Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 14 tháng 3, 2019 ,

Cho vay tiêu dùng là một ngành nghề có vận tốc phát hành rất nhanh trong những năm quay về đây. Tất nhiên, bên cạnh hệ thống TCTD chính thức có sự quản lý của Nhà nước thì chuỗi hệ thống cho vay tiêu dùng phi chính thức đã tạo ra không ít hệ lụy xấu hay còn được gọi với cái tên "nguồn hỗ trợ đen". Trước hiện trạng biến tướng của loại hình cho mượn này, Thủ tướng Chính Phủ nghĩ là "Đây là vấn đề phản ứng phố hội cần có biện pháp quyết liệt để vứt bỏ". Vậy khiến gì để chặn đứng và đẩy lùi sự biến tướng của nguồn đầu tư đen?

Tại tọa đàm "Tạo ra nguồn hỗ trợ tiêu xài – Biện pháp đẩy lùi nguồn hỗ trợ đen" do Báo Đầu cơ tổ chức sáng ngày 15/3, ông Nguyễn Tú Anh, Phó Vụ trưởng Vụ chế độ tiền tệ NHNN cho rằng việc nguồn vốn vay đen bùng phát mạnh bạo ở nước ta đang đề đạt yêu cầu về các khoản vay nhỏ tuổi, vội vã của người địa phương rất lớn khi mà các khoản cho mượn truyền thống chưa phục vụ được các nhu cầu này.

TS Nguyễn Đình Cung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung Ương chia sẻ: "Sự nổi lên của phân khúc thu nhập trung bình ở vn trong thập niên qua đã kéo theo đổi mới đáng kể về hành vi tiêu xài đó là: không cố định phải "dè xẻn trước, tiêu sau", mà có thể là "vay tìm trước, trả sau".

Tương tự cho mượn tiêu dùng phục vụ nhu cầu chi phí/ tiêu dùng văn minh, qua đó giúp xúc tiến lớn mạnh kinh tế. Đẩy mạnh tiếp cận các phục vụ tài chính – ngân hàng tiến bộ, đơn vị nguồn vốn chính thức giúp cư dân có thêm chọn lựa thay vì sắm đến nguồn đầu tư phi chính thức.

TS Cấn Văn Lực dẫn số liệu StoxPlus cho nhân thức, 47% người Việt có tham gia vay tiền nhưng chỉ có 18,5% là mượn trong khoảng TCTD, không những thế là mượn từ người nhà, đồng đội hoặc "tín dụng đen". Một trong những lý do mà nhiều người Việt trẻ ngại vay trong khoảng nhà băng vì điều kiện cho mượn ngặt nghèo, yêu cầu phổ biến giấy má chứng minh, giấy má thẩm định lâu, cần của nả thế chấp. Dường như đó, tỷ trọng cho mượn tiêu xài tại vn, theo ông lực là còn thấp. Hơn nữa, thị trường nông thôn, vùng ven với 60 triệu dân vẫn còn đang bị bỏ ngỏ do các TCTD chưa có đa dạng cơ hội tiếp cận.

Các chuyên gia nghĩ rằng biện pháp tốt nhất để đẩy lùi tệ nạn "nguồn đầu tư đen" là phát triển nguồn hỗ trợ tiêu dùng (TDTD). Dĩ nhiên, để TDTD tạo ra và hiệu quả thì cần hoàn thiện phổ biến yếu tố, không chỉ hành lang pháp lý mà còn là sự nhất quyết, tham gia cuộc và đẩy mạnh truyền thông tới người dân.

Ông Trần Minh Hải, Tổng giám đốc công ty luật BASICO cho rằng, cần cấp phép xây dựng mới các doanh nghiệp tài chính, nguồn đầu tư để tăng nguồn cung, phục vụ yêu cầu của người địa phương. Đây là yêu cầu thiết thực với sự chuẩn bị tham gia hoạt động mua bán đa dạng đơn vị định chế nhạo vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Dường như đó, theo TS. Trằn Kim Anh, Phó Vụ trưởng Vụ CSTT, Ban Kinh tế Trung Ương, cần phải mở mang màng lưới hoạt động của các TCTD ở những địa bàn có mạng lưới nhà băng chưa cân xứng với ý định của người địa phương, nhất là những địa bàn đang là điểm hot về "tín dụng đen".

Đại diện các công ty nguồn vốn, những doanh nghiệp đang dẫn đầu về nguồn vốn vay tiêu dùng bây giờ cho rằng tăng cường kĩ nghệ tự động hóa thứ tự, sáng tạo các item mới là then chốt để tạo sự khác lạ để cạnh tranh với "tín dụng phi chính thức".

Phó Tổng Giám đốc FE Credit, ông Nguyễn Thanh Phúc cho hay, hiện số lượng các TCTD và mạng lưới đã phủ khắp cả nước. ví dụ, FE Credit có hơn 12.000 điểm bán hàng và gần 8.500 đối tác trên toàn quốc. Trong khi đó, ông Trịnh Bá Việt Xô, đại diện Home Credit nghĩ là phiên bản thân các công ti tài chính tiêu dùng cần tăng nhanh chiến dịch truyền thông để cư dân biết đến phổ biến hơn, cùng lúc mở mang mạng lưới và các điểm bán hàng để đội ngũ nhân viên luôn chuẩn bị giải đáp theo yêu cầu của người địa phương. Vị này nhận định, khi người dân có hoàn toản thông tin và có thêm chọn, họ sẽ giảm dần lề thói tậu đến "nguồn đầu tư đen".

Hải Vân

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7