Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 11 tháng 3, 2019 ,

Hàng “ế” thành suất ngoại giao?

Trên một khí cụ tìm kiếm, chỉ cần gõ cụm từ “bán suất ngoại giao căn hộ” hay “bán suất ngoại giao đất nền” ngay tức thì cho ra hàng số lượng lớn kết quả. Tại một trang rao vặt trên mạng, anh Minh Khôi (ở Đống Đa, Hà Nội) rao: “Tôi đang có 3 suất cuốn hút nhất nhìn thẳng ra hồ Chu Văn An, có thể đập thông. Vị trí 3 lô cửa hàng house có diện tích 75m2 x 4 tầng, tuyến phố trước nhà 50m, hướng Đông Nam rất tốt cho các nhà đầu tư. Giá ngoại giao 16,75 tỷ đồng đã bao gồm xây thô và hoàn thiện phía bên trong cao cấp, khách hàng ký phù hợp đồng mua bán trực tiếp với chủ đầu tư”. Địa chỉ theo số máy tính bảng của anh Khôi đăng tin, anh Khôi khẳng định đây là suất ngoại giao dự án của một chủ đầu tư uy tín.

Đương nhiên, đại diện chủ đầu tư công trình được rao bán cho biết, nhà đầu tư không có suất ngoại giao nào tại dự án bởi giá trị khu này cao, lên đến 17 tỷ đồng/căn. Nhà đầu tư chỉ có chế độ bán hàng ưu đãi cho khách hàng. Những nơi rao có căn ngoại giao là các sàn khác tung chiêu trò bán công trình khác chứ chẳng phải công trình của chính mình.

Khu liền kề của một chủ đầu tư khác được nhân viên môi giới quảng cáo chiết khấu lên đến 20% nhờ suất ngoại giao. Thậm chí, suất này chỉ phải trả tiền 30% nhận nhà 70% còn lại trả lờ đờ 30 04 tuần không lãi suất. Trước tình trạng các công trình đua nhau bán “suất ngoại giao”, GS.TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN&MT nghĩ là, đây chính là chiêu trò của những người “câu” khách. Trước đây, trên thị trường, số lượng căn hộ không đa dạng, được giới đầu tư mua đi bán lại với giá được đẩy lên cao, thậm chí người ta phải nhờ vả, tranh cướp và ưng ý không may mới mua được. Chính vì thế, những “suất ngoại giao”, “phần quan hệ” lại trở thành những thứ được chuộng, sử dụng để tấn công bóng nhằm hút khách và làm cho giá. Xuất hành từ thực tiễn đó mới dẫn đến “quà thau lộn lạo”: Hàng đẹp, hàng ế đều phổ biến mác “suất ngoại giao”. Đối tượng mua hàng nếu như chưa kiểm chứng đã nhanh nhẹn nộp tiền cho chủ đầu tư sẽ phải chịu thiệt thòi.

bi hai chuyen ban suat ngoai giao

Phổ biến căn hộ chưa kết thúc vẫn được rao bán “suất ngoại giao”

Ðến chiêu chây ì

Một giám đốc tổ chức địa ốc lớn ở Hà Nội san sẻ, trước khi trình bày dự án ra hoạt động mua bán, đã có vài căn hộ dự án nhà hiện ra trong tương lai đẹp được sử dụng khiến suất ngoại giao cho đối tác làm ăn với mức chiết khấu trong khoảng 5 đến 10% trị giá. Dĩ nhiên, số đông khách hàng được khuyến mãi đều xin nộp tiền chậm rì rì hơn so với tiến độ của những khách hàng khác. “Có những người tới khi dự án xây đắp chấm dứt phần cơ sở vật chất rồi nhưng vẫn không chịu nộp tiền, nhưng nhất thiết không muốn trả lại chủ đầu tư căn hộ. Còn đơn vị thì không thể vận dụng biện pháp phạt chậm nộp hoặc thu hồi lại sản phẩm”, vị này cho nhân thức.

Cũng theo vị giám đốc này, nhiều người mua suất ngoại giao mang thông tin căn hộ để gửi các sàn bất động sản bán lại, kiếm tiền chênh. Tất nhiên, không ít người lại gửi chính doanh nghiệp buôn bán của chủ đầu tư bán. “Khi đó, nhân viên của chúng tôi lại mải đi bán suất ngoại giao do có giá ưu đãi hơn, cạnh tranh với những sản phẩm của chính chủ đầu tư, phát hành sự nhiễu loàn trên thị trường. Người dùng thì nghĩ rằng, chủ đầu tư đang tạo chiêu trò để cắt lỗ, họ cứ chờ giảm thêm mới tậu”, đại diện công ty cho hay.

Theo chủ một công trình tại huyện Thanh Xuân, một số suất ngoại giao nhà đầu tư nhận được tiền đặt cọc hoặc tiền mua căn hộ của khách nhưng một thời gian sau, chính đối tượng mua hàng lại xin trả lại suất ngoại giao và đòi lại tiền đã nộp. “Ban đầu họ dùng đủ các mối quan hệ để sắm bằng được một căn suất ngoại giao, sau này lại nài nỉ để xin trả lại và rút tiền. Dễ chơi là họ rao bán một thời điểm với giá chênh cao nhưng không được. Với những trường hợp này, dù không muốn nhưng chúng tôi cũng phải kiếm được lại nhà và trả lại tiền”, nhà đầu tư một công trình lớn nói.

Trường phù hợp khác, khách hàng cũng nhờ các mối quan hệ để tậu căn ngoại giao tại một dự án. Đương nhiên, khi nhận thấy việc bán lại căn hộ chạm mặt gian khổ, khách đến gặp gỡ ban chỉ huy của nhà đầu tư xin rút lại tiền, song bị từ chối ngập ngừng án đã gần ngày bàn giao. Khi đó, chủ sở hữu căn hộ lại tung những tin tức ăn hại, xúi giục những đối tượng mua hàng khác gây khó khăn dễ cho nhà đầu tư.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7