Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 16 tháng 3, 2019 ,

Hàng loạt tranh chấp

 Theo thông báo của Bộ Xây đắp, có 8 loại tranh chấp thông thường cư căn bản, trong đó có tới 36% tranh chấp liên quan đến phí bảo trì (trên 108 công trình có tranh chấp). Thực tiễn đây là mâu thuẫn dằng dai, khó giải quyết nhất thời gian qua tại phổ biến dự án ở Hà Nội, có đa dạng chung cư đã bàn giao phổ thông năm và đang xảy ra trạng thái xuống cấp.

Thời điểm qua, hàng loạt các dự án dân cư phải căng băng rôn đòi nhà đầu tư phí bảo trì bị choán dụng đa dạng năm... Đơn cử, công trình Star City (81 Lê Văn Lương, Hà Nội, do Công ty Cũ rích phần Đầu tư và Thương nghiệp Vneco Thủ đô khiến nhà đầu tư) được chấm dứt và bàn giao từ năm 2014. Nhưng đến nay, phần quỹ bảo trì mà chủ đầu tư mới bàn giao cho cư dân chỉ khoảng 2,4 tỷ đồng, trong tổng số hơn 30 tỷ đồng.

Phổ biến nhà đầu tư khác cũng trong trạng thái “chây ì” không trả phí bảo trì cho ban quản trị, như: Công ty Cổ hủ phần May Thăng Long, chủ đầu tư công trình xây dựng nhà thông thường cư số 250 Minh Khai (phố Minh Khai, thị xã Nhị Bà Trưng); Công ty Đóng hộp thương nghiệp BMM, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà tầm thường cư BMM (thị trấn Phúc La, quận Hà Đông); Công ty Cổ hủ phần Xây đắp số 2 - Vinaconex, chủ đầu tư bình thường cư nhà B Xuân Đỉnh (thị trấn Xuân Đỉnh, quận Bắc Trong khoảng Liêm)...

Mặt khác, không ít tòa nhà, chính ban quản trị lại “nhập nhèm” số tiền này. Chi tiết, cư dân tầm thường cư cao cấp Sông Hồng Park View (Đống Đa)  cho rằng việc sử dụng quỹ bảo trì của ban quản trị nơi đây còn nhiều tối tăm nên đã đấu tranh suốt rộng rãi năm nay. Có thời gian, Trưởng ban quản trị - người đứng tên chủ account quỹ bảo trì giá trị 20 tỷ đồng đã không xuất hiện tại gia riêng trong phổ thông ngày và laptop không liên lạc được nên dân cư đã gửi đơn trình báo tới cơ quan công an.

Hình thành dấu hiệu “lợi ích hàng ngũ”

 Theo ông Hà Quang quẻ Hưng, Phó Cục trưởng Cục Điều hành Nhà và Thị trường BĐS (Bộ Xây đắp), đa dạng luật pháp qui định về quản lý, vận hành, dùng nhà phổ biến cư bây giờ đang bộc lộ lỗ hổng, cần được sửa đổi, bổ sung sau thời gian ban hành, vận dụng.

Dĩ nhiên, ngoài việc số tiền phí bảo trì bị chủ đầu tư choán dụng khiến xảy ra không ít các cuộc căng băng rôn của dân cư, tại phổ thông ban quản trị phổ biến cư cũng chính là “thủ phạm” chiếm hữu dụng quỹ này.

Thây mặt Tổng công ty Phát triển Nhà và Thành phố (HUD) cho biết, bây chừ phổ biến cư dân ở các khu chung cư gửi đơn thư tố giác về việc không bàn giao quỹ bảo trì cho họ. Đương nhiên, thực tế, ở giác độ chủ đầu tư, ví như bàn giao không đúng quy định thì doanh nghiệp cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vị đại diện lấy ví dụ, ở một công trình do công ty làm cho nhà đầu tư tại Việt Hưng (Hà Nội), sau khi bàn giao quỹ bảo trì, Trưởng Ban quản trị tiêu hơn một tỷ đồng trong quỹ bảo trì nhưng không có giấy tờ, chứng từ. Và hiện cư dân này đã bán nhà và chuyển đi nơi khác sinh sống.

