Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 13 tháng 3, 2019 ,

Thủ tướng Chính phủ vừa qui định mức lãi suất cho mượn nhà đất phố hội là 5%/năm (theo Quyết định 255/TTg có hiệu lực từ ngày 4/3/2019). Phổ thông quan điểm cho rằng, mức lãi suất này sẽ giúp làm giảm sức ép về nguồn vốn, tạo điều kiện cho người doanh thu thấp có cơ hội ổn định chỗ ở, song vấn đề quan trọng là phải có nguồn để cho mượn.

Thủ tướng Chính phủ vừa pháp luật mức lãi suất cho vay nhà đất phường hội là 5%/năm (theo Quyết định 255/TTg có hiệu lực từ ngày 4/3/2019). Rộng rãi quan điểm cho rằng, mức lãi suất này sẽ giúp làm cho giảm áp lực về nguồn vốn, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp có thời cơ an cư, song vấn đề quan trọng là phải có nguồn để cho mượn.

Theo số liệu tổng thích hợp của Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà đất thị trấn hội toàn quốc trong giai đoạn trong khoảng 2011-2020 là khoảng 440.000 căn hộ. Trong đó, Tp.HCM khoảng 134.000 căn, Thủ đô 110.000 căn, Bình Dương 41.250 căn. Đến nay, cả nước chỉ mới thi hành được khoảng 30% kế hoạch đã đề ra.

Yêu cầu nhà đất rất lớn

Thống kê của Sở Xây dựng Tp.HCM cho thấy, đô thị có khoảng 476.158/2.029.202 hộ mái ấm (chiếm giữ tỷ lệ 23,46%) chưa có nhà đất. Trong đó, có khoảng 20.000 hộ mái nhà cán bộ công chức, viên chức; 300.000 hộ gia đình tương ứng khoảng 1.214.000 người người nước ngoài vào định cư tại đất nước nhà; 156.000 hộ gia đình thu nhập thấp.

Thây mặt Sở Xây dựng Tp.HCM san sẻ: "Kết quả thi hành nhà ở thị trấn hội vẫn chưa phục vụ yêu cầu rất lớn về nhà đất trên khu vực thị trấn, vẫn còn không ít các gian khổ, hạn nhạo báng trong giai đoạn khai triển. Dường như gian khổ về quỹ đất, tài chính để cấp bù lợi nhuận suất cho các doanh nghiệp nguồn hỗ trợ để cho mượn thi hành chính sách nhà đất xã hội đến nay vẫn chưa được sắp xếp".

Về thực trạng này, ông Nguyễn Vân Nam, Phó giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng cho biết: do tình hình nguồn vốn ngân sách gian khổ nên hiện giờ thị trấn có chủ trương kêu gọi các yếu tố kinh tế tham gia đầu cơ để dịch vụ ý định nhà đất cho người dân thu nhập thấp theo chương trình sản xuất nhà đất thành phố. 

Tuy thế, việc đầu cơ nhà ở phố hội bằng nguồn vốn ngoài ngân sách rất gian nan. Các đơn vị không đủ nguồn vốn để thực hiện công trình, tiến độ khai triển các dự án còn lừ đừ. Việc vay vốn giảm giá để thi hành dự án nhà đất xã hội chạm mặt không ít gian khổ. Đây là một vài chướng ngại cho việc đầu cơ tạo ra nhà đất phố hội".

Thiếu vốn là trở ngại lớn nhất

"Vốn đầu tư kích thích, cung cấp sản xuất nhà đất xã hội cho các đối tượng doanh thu thấp khu vực thị trấn đã được pháp luật khá toàn vẹn (Luật Nhà đất 2014, NĐ số 100/CP, Thông tư 20 hướng dẫn Nghị định số 100/CP), trong đó, đã giao Ngân hàng Chế độ phố hội và 4 nhà băng thương nghiệp cổ phần do Nhà nước chi phối cho người địa phương và tổ chức mượn tiền ưu đãi với lãi suất không cao hơn 50% lãi suất thương mại cùng thời gian", ông Nguyễn Trần Nam, Chủ toạ Hiệp hội BĐS Việt Nam, cho nhân thức.

