Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 10 tháng 3, 2019 ,

HoREA nghĩ rằng chỉ nên áp mức tăng hệ số yếu tố chỉnh giá đất TP HCM năm 2019 trong ngưỡng 5 - 8,33%, thay vì 19 - 30% như dự định.

Ngày 21/2/2019, UBND TP HCM đã có tờ trình gửi HĐND thành phố ban hành luật pháp về hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019 tại thành phố này. Theo đó, chỉ huy thành phố vẫn giữ nguyên quan điểm hợp nhất với yêu cầu của Liên Sở Vốn đầu tư - Khoáng sản Môi trường là tăng hệ số yếu tố chỉnh giá đất năm 2019 lên 0,4 lần so với năm 2018.

Trên thực tiễn, hệ số điều chỉnh giá đất khu vực năm 2017 áp dụng là 2 lần bảng giá đất UBND TP HCM quy định và lên tiếng; năm 2018 là 2,1 (tăng 5% so với năm 2017). Tất nhiên, tới năm 2019 được yêu cầu cộng thêm 0,4 lần nên thành 2,5 lần, tương đương tỷ lệ tăng 19-30% so với năm 2018.

Trước tình tiết này, Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) có văn bạn dạng kiến nghị gửi HĐND, UBND và thường trực Thành ủy đô thị với khuyến nghị cần thận trọng trong việc đưa ra quyết định hệ số điều chỉnh giá đất năm 2019.

Quan niệm của hiệp hội là, TP HCM nên tiếp diễn áp dụng mức tăng hệ số vấn đề chỉnh giá đất năm 2019 cũng tương đương cách thức tính mức tăng hệ số yếu tố chỉnh giá đất năm 2018, nghĩa là chỉ tăng trong ngưỡng giới hạn 5%-8,33%. Trợ thì thời không ứng dụng mức bắt buộc tăng 19 - 30% vì hệ số vấn đề chỉnh của Sở Nguồn vốn là quá cao và chưa hợp lý.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

HoREA phản hồi, hệ số vấn đề chỉnh giá đất cùng với bảng giá đất (điều chỉnh 5 năm một lần) đều sẽ có ảnh hưởng không bé tới giá cả của hoạt động mua bán bất động sản. Hệ số điều chỉnh này có ảnh hưởng sâu rộng đến các hộ gia đình, tư nhân khi thực hiện hồ sơ hợp lí hóa quyền dùng đất ở ngoài hạn mức và cả công ty, công trình bất động sản quy mô bé bỏng, có mức thu tiền dùng đất dưới 30 tỷ đồng.

Việc xây dựng hệ số vấn đề chỉnh giá đất bây chừ dẫn tới hộ gia đình, cá nhân tại các thị xã ven và các huyện ngoại ô phải chịu tỷ trọng tăng hệ số yếu tố chỉnh giá đất cao hơn các huyện nội đô, ảnh hưởng trực tiếp đến tập thể người có doanh thu nhàng nhàng và người có doanh thu thấp đô thị trú ngụ xa trọng tâm.

Bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất ảnh hưởng trực tiếp tới bổn phận nộp tiền dùng đất của đa số hộ mái nhà và cá nhân, mà nhiều phần là dùng nhà để ở, không có buôn bán nên dẫn đến phổ thông hộ mái nhà đã phải xin được nợ tiền sử dụng đất.

Hiệp hội nghĩ là tăng hệ số nhân tố chỉnh giá đất TP HCM lên quá cao là nhân tố mẫn cảm, cần được chú ý thấu đáo nhằm bảo đảm bất biến an sinh phường hội về nhà ở. Bởi lẽ quyết định vội vã có thể dẫn tới hiện trạng nợ tiền dùng đất ngày càng tăng trong thời gian đến. Dường như đó, tổng số nợ ngân sách Nhà nước về đất năm 2018 tăng 38,2% (mức rất cao) so với tổng số nợ năm 2017 cũng là hiện tượng cần được nghiên cứu, giải mã để có chính sách phù hợp.

Vũ Lê


Tham khảo thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7