Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 12 tháng 3, 2019 ,

Vừa qua, Sở Vốn đầu tư Tp.HCM đang lấy quan niệm các sở, ngành nghề về hệ số nhân tố chỉnh giá đất năm 2019 trên khu vực Tp.HCM. Theo dự thảo, hệ số được yêu cầu tăng từ 19-30% so với năm 2018 (năm 2018 tăng 5-8,33%). Hệ số này được vận dụng trong trường phù hợp các tổ chức, cá nhân, hộ mái nhà thi hành trách nhiệm nguồn vốn, hồ sơ hợp pháp hóa quyền chiếm hữu nhà, quyền sử dụng đất ở.

Theo Cục Thuế Tp.HCM (thuộc Sở Vốn đầu tư TPHCM), trị giá mua bán nhà ở bình quân trên hoạt động mua bán hiện cao gấp 4-6 lần so với giá nhà, đất do UBND Tp.HCM qui định. Phổ quát trường thích hợp kê khai giá chuyển nhượng nhà đất quá thấp, thậm chí có phổ quát thích hợp đồng chuyển nhượng nhà đất kê khai giá mua bán thấp hơn mức qui định. Cho nên, Cục Thuế kiến nghị UBND Tp.HCM tăng giá đất để tăng số thu thuế doanh thu tư nhân, tăng lệ phí trước bạ khi đàm phán nhà đất tại Tp.HCM.

Đây là lý do khiến giá nhà đất TP.HCM có thể sẽ tăng trong năm 2019 - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia, tăng hệ số giá đất như dự thảo sẽ khiến cho tăng thuế thu nhập cá nhân, tăng lệ phí trước bạ. Các loại thuế gia tăng đều được cộng tham gia giá niêm yết nhà, đất và người sau cuối phải chịu các khoản gia tăng vẫn là những khách hàng nhà để ở.

Bây giờ, đa số người bán căn nhà thứ 2 trở lên phải nộp thuế doanh thu tư nhân 2% (trừ khi người bán chỉ có căn nhà duy nhất); còn người mua nhà ở phải nộp lệ phí trước bạ 0,5%. Như vậy, khi giá đất do nhà nước pháp luật tăng thì giá trị chuyển nhượng tăng, kéo số thuế doanh thu cá nhân đối với người bán căn nhà thứ 2 tăng, song song người dùng nhà cũng bị ngày càng tăng lệ phí trước bạ.

Ông Bùi Quang đãng Tín, Giám đốc điều hành Trường thương buôn BizLight nghĩ rằng, cơ quan thuế đưa ra nguyên nhân người dân kê khai giá mua bán thấp hơn giá hoạt động mua bán gấp phổ thông lần làm cho thất thu thuế, phí để tăng giá đất là không thuyết phục. Bởi lẽ, khi người dân chuyển nhượng nhà hoặc đất, cơ thuế quan đã có vừa đủ cơ sở vật chất tính thuế, phí giá đất do nhà nước luật pháp.

Còn trường phù hợp người dân kê khai giá mua bán nhà ở theo giá hoạt động mua bán, thường cao hơn mức do cơ thuế quan đưa ra thì cơ quan thuế căn cứ tham gia chi phí này để tính thuế thu nhập tư nhân, lệ phí trước bạ.

“Ví như giá đất do nhà nước pháp luật ngang bằng giá hoạt động mua bán thì thuế và phí sẽ tăng lên hầu hết, làm cho nhà đất tăng giá bỗng nhiên biến. Người dùng nhà để ở sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp”, Ông Tín khẳng định.

Đồng quan niệm, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TpHCM khẳng định, mức tăng từ 19-30% so với năm 2018 là quá cao và chưa có lí. Ông Châu yêu cầu, nên tiếp tục vận dụng mức tăng hệ số vấn đề chỉnh giá đất năm 2019 tương đương hệ số yếu tố chỉnh giá đất năm 2018, tức thị chỉ tăng từ 5-8,33%. 

Về dài lâu, để tăng tính chịu nghĩa vụ và chủ động của thành phố, cần sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 theo hướng Chính phủ không ban hành khung giá đất và giao thẩm quyền cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất có niên độ 5 năm. Hàng năm, các thức giấc, thành phố được yếu tố chỉnh bằng hệ số để bảo đảm chấp hành đúng nguyên lý giá đất thích hợp với giá hoạt động mua bán theo quy định của Luật Đất đai.

Đại diện Sở Tài Nguyên và Không gian Tp.HCM nghĩ rằng,hiện có sự chênh lệch giữa giá đất của nhà nước lên tiếng với giá thị trường nên phải bằng vận lại. Đương nhiên, chừng tăng giá đất cần tính toán có lí.

Hạ Vy (TH)

Theo InfoNet


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7