Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 13 tháng 3, 2019 ,

Người người khiến cho cò đất

Tại 1 kiốt BĐS (BĐS) tại khu thành phố Ngân Câu - Ngân Giang ở phố Điện Ngọc, thị phường Điện Bàn. Viên chức tên Th. vui mừng trưng bày phần lớn lô đất cùng kỹ năng sinh lời hấp dẫn. Th. vốn khiến cho dịch vụ photocopy nhưng thấy hoạt động mua bán đất đai hot bỏng nên quyết tâm đổi nghề. Th. kể đa dạng câu chuyện làm chúng tôi bất thần. Cậu nói: “Bạn bè em học hành ra đi khiến cò đất hết. Riêng khu đô thị này có ít ra 30 cò cùng làm cho. Có bác bỏ 65 tuổi cũng đi khiến cho cò, rồi một cô phó hiệu trưởng trường cấp II thấy khiến cho ngon lành cũng rủ cả hiệu trưởng khiến cho cò luôn”.

Ng., một học sinh mới ra trường, thì chia sớt chỉ cần mon men các khu vực sốt đất là sẽ có người nhờ rao bán đất. “Mình cần cù rao trên Facebook, có người hỏi sắm thì dẫn đi chạm mặt chủ đất rồi lấy tiền hoa hồng” - Ng. nói. Sau một năm “cày cuốc” trên Facebook, Ng. đã có tiền phụ mái nhà xây nhà mới. Người người, nhà nhà đổ xô khiến cò đất, đi đến các hàng quán ở Đà Nẵng, Quảng Nam chỉ nghe bàn chuyện đất đai là phổ quát. Giới cò đất thổi giá, tranh thủ thời cơ để “cá mập”. Tới mức hiện thời có trong tay 2 tỉ đồng cũng khó mà sắm được “hàng ngon”.

Theo ghi nhận, giá đất tại khu thành phố Ngân Câu - Ngân Giang đang động dao ở mức 20-25 triệu tiền việt/m2; khu cư dân Quán ăn Mới Điện Dương trước Tết chỉ khoảng 12-14 triệu tiền việt/m2, nay tăng cao gần 20 triệu đồng/m2; giá đất khu dân cư Làng Chài An Bàng (TP Hội An) cũng được cò đất thổi giá lên cao dong dỏng 25-30 triệu tiền việt/m2. Khác lạ, khu cư dân bỏ ra cho người có doanh thu thấp phường Trường Xuân, TP Tam Kỳ từ đầu năm 2016 tới nay giá đất đã được cò đất thổi giá tăng gấp 4-5 lần. Trong khi đó tại Đà Nẵng, nóng nhất vẫn là khu thành phố Hòa Xuân (huyện Cẩm Lệ) và khu thị trấn Golden Hills (huyện Liên Chiểu). Nếu cuối năm 2018 tầm giá tại đây 2-3 tỉ đồng/lô, nay đã lên đến ngưỡng 4 tỉ đồng.

co dat thoi gia nao loan vung que

Giá đất tại thị phố Điện Bàn, Quảng Nam đang được chào bán với mức thấp nhất là 20 triệu tiền việt/m2.

Bong bóng đã hình thành

Trao đổi với chúng tôi, ông Trịnh Xuân Thái, Chánh Thanh tra Sở Xây đắp tỉnh giấc Quảng Nam, chắc chắn đang có hiện tượng bong bóng bất động sản. Theo ông Thái, ý định người mua đất làm cho nhà ở hầu như không có. Thời điểm đến, Sở Xây đắp sẽ tăng nhanh phối thích hợp với tổ chức tác dụng kiểm tra, giải quyết các kiốt có tín hiệu vi phạm luật pháp về BĐS. Sở này cũng sẽ điều hành chặt cá nhân môi giới BĐS để khống dè bỉu hiện trạng sốt giá đất.

Ông Thái khuyến cáo cư dân không nên hùa theo đám đông để tạo cơ hội cho cò đất thổi giá, nếu như có yêu cầu thực sự phải sắm những dự án uy tín. “Hiện nay những công trình đã được tỉnh phê ưng chuẩn, lập bản đồ quy hoạch 1/500 đã có trên cổng tin tức của Sở. Cư dân nên truy vấn cập tham gia website để tìm hiểu” - ông Thái nói. Một lãnh đạo thị phố Điện Bàn cũng cho biết phường sẽ tăng cường công tác quản lý về mua bán đất đai. “Khách hàng nên chọn lựa những lô đất có toàn diện pháp lý để hạn chế rủi ro. Đối với những trường thích hợp tìm đất theo đàm phán dân sự, khi có tranh chấp mà không chứng nhận pháp lý thì luật pháp khó khăn bảo kê” - vị này cảnh báo.

Trước trạng thái cò đất thổi giá náo loàn trong khoảng thành phố đến nông thôn, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, để ý việc tách thửa, chuyển đổi mục đích dùng đất phải phù hợp với quy hoạch và chiến lược sử dụng đất cũng như quy hoạch phân khu và quy hoạch phổ biến thành phố. Người dân không nên tin lời nói miệng của người môi giới về kĩ năng phù hợp thức hóa đất đai.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7