Ông Nam nhấn mạnh, Thủ tướng đã có các quyết định qui định lãi suất cho vay cung cấp năm 2019 là 5%; Ngân hàng Nhà nước đã có Thông tư số 25 hướng dẫn chấp hành, nhưng do sự phối thích hợp giữa các bộ ngành thời gian qua chưa tốt nên hiện giờ chưa có nguồn để cho cư dân cũng như tổ chức mượn. Vì thế, đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ lĩnh vực can hệ sớm phẳng phiu vốn đầu tư bù lợi nhuận suất, đưa chính sách hỗ nhà ở phường hội cho người doanh thu thấp khu vực đô thị theo Luật Nhà đất 2014, Nghị định số 100 tham gia cuộc sống.

Đồng quan điểm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cũng chắc chắn: tới nay, Nhà nước đa số chưa sắp xếp được nguồn ngân sách để thực hiện chế độ nhà đất thị trấn hội. Các ngân hàng thương mại được Nhà băng nhà nước chỉ định cũng chưa thể nhập cuộc thi hành chính sách nhà đất xã hội do chưa được tái cấp vốn ngân sách nhà nước. 

"Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Văn bản số 102 gửi Chính phủ về phương thức phân bổ cụ thể kế hoạch đầu tư công trung hạn công đoạn 2016-2020 đối với phần vốn còn lại, đồng ý bổ sung 2.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Chính sách phường hội, trong đó dành một phần khoảng 1.260 tỷ đồng để thực hiện chính sách nhà ở phường hội. 

Nhưng trên thực tiễn, phần lớn các đối tượng thụ hưởng nhà ở phố hội chưa được tiếp xúc nguồn đầu tư giảm giá do nhu cầu quá lớn. Việc tiếp xúc vốn mượn tìm nhà ở phường hội tại Nhà băng Chính sách xã hội đang bị vướng bận rộn do căn hộ nhà ở xã hội thường đã bị nhà đầu tư dự án thế chấp ngân hàng, trong lúc Ngân hàng Chế độ phố hội chưa được phép cho nhà đầu tư công trình nhà ở thị trấn hội vay. 

Do đó, đã dẫn tới trạng thái phổ quát nhà đầu tư công trình nhà đất phường hội đang xây đắp dở dang không được tiếp diễn vay để xong xuôi công trình, phổ thông người vay sắm nhà ở phố hội nhưng chưa được kiếm được nhà trong năm 2016 cũng không còn được tiếp diễn mượn khuyến mãi, mà phải chuyển sang vay thương nghiệp nên cả nhà đầu tư dự án và người vay tậu nhà ở xã hội gặp toàn bộ khó khăn", ông Châu thể hiện sự quan trọng.

Trên cơ sở vật chất đó, HoREA kiến nghị Quốc hội bổ sung "Chương trình thực hiện chính sách nhà đất phố hội" vào Vấn đề 7 Nghị quyết số 1023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về "Các chương trình chỉ tiêu", bao gồm 21 danh mục được dành đầu tiên dùng vốn ngân sách đầu tư công trung hạn quá trình 2016-2020 và bố trí khoản chi ngân sách thực hiện chế độ nhà ở phường hội hàng năm tùy theo kĩ năng ngân sách, trước nhất là năm 2019, để Chính phủ có căn cứ thi hành. 

Trước mắt, đối với khoản chi ngân sách 1.260 tỷ đồng, Hiệp hội yêu cầu Chính phủ và Nhà băng Nhà nước chú ý phân bổ nguồn vốn ngân sách cho cả 4 công ty tín dụng được Ngân hàng Nhà nước chỉ định, gồm có Vietcombank, Vietinbank, BIDV, Agribank. ngừng thi côngĐây là những ngân hàng chủ lực đã nhập cuộc chấp hành chế độ cho vay khuyến mại các đối tượng thụ hưởng nhà ở xã hội theo Nghị quyết 02/CP của Chính phủ, chứ chẳng hề chỉ có Nhà băng Chế độ thị trấn hội.


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7