Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 16 tháng 3, 2019 ,

Rộng rãi kẽ hở trong xây đắp nhà đất cao tầng

Những tiêu chuẩn cụ thể về phát triển nhà cửa nhà ở cao tầng nội thành Thủ đô đã được tổ chức điều hành ban hành trong khoảng rộng rãi năm trước. Đến năm 2013, Bộ Xây đắp ra Quyết định 212 hủy bỏ 169 tiêu chuẩn xây dựng, trong đó có tiêu chuẩn xây dựng vn (TCXDVN) 323:2004 “Nhà ở cao tầng - Tiêu chuẩn kiến tạo”, chỉ giữ lại 20 tiêu chuẩn được cho là phù hợp và đến nay vẫn chưa có tiêu chuẩn mới thay thế.

Bộ Xây đắp cho biết, theo pháp luật, nhà cao tầng được xây dựng lồng ghép trong kế hoạch sản xuất nhà đất (theo số m2 sàn được cấp phép xây dựng), bị khống nhạo báng về chiều cao theo các mục tiêu và mục tiêu của quy chuẩn XDVN như tầng cao, khoảng lùi… Dĩ nhiên, nhà cao tầng không được thống kê và phân loại riêng, chỉ xây đắp theo thứ tự căn bản thông thường, làm theo pháp luật luật pháp về quy hoạch, kiến trúc của Trung ương.

Cũng theo Bộ này, Quy chuẩn XDVN (QCXDVN 01:2008/BXD) là quy chuẩn cần thiết nhất liên quan đến giữ vững tạo ra nhà ở cao tầng, trong đó có quy chuẩn về mật độ xây dựng, tầng cao, liên lạc, bãi đỗ xe … Tất nhiên, QCXDVN 01:2008/BXD đã không còn hệ số dùng đất, các pháp luật đề xuất về mật độ dân số thì không rõ. Yếu tố này tạo ra những kẽ hở qui định khi thi hành xây đắp các nhà cửa cao tầng sau này.

qua tai nha o cao tang, ha noi can siet lai quy chuan xay dung

Thực tiễn đã có tình trạng “bùng nổ” xây dựng các tổ thích hợp nhà ở cao tầng hỗn thích hợp tại khu trọng tâm của các thành phố. Đây là loại hình công trình có hạn độ tập trung người sử dụng cao và là một trong những căn do làm ngày càng tăng sức ép lên hệ thống cơ sở giao thông thị trấn. Dĩ nhiên, hệ thống văn bạn dạng qui định, quy chuẩn - tiêu chuẩn còn chưa đề cập rõ các điều trên.

Cần nâng tiêu chuẩn, quy chuẩn xây cao tầng

Ths. È Thanh Ý, Hội Quy hoạch phát triển đô thị vn cho biết, để túa gỡ những bất cập trong kiến tạo, xây đắp nhà phổ biến cư cao tầng, cần phải từng bước xây đắp các tiêu chuẩn, định mức đối với nhà cao tầng; các pháp luật phải tiệm cận với yêu cầu thực tại, khiến cho rõ những đòi hỏi cần phải quản lý và phải có chính sách thích hợp của Nhà nước và chính quyền địa phương.

“Với chính quyền, việc chấp thuận vị trí xây đắp sẽ quyết định mục đích sử dụng đất tại địa điểm đó. Đây cũng là bước quyết định các mục tiêu cơ bản về quy hoạch và kiến trúc tòa tháp như mật độ xây dựng, chiều cao tòa tháp và một số đòi hỏi khác được nêu trong văn bạn dạng ưng ý vị trí xây dựng. Ngoài quy chuẩn về mật độ cây trồng, tiêu chuẩn tầng cao về liên lạc thị trấn… Hiện nay, chúng ta mới chỉ nhiệt tình đến mật độ xây dựng, mà chưa ân cần hệ số dùng đất”, Ths. Trằn Thanh Ý nói.

qua tai nha o cao tang, ha noi can siet lai quy chuan xay dung

Ông Đỗ Viết Chiến (Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam) nghĩ rằng, những trở ngại hiện thời của nhà ỏ cao tầng khu nội đô Thủ đô lại không nằm ở khâu quy hoạch, mà do những bất cập trong khâu chấp hành quy hoạch và quản lý phát triển theo quy hoạch. Trong Quy chuẩn xây dựng năm 2008 đã không đề cập tới hệ số sử dụng đất (tổng sàn/quy mô đất), mà chỉ giữ vững chiều cao và mật độ trong sản xuất nhà ở cao tầng. Theo ông Chiến, việc bỏ hệ số là bỏ ngưỡng chặn trên, nên vài công trình không bị hạn chế nhạo về chiều cao. Đây cũng là nguyên do dẫn tới sự ngày càng tăng dân số, sức ép lên cơ sở giao thông.

Ông Chiến bắt buộc, kiểm tra lại quy hoạch khu vực nội thành lịch sử và khoanh vùng, cấm tuyệt đối xây dựng ở những khu vực cần bảo tàng như phố cổ, phường cũ, khu vực hồ Tây, hồ Gươm, thành cổ… Cùng đó, cần luật pháp rõ những khu vực chuẩn y xây nhà cao tầng và phải vận dụng hệ số sử dụng đất để khống nhạo báng sự phát hành. Riêng đối với khu vực nội thành mở mang cần yêu cầu chấp hành theo quy hoạch cụ thể và thiết kế thị trấn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7