“Tuy đã bàn giao hết quỹ cho Ban quản trị song trước sự việc như trên nhà đầu tư cũng phải có bổn phận báo công an, tới nay đã 2 năm vẫn chưa giải quyết được”, ông này nói và nghĩ là, cần phải quy định tư cách pháp nhân của ban quản trị một bí quyết ngặt nghèo hơn.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ toạ Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết thực tiễn hiện giờ hình thành tín hiệu “hàng ngũ lợi ích” gây lộn xộn ở các thông thường cư, thậm chí “móc nối” với xã hội đen, khống giễu cợt số đông dân cư ở đó để được bầu vào ban quản trị, nhằm thao túng và trục lợi các quỹ. Trong đó, quỹ lớn nhất, được những lực lượng ích lợi này “ngắm” tới đều tập trung vào quỹ bảo trì. Họ liên kết với nhau, lợi dụng chuyện người địa phương hững hờ với trách nhiệm đồng đội, gom phiếu của cư dân để họ giao cho cho nhóm tham gia các hội nghị chung cư, chui tham gia ban quản trị.

Quản quỹ bảo trì thế nào? 

Trước buộc phải bỏ phí bảo trì, ông Phan Thành Hưng, Phó Chủ tịch Cengroup nghĩ là: “Nếu như như chúng ta không điều hành được lại yêu cầu bỏ, cấm, dừng thì không nên. Thực ra, kinh phí bảo trì là rất tích cực. Nhân tố là chúng ta phải quản lý nó theo cách thức như thế nào cho đúng”.

Theo ông Phan Thành Hưng, thông thường, nhà đầu tư các dự án đã thu quỹ bảo trì thì phải có nghĩa vụ bàn ủy quyền cư dân và phải có sự  giám sát của cơ quan nhà nước. Các luật pháp của pháp luật đã vừa đủ, thành ra vấn đề chính là các bên can dự có thi hành đúng hay không. Đơn cử như, luật quy định doanh nghiệp nào không bàn giao thì phải đơn vị cưỡng giễu cợt. Nhưng trên thực tế, chưa có tầm thường cư nào bị cưỡng chế nhạo trương mục.

Là nhà đầu tư phổ biến toà nhà tại khu Trung Hòa - Nhân Chính, ông Nguyễn Minh Thắng, Phó Giám đốc Đảm nhiệm Ban sơ tư (Vinaconex) cho nhân thức, các toà của Vinaconex xây trước khi có Luật Nhà đất có hiệu lực (7/2015) nên không có quỹ bảo trì 2%. Đương nhiên, công ty tự trích 2% doanh thu của tổng công ti khiến cho quỹ bảo trì để duy tu bảo dưỡng toà nhà. “Chúng tôi tự tính toán và thấy rằng mức 2% mới đủ bảo trì toà nhà trong khoảng thời điểm 10- 20 năm”, ông Thắng nói.

Theo ông Thắng, không nên bỏ phí bảo trì này và cũng nên thu ngay từ đầu vì giả dụ sau toà nhà cần tu bổ lúc đó mới vận động dân đóng sẽ khó thu khoản này.

Theo ông Phan Thành Hưng, phổ biến, nhà đầu tư các dự án đã thu quỹ bảo trì thì phải có bổn phận bàn ủy quyền cư dân và phải có sự  giám sát của cơ quan nhà nước. Các luật pháp của quy định đã trọn vẹn, do đó vấn đề chính là các đối tác liên quan có thực hiện đúng hay không. Đơn cử như, luật pháp luật tổ chức nào không bàn giao thì phải công ty cưỡng chế nhạo. Nhưng trên thực tại, chưa có tầm thường cư nào bị cưỡng chế account.


Theo Ngọc Mai

Tiền phong


Xem thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7