Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 2 tháng 3, 2019 ,

Tổng thống Trump tư vấn các phóng viên rằng đó là vì Triều Tiên muốn các lệnh trừng phạt được tháo dỡ bỏ trong cục bộ - một sự nhượng bộ mà Hoa Kỳ không sẵn sàng đưa ra. Nhưng Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho đã khẳng định: Triều Thủ chỉ muốn toá bỏ một phần lệnh trừng phạt.

Ký hợp đồng mà cả thế giới trông mong đã không thành thực tế, khiến cho đông đảo người tự hỏi vấn đề gì đã thực sự xảy ra, cũng như mối quan hệ Mỹ và Triều Tiên sẽ đi đâu trong khoảng đây?

Ông David Kim, một cựu quan chức Bộ Ngoại giao chuyên về Đông Á và hiện đang ở Trọng tâm Stimson, một think tank ở Washington, DC đã giải nghĩa với phóng viên VOX về yếu tố này.

Phóng viên: Ngài Tổng thống và Chủ toạ Kim đã rời bàn thảo luận mà chưa đi đến thỏa thuận nào. Ông nghĩ điều gì đã xảy ra?

Ông David Kim: Về phía Hoa Kỳ, có thể phía Triều Tiên cho rằng Mỹ đã đòi hỏi quá nhiều. Về phía Bắc Triều Tiên, có thể là Hoa Kỳ chưa chuẩn bị để gỡ bỏ phổ biến biện pháp trừng phạt như Triều Tiên đợi mong.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều? - Ảnh 1.

Phóng viên: Một vài chuyên gia nói rằng: "Không có thỏa thuận nào thì tốt hơn một thỏa thuận tồi" – theo ông, điều đó có đúng không?

Ông David Kim: Tôi cho rằng việc giảm thiểu xa một thỏa thuận tồi là một điều tốt cho cả ngài Trump và cho ngài Kim Jong Un. Nó có thể làm ông Kim nghĩ suy lại về việc gặp gỡ mặt ông Trump - và giả dụ những gì ngài Tổng thống nói là đúng, ông Kim muốn được giảm tổng thể hình phạt, thì ông Trump rời bàn đàm phán là đúng đắn.

Phóng viên: Theo ông liệu có hội nghị lần thứ ba không, ví như có thì nó sẽ thế nào?

Ông David Kim: Ông Trump sẽ phải đối mặt với một cơn bão tại quê nhà trong khoảng đảng Dân chủ. Ông có thể chiếm được vài chỉ trích từ đảng Cộng hòa. Ông chủ Nhà Trắng hiện nay phải chịu bổn phận trước dân chúng, trước Quốc hội. Ông đã thi hành hội nghị này và coi đó là trọng tâm chế độ đối ngoại của bản thân.

Còn ông Kim Jong Un thì không gặp gỡ phổ thông gian khổ như vậy. Chẳng khách hàng nào ở Triều Tiên chỉ trích gì ông ấy cả. Ông ấy đã có được sự tín nhiệm trên trường trái đất. Ông ta không có một thỏa thuận nào, nhưng vẫn có thể tin cẩn vào Trung Quốc.

Nhưng một hội nghị thượng đỉnh thứ ba có nhẽ sẽ không xảy ra trong mai sau gần. Chúng ta cần phải để các nhà ngoại giao trao đổi (ý kiến) cởi mở. Tôi cho rằng có đủ ý chí chính trị ở cả hai bên, và thực thụ chúng ta cần khuyến khích chính trị cả nhị bên, để giữ cho chính sách ngoại giao này có thể tiếp tục song hành.

Phóng viên: Ông có cho rằng nên quay lại hiệp thương 6 bên không?

Ông David Kim: Tôi không cho là vậy, điều đình 6 bên chậm chạp chạp và không có kết quả.

Chuyện gì xảy ra tiếp theo Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều? - Ảnh 2.

Theo Tấn sĩ Nai lưng Việt Thái – Phó viện trưởng Viện phân tích kế hoạch Học viện Ngoại giao, Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội tuy không giải quyết được tuyên bố phổ biến nhưng có nhiều ý nghĩa. Một là làm cho nhì bên Mỹ Triều xích lại gần nhau hơn. Nhì là cho thấy nỗ lực nhị bên trong việc tạo ra kinh tế và xây dựng hòa bình. Và sau cùng, tuy họ đi không ký kết thỏa thuận nhưng vẫn để ngỏ kĩ năng gặp gỡ lại và cam kết họ sẽ tiếp diễn điều đình.

Nguyễn Thái Quỳnh Trang

Theo Trí thức trẻ/VOX


Đọc thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7