Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 11 tháng 3, 2019 ,

Chuyến công du 3 nước châu Á cách đây không lâu của Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman chủ chốt nhằm biểu thị ông vẫn vững vàng bất chấp những chỉ trích của phương Tây về vụ ám sát nhà báo Jamal Khashoggi và cuộc kháng chiến ở Yemen. Mục đích tiếp theo là khai thác các cơ hội địa - chính trị và kinh tế.

Bằng bí quyết tuần tự thăm Pakistan, Ấn Độ và Trung Quốc, Thái tử Mohammed muốn sắm sự bù đắp cho việc Mỹ và châu Âu đang tính chuyện cấm vận vũ khí và áp đặt các lệnh trừng trị đối với Ả Rập Saudi. Hoàng thái tử Mohammed đã thay đổi lộ trình vào phút chót: Tới Pakistan muộn một ngày và hoãn các chuyến thăm Malaysia và Indonesia. Mặc dầu vậy, chuyến công du vẫn tiềm tàng những rủi ro lớn.

Ả Rập Saudi chờ đợi thắt chặt quan hệ với Pakistan, qua đó có thể trông chừng người hàng xóm Iran. Chuyến thăm của Hoàng thái tử Mohammed diễn ra vào lúc Pakistan dần đổi hướng sang Ả Rập Saudi khi mà quan hệ với Trung Quốc - đồng minh thân mật nhất của họ - lại găng tay hơn. Các khoản hỗ trợ tài chính Riyadh dành cho Islamabad đều nhằm ngăn nước này mở rộng quan hệ với Iran. Sự cung cấp đó bao gồm khoản tiền gửi 3 tỉ đô la vào Nhà băng Trung ương Pakistan để giúp nước này củng cố cán cân trả tiền; 3 tỉ đô la khác để trả tiền tiền dầu nhập khẩu trả đủng đỉnh và khoảng 10 tỉ USD dự kiến đầu cơ cho tỉnh giấc Balochistan, nơi đang có phần nhiều yếu tố và lại giáp giới với Iran.

Chuyến công du đi dây của thái tử Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan (trái) ngồi xe ngựa cùng Hoàng thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đến phủ tổng thống Pakistan ở thủ đô Islamabad hồi tháng 2 vừa qua. Ảnh: REUTERS

Hoàng thái tử Mohammed cũng có thể tranh thủ việc Pakistan mở màn bất mãn với Ý định Vòng đai và Con đường của TQuốc và muốn xét lại siêu công trình Hành lang kinh tế TQuốc - Pakistan (CPEC) giá trị hơn 45 tỉ USD. Tuy nhiên, đầu cơ cho Pakistan cũng đồng nghĩa ý định thắt chặt các mối quan hệ kinh tế và bình an với Ấn Độ sẽ chạm chán gian truân, nhất là giữa lúc hai đất nước Nam Á đang hục hặc với nhau. Ấn Độ đã tuyên bố sẽ cô lập Pakistan khỏi số đông quốc tế - bao gồm đòi hỏi Nhóm Đặc nhiệm nguồn vốn (FATF), một đơn vị quốc tế về chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, liệt Pakistan tham gia danh sách đen.

Không chỉ bị thách thức bởi điểm hot Ấn Độ - Pakistan, Thái tử Mohammed còn phải bận tâm tới Hoa Phượng đỏ nước sâu Chabahar của Iran (do Ấn Độ hậu thuẫn). Một nghiên cứu lên tiếng tham gia cuối năm 2017 của Viện Tìm hiểu quốc tế về Iran (Ả Rập Saudi) đánh giá cảng Chabahar là "mối ăn hiếp dọa trực tiếp đối với các giang sơn Ả Rập ở vùng Vịnh". Tìm hiểu cảnh báo Chabahar giúp tăng đầu cơ nước ngoài tham gia Iran cũng như cung cấp Iran xuất khẩu dầu sang Ấn Độ, qua đó gây bất lợi cho Ả Rập Saudi.

Dĩ nhiên, sự đầu cơ về cả kinh tế và địa chính trị mà Ả Rập Saudi bỏ ra cho Pakistan chắc chắn là nội dung điều đình chính giữa Thái tử Mohammed với Chủ toạ TQuốc Tập Cận Bình. Bắc Kinh đã chưng bỏ kế hoạch lúc đầu của Pakistan khi nước này muốn thêm tham gia công trình CPEC một nhà máy lọc dầu ở TP Gwadar (do Ả Rập Saudi đầu cơ). Được xem là "viên ngọc quý" của Ý định Vòng đai và Đoạn đường, Gwadar chỉ bí quyết Cảng Chabahar chưa tới 70 km.

Dù vậy, TQuốc cũng hưởng lợi trong khoảng sự đầu cơ của Ả Rập Saudi vào Pakistan, bất chấp những run sợ về những yêu cầu của vương quốc Ả Rập này. Nguồn vốn đầu tư trong khoảng Ả Rập Saudi và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) làm Pakistan không cần quá gấp gáp trong việc cầu cứu Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Nhờ vậy, China cũng hạn chế được nguy cơ phải tiết lộ những luật pháp tài chính của các dự án liên quan tới CPEC - một nhân tố kiện mà IMF đòi hỏi trong gói hỗ trợ Pakistan.

Dường như đó, tuy Hoàng thái tử Mohammed không cắt nghĩa việc trì hoãn chuyến thăm Malaysia nhưng có vẻ tiền và đầu tư không đủ để giải quyết những khó khăn giữa Ả Rập Saudi với nước nhà Đông Nam Á này. Kể trong khoảng sau thành công bất ngờ của Thủ tướng Mahathir Mohamad trong cuộc tuyển cử Malaysia năm ngoái, quan hệ giữa 2 nước không còn yên ả bởi Ả Rập Saudi từng kiểm soát an ninh cựu Thủ tướng Najib Razak. Chẳng những vậy, thắng lợi của ông Mahathir còn giúp ông Mohamad Sabu, một nhân vật thường xuyên chỉ trích Ả Rập Saudi, ngồi tham gia ghế bộ trưởng quốc phòng.

Sau đó, ông Sabu rút binh bộ đội Malaysia khỏi Kết hợp Quân sự Hồi giáo chống khủng bố (IMCTC), một cấu kết có sự tham gia của 41 quốc gia do Ả Rập Saudi tài trợ. Ông còn đóng cửa một trọng điểm chống khủng bố do Ả Rập Saudi cấp kinh phí. chậm triển khai là Trung tâm Tự do quốc tế Quốc vương Salman ở TP Putrajaya, nằm trên quy mô đất 16 ha ngay gần khu văn phòng của thủ tướng Malaysia. Trọng điểm này do chính phủ của cựu Thủ tướng Razak cấp đất và được đích thân nhà vua Salman - thân phụ của Hoàng thái tử Mohammed - khánh thành tham gia năm 2017.

Phần đông cam đoan là sau khi xong xuôi chuyến công du châu Á, Hoàng thái tử Mohammed vẫn ít được hoan nghênh ở Washington hay thủ đô các nước phương Tây. Đương nhiên, chỉ tiêu ông ưu tiên bộc lộ là tài năng lèo lái và nắm bắt một "bãi mìn" vốn nhằng nhịt những tranh chấp về lợi ích địa chính trị - một yếu tố mà đến giờ ông vẫn chưa chứng tỏ được.

Theo Ngân Thương

Người Công tích


Xem thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7