Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2019 ,

Hãy thử đưa trong khoảng 5 tới 8 người, hoặc phổ biến hơn một vài người tham gia trong một căn phòng để xem họ phối hợp với nhau như thế nào trong vai trò là một team. Nhóm càng lớn, khó khăn càng phổ quát.

Chuyện này không giống như đi ăn tối với bằng hữu, chỉ xoay quanh mấy nghi vấn như: Ăn ở đâu? Món Ý? Món chay? Bít tết?

Mỗi người đều có những khẩu vị riêng. Yếu tố này có thể tạo nên một thách thức vô cùng thú vị mang tên "quyền lợi chung".

Quyền lợi phổ biến là then chốt duy trì nguồn sống cho cả đội và chỉ những công ty thắng lợi nhất mới biết cách thức để nuôi dưỡng yếu tố này. Nhưng bằng cách thức nào?

Đó đúng mực là những gì mà Google muốn tìm hiểu tham gia năm 2012, thời điểm mà Google muốn tò mò bí quyết xây dựng một "team tuyệt vời không tì vết". Thí nghiệm này có tên là "Dự án Aristotle", do một viên chức điều hành bộ phận phân tích nhân sự của Google, Abeer Dubey, đứng đầu.

Đặc điểm chủ chốt hiện ra trong một team mạnh

Sau nhiều năm phân tách các dữ liệu và các cuộc phỏng vấn từ hơn 180 hàng ngũ trong công ti, Google kiếm được thấy những kiểu người trong một team thường không liên quan đến nhau mấy (ý nói các tính cách cá nhân).

Dubey nói trong một cuộc phỏng vẩn với Báo chí New York Times: "Chúng tôi có gần như dữ liệu, nhưng không có dữ liệu nào cho thấy sự pha trộn của các loại tính cách tư nhân chi tiết hay tài năng, tri thức chi tiết đã phát triển bất cứ sự khác biệt nào. Ai là một phần trong đội cũng không cần thiết".

Thay vào đó, các nhà phân tích đã kiếm được thấy rằng trong một đội mạnh thường có 5 đặc điểm chính yếu:

1. Luôn giữ vững tâm lý: Những người này cảm thấy vẫn bình an ngay cả khi team bản thân mình chạm chán nguy hiểm. Và những không may, mạo hiểm không làm họ nghiêng ngả hay bối rối vì khiến cho như vậy.

2. Đáng tin tưởng: Những người này luôn chấm dứt đúng tiến độ công việc.

3. Mạch lạc và rõ ràng: Họ nhân thức những hy vọng chi tiết của bản thân là gì. Những kỳ vọng đó có thể đầy ắp thử thách nhưng có thể đạt được chiến thắng.

4. Có tinh thần: Họ luôn tinh thần được mục đích công tác của họ (chả hạn bảo đảm tài chính, cung cấp mái nhà, hỗ trợ team xong xuôi tốt công tác,...).

5. Có sức ảnh hưởng: Họ thấy kết quả công tác của chính mình thực thụ đóng góp không nhỏ dại vào mục đích thông thường của tổ chức kinh doanh.

Ko phải hầu hết nhà phân tích đều đống ý

Mặc dầu đồng ý những nhận thấy của Google đúng ở một số nội dung, nhưng đa dạng nghiên cứu công nghệ đã làm cho các nhà nghiên cứu (chẳng hề viên chức của Google) đã không đồng tình. Họ chắc chắn vấn đề hoàn toàn trái lại, đó là tính bí quyết, không chỉ có khả năng, mới là nhân tố cần thiết để tạo nên một team thành công.

Tomas Chamorro-Premuzic, giáo sư tâm lý công ty tại đại học Columbia, cùng lúc là tác giả của cuốn sách "Tại sao quá phổ biến người đại trượng phu bất tài biến thành chỉ huy?" và Dave Winsborough, người đứng đầu Hogan X, một phòng thể nghiệm tìm hiểu về kĩ năng lãnh đạo và đội nhóm, đống ý với quan điểm tính cách thức ảnh hưởng tới vai trò của một tư nhân trong một nhóm.

Google tiết lộ điều gì tạo nên một team hoàn hảo không tì vết: Câu trả lời thực sự gây sốc - Ảnh 1.

Chamorro-Premuzic và Winsborough cùng viết trong một bài báo Đánh giá đơn vị của Havard: "Bình thường, các đơn vị hãn hữu khi tập trung vào vai trò công dụng và chờ đợi hiệu suất làm việc của nhóm tốt bằng cách thức nào đó. Đây là nguyên nhân vì sao ngay cả các đội sport chuyên nghiệp đắt giá nhất thường không thể hiện lối chơi theo kỹ năng tư nhân của mỗi người: Không có sức mạnh tổng hợp tâm lý. Một cách tiếp cận hiệu quả hơn dồn vào một chỗ tham gia tính cách thức cá nhân của mỗi người là dồn vào một chỗ vào kỹ năng của họ".

