phủ đã “nêu chính danh” những địa điểm chỉ huy được quyền chọn lựa nhận khoán kinh phí dùng xe công. Còn lại, các cơ quan, công ty, tư nhân cán bộ, công chức, nhân viên thủ túc cục, vụ, viện, sở, lĩnh vực địa phương và cấp thị xã là đối tượng bắt buộc chấp hành quy định này.

Thi hành pháp luật này, mỗi năm, cả nước sẽ dành dụm được hàng ngàn tỉ đồng vì không phải chi tiền mua sắm xe mới, bảo trì, bảo dưỡng định kỳ và chẳng hề trả tiền công hàng tháng cho vị trí tài xế trong các cơ quan như hiện nay.

Thống kê này đã được chứng minh qua thời điểm thí điểm khoán xe công. ví dụ, 8 cơ quan, tổ chức tại Hà Nội đã ứng dụng khoán từ cách thức đây 2 năm, làng nhàng một xe dành dụm được 6,7 triệu tiền việt/bốn tuần. Ở đô thị Hồ Chí Minh, mới chỉ khoán chi 5 đơn vị cũng dè xẻn ngân sách hơn 1,2 tỷ đồng/năm. Với hàng vạn cơ quan, doanh nghiệp và hàng vạn xe công như hiện thời, ví như thực hiện nghiêm việc khoán kinh phí sẽ tiết kiệm cho ngân sách hàng ngàn tỉ đồng mỗi năm.

Việc mua sắm xe công cũng đã được siết chặt. Giả dụ như năm rồi, Chính phủ nhất thời dừng việc buôn bán ô tô chức danh, ô tô dịch vụ công tác chung, ô tô chuyên sử dụng; thì năm 2019 này, Chính phủ tiếp tục thi hành đề xuất "Không sắp xếp kinh phí buôn bán trang vũ trang đắt tiền và mua sắm xe công" của Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội. Bởi, theo thông báo của các công ty nhà nước, những năm cách đây không lâu số lượng xe công của nước ta lên đến con số gần 40.000 chiếc, trong số đó 11.000 chiếc đến hạn thanh lý, và thừa khoảng 7.000 xe ở hầu hết các bộ, ngành nghề, đoàn thể, địa phương.

Trong vấn đề kiện sắp xếp, tinh giảm bộ máy theo hướng gọn ghẽ, việc sáp nhập giải tán nhiều tổ chức, công ty, địa phương thời điểm tới cũng sẽ giảm sút yêu cầu buôn bán và dùng xe công. Và cam đoan việc thực hiện khoán kinh phí sử dụng xe công cũng sẽ hạn chế giễu những hội thảo, hội nghị, những cuộc họp, những chuyến công việc không quan trọng, ít nội dung thiết thực, để tiết kiệm chi thường xuyên cho ngân sách. Và xong khoát, không bạn nào được dùng tiền thuế của dân vào việc sắm sửa, dùng “xe công” một bí quyết tràn lan, kém hiệu quả./.

Theo Ngọc Năm

VOV


Đọc thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7