Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2019 ,

Tuần đàm phán cuối tháng 2 tiếp tục chứng dòng tiền các quỹ ETF đổ mạnh tham gia thị trường chứng khoán vn. Mặc dù "bớt nóng" chút đỉnh về cuối tuần, nhưng nhìn thông thường dòng tiền ETF đổ tham gia thị trường vẫn khá hăng hái.

Theo số liệu trong khoảng VanEck Vectors Việt Nam ETF (VNM ETF), trong tuần đàm phán vừa qua, quỹ đã phát hành tổng cộng 800 nghìn chứng chỉ quỹ, tương ứng trị giá khoảng 13,4 triệu đô la Mỹ (310 tỷ đồng).

Từ đầu năm đến nay, VNM ETF đã sản xuất tổng cộng 2,85 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 46 triệu USD (hơn 1.000 tỷ đồng). Quy mô danh mục VNM ETF hiện vào khoảng 400 triệu đô la Mỹ, trong đó cũ kĩ phiếu Việt Nam chiếm khoảng 75% danh mục quỹ.

Hàng trăm tỷ đồng tiếp tục đổ vào chứng khoán Việt Nam trong tuần cuối tháng 2 thông qua các quỹ ETF - Ảnh 1.

Hình như đó, db x-trackers vietnam ETF (FTSE Vn ETF) không có bất định về số lượng chứng chỉ quỹ trong tuần qua khi vẫn giữ vững ở con số 9,3 triệu tổ chức. Tính trong khoảng đầu năm tới nay, FTSE Vietnam ETF đã phát triển lượng chứng chỉ quỹ trị giá gần 21 triệu USD (khoảng 490 tỷ đồng). Các cũ rích phiếu vietnam chiếm giữ 100% danh mục FTSE Vietnam ETF và bởi vậy tổng thể lượng tiền kể trên đã được FTSE Việt Nam ETF giải ngân tham gia cũ kĩ phiếu vn.

Tượng tự, quỹ iShare MSCI Frontier 100 ETF với quy mô 500 triệu USD cũng không có biến động về số lượng chứng chỉ quỹ trong tuần qua. Đáng chú ý, iShare MSCI Frontier 100 ETF đã hoàn thành cơ cấu danh mục trong ngày 28/2 và điều này đã tác động tí đỉnh tới cốt truyện thị trường.

Quỹ ETF nội VFMVN30 ETF đã phát hành ròng 18,4 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng trị giá 281 tỷ đồng trong tuần qua. Tính từ đầu năm đến nay, VFMVN30 ETF đã phát hành ròng 42,2 triệu chứng chỉ quỹ, tương ứng giá trị 634 tỷ đồng.

Hàng trăm tỷ đồng tiếp tục đổ vào chứng khoán Việt Nam trong tuần cuối tháng 2 thông qua các quỹ ETF - Ảnh 2.

Đáng lưu ý, song hành với hoạt động phát hành mới, khối ngoại cũng tăng mạnh tìm tham gia VFMVN30 ETF trực tiếp trên sàn chứng khoán. Từ đầu năm đến nay, khối ngoại đã sắm ròng 679 tỷ đồng VFMVN30 ETF, trong đó trong tuần thương lượng cuối 04 tuần 2 là 235 tỷ đồng.

Đối tượng mà VFMVN30 ETF tạo ra chứng chỉ quỹ thời điểm qua được cho là các doanh nghiệp nội địa. Sau đó, các đơn vị này sẽ bắt đầu "trao tay" cho các chủ đầu tư ngoại, căn bản là Thái Lan và Hàn Quốc. Vào cuối năm 2018, Bualuang Securities (BLS), CTCK hàng đầu của Thái Lan cho biết sẽ tạo ra một chứng chỉ lưu ký (DR) với giá trị khoảng 151 triệu đô la Mỹ để đầu cơ tham gia VFMVN30 ETF.

Ước tính từ đầu năm đến nay, lượng tiền ngoại đổ vào hoạt động mua bán chứng khoán vn thông qua 4 quỹ VNM ETF, FTSE Việt Nam ETF và VFMVN30 ETF, iShare MSCI Frontier 100 ETF tham gia khoảng 2.000 tỷ đồng và nhân tố này đã hỗ trợ không nhỏ xíu cho đà tăng của thị trường.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7