Một phân tích được thực hiện nay Hogan X, đưa ra một tầm nhìn khác kết quả tìm hiểu của Google. Các nhà tìm hiểu nhận thấy các tư nhân trong các lực lượng hoạt động có thành quả kém thường là 100% đều thực dụng và 0% có các đặc điểm xây dựng mối quan hệ.

Tính phương pháp não trái và não phải

Một bí quyết dễ chơi để lưu ý nhân tố này là thông qua lý thuyết não trái so với não phải. Tức thị lý thuyết quần chúng đều có một bên não nổi bật hơn (não trái hoặc não phải) và điều đó quyết định tính cách tư nhân, tư duy và hành vi của họ.

Những người có não phải sản xuất được cho là trực quan hơn, sáng tạo hơn, tư duy khoáng đạt hơn, có khả năng hiệp tác và kết nối. Họ là những người xây đắp mối quan hệ và rất quan trọng đối với chiến thắng của hàng ngũ.

Trái lại, những người có não trái phát hành hơn thì logic hơn và khách quan hơn. Những người này luôn hướng đến cụ thể và thực tại, họ thích tư duy bằng trong khoảng ngữ và số. Họ thực dụng hơn. Dù rằng các kỹ năng và đặc điểm của người não trái tạo ra có thể phân biệt các đóng góp cá nhân, nhưng họ chỉ là cốt mua được một chiếc ghế trong team.

Vì sao các team hãn hữu khi muốn xuất hiện chủ nghĩa thực dụng chủ nghĩa?

Các nhân viên trong lĩnh vực y tế có thể không cần quá đa dạng sự sáng tạo (tính cách của những người não phải sản xuất). Dĩ nhiên, trong đông đảo các ngành nghề khác, khi làm việc theo nhóm, EQ lại trở thành vấn đề quan trong hơn IQ nhiều lần.

EQ phản chiếu và củng cố những kỹ năng của người não phải sản xuất, tăng sự tự nhận thức và sự khiêm tốn. Yếu tố đó mang đến phổ quát ích lợi cho cả nhóm, bất kể tập phù hợp khả năng của họ là gì.

Hãy nhớ rằng, chủ nghĩa thực dụng không nhất mực là một điểm xấu, nhưng nó có thể dẫn đến suy nghĩ tuyến tính. Các tài năng kỹ thuật là những bước đầu cần thiết trong tương lai mỗi người, nhưng khi tiến xa hơn, chuyên môn khoa học càng cao, bạn cần phổ quát kỹ năng não phải hơn để xây đắp các mối quan hệ có ý nghĩa và có động lực.

Nói bí quyết khác, não trái là thứ giúp công chúng được tuyển dụng, não phải là thứ giúp bạn tiến bộ.

Đây là tin mừng

Giả dụ bạn không có một bên não trái hay bên não phải phát hành, thì việc có cả đặc điểm xây đắp quan hệ mạnh khỏe và thực dụng có thể giúp củng cố trị giá bạn mang tới cho nhóm. Bởi vậy dù bên não nào tạo ra, bạn cũng có thể có cả nhị đặc điểm này.

1. Giả dụ bạn là người có não phải phát hành hơn:

- Tạo ra tư duy chiến lược: Biết và hiểu những gì đưa tổ chức kinh doanh chạm tới thành công.

- Nổi tiếng vì vấn đề gì đó: Bạn có chuyên ngành trong ngành nghề can hệ? (tức là sự nhạy bén về vốn đầu tư, chuyên môn công nghệ hay thậm chí tri thức chuyên ngành cao như luật thuế, kế toán,...). Hãy chủ động sử dụng thạo chúng.

- Thực hiện khắc phục các nhân tố phức tạp: Yếu tố này khác biệt có lợi với những câu hỏi phỏng vấn rối rắm nhiều người biết đến của Google. Dùng kỹ năng tư duy tuyến tính để đi sâu tham gia các nhân tố.

2. Nếu như bạn là người có não trái phát hành hơn:

- Phát triển sự hối hả trong học hỏi: Thay vì mặc định cho mọi tình huống là "thử và sự thực", hãy cởi mở để thử những cách thức tiếp xúc không giống nhau và những ý nghĩ đó mới.

- Sắm nụ cười trong sự mơ hồ: Thực hiện ứng phó với sự không chắc chắn và đưa ra quyết định mà không có trọn vẹn thông tin trước.

- Kiểm tra các khả năng chỉ huy phường hội của bạn: Lần cuối cùng bạn động viên tác động tới người khác hay gắn kết với thành viên lực lượng là khi nào? Có lẽ bạn nên khiến cho thử để nhân thức chính mình sẽ thích nó tới nhường nào.

Một đội ngũ sẽ không đầy đủ khi chỉ đưa dân chúng tham gia ngồi thông thường một phòng hay kết nối qua Skype. Khi bạn nắm bắt bản thân bạn bằng cách thức làm cho một tấm gương tốt, bạn có thể đổi mới những vấn đề bạn muốn trông thấy trong lực lượng và công ti của mình.

Vân Trần

Theo Trí thức trẻ/CNBC


Xem nhiều hơn: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7