Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 14 tháng 3, 2019 ,

Chiều 14/3, Tòa án Quần chúng TP.Hà Nội tạo dựng phiên xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp quyền chiếm hữu trí óc vở diễn được coi là thực cảnh trước tiên tại vn giữa Công ty Cổ lỗ phần Tuần Châu Hà Nội và Công ti Cũ rích phần Đầu cơ Tổng hợp Truyền thông DS do đạo diễn Nguyễn Việt Tú là giám đốc.

Vụ xử mâu thuẫn bản quyền có đa dạng cốt truyện phức hợp và kéo dài hơn 5 tiếng đồng hồ mới xong xuôi phiên sơ thẩm.

Đạo diễn Việt Tú: “Tòa có xử thế nào thì tôi cũng đã thắng rồi“ - Ảnh 1.
Đạo diễn Việt Tú (ngoài cùng bên trái) hầu toà do can hệ tới vụ kiện tranh chấp quyền chiếm hữu vở diễn. (Ảnh: Trọng Phú)

Chuẩn bị bàn giao quyền chiếm hữu vở diễn

Theo đơn khởi kiện, ngày 16/11/2015, Tổ chức kinh doanh Tuần Châu và Công ti DS đã ký hợp đồng với tổng trị giá hơn 7,3 tỷ đồng. Theo đó, Công ti DS kiếm được thực hiện giải đáp, kiến tạo mỹ thuật, dàn dựng vở diễn thực cảnh "Ngày xưa" (tên khác là "Thuở ấy xứ Đoài").

Tuần Châu khẳng định đã đầu tư xây đắp kịch phiên bản vở diễn, thanh toán cho đạo diễn Việt Tú hơn 7 tỷ đồng và chi gần 6 tỷ đồng cho việc biểu diễn năm 2017 nên có quyền sở hữu. Vì vậy, việc đạo diễn Việt Tú tự tiện đăng ký bảo hộ quyền tác giả và khai thác sản phẩm "Thuở ấy xứ Đoài"...là không đúng luật pháp.

Trong thời kỳ đưa ra biểu diễn thử nghiệm, do có vài quan điểm cho rằng vở diễn còn nhiều khuyết điểm, chưa thực hiện được kỳ vọng nên Tổ chức kinh doanh Tuần Châu yêu cầu thuê công ty khác xây dựng chương trình thay thế là vở diễn thực cảnh “Tinh hoa Bắc Bộ”.

Trong phiên tòa chiều 14/3, Tuần Châu đòi hỏi DS trả lại tác quyền vở diễn và bồi thường hơn 6 tỷ đồng chi tiêu mà Tuần Châu đã chi để dàn dựng vở diễn thay thế cũng như thuê trạng sư khắc phục tranh chấp can hệ tới vở diễn "Ngày xưa".

Đạo diễn Việt Tú: “Tòa có xử thế nào thì tôi cũng đã thắng rồi“ - Ảnh 2.
Đạo diễn Việt Tú tại phiên tòa ngày 14/3.

Về phần bản thân, đạo diễn Việt Tú khẳng định, "Ngày xưa" là vật phẩm trí tuệ của mình khi anh đã có ý nghĩ đó về vở diễn từ 2009. Việc đăng ký bản quyền là điều cực chẳng đã khi anh đã ăn năn thúc và chỉ dẫn cụ thể Tổ chức kinh doanh Tuần Châu đạt yêu cầu nhưng không nhận được phản hồi. Nếu trong khoảng thời gian đó, có một bên thứ 3 đứng ra chứng nhận trước quyền tác giả với một kịch bạn dạng tương tự thì Việt Tú có thể bị nghi là “đạo, nhái" và phải bồi thường phù hợp đồng.

Tại phiên tòa, Việt Tú khẳng định: "Tôi không tới đây để tranh quyền chiếm hữu với nhà đầu tư. Tôi sẵn sàng chuyển giao lại quyền sở hữu kịch phiên bản vở diễn cho Tuần Châu với yếu tố kiện công ti này phải hoàn thành mọi bổn phận đối với DS. Trong đó phải thanh toán số tiền 7,2 tỉ đồng bao gồm tiền lãi chậm trả, 10% doanh thu bán vé cho các buổi thao diễn trong suốt năm 2018, chi phí và thiệt thòi phát sinh cho DS do các hành vi vi phạm thích hợp đồng".

Hội nghệ sĩ Sân khấu nghĩ rằng "Tinh hoa Bắc Bộ" là tác phẩm phái sinh

Theo trạng sư của đạo diễn Việt Tú, vào bốn tuần 6/2017, khi thích hợp đồng giữa hai bên vẫn còn nguyên trị giá, Công ti Tuần Châu đã thuê đơn vị Sen Quà sáng tác vở diễn mang tên "Tinh hoa Bắc Bộ". Vở diễn này sao chép nội dung mấu chốt, cơ sở được xây dựng của vở “Ngày xưa”. Việc này đã vi phạm về pháp luật độc quyền theo phù hợp đồng, xâm phạm quyền tác giả, sao chép khi chưa có sự đồng ý của tác giả.

Tại phiên tòa, HĐXX cũng đã đưa ra phiên bản đánh giá từ Hội nghệ sĩ Sân khấu vietnam (Hội NSSK) để dịch vụ việc xét xử vụ án. Chủ tọa phiên tòa cho nhân thức, ngày 3/1/2018, Hội Nghệ sĩ Sàn diễn vietnam đã thi công hội đồng đánh giá để xem xét 2 vở thực cảnh “Ngày xưa” và “Tinh hoa Bắc Bộ” dựa trên kịch phiên bản, đoạn ghi hình quay, bản vẽ, thiết kế 3D, ý tưởng tìm hiểu thuở đầu về xây dựng cơ sở hạ tầng…của cả 2 vở.

Đạo diễn Việt Tú: “Tòa có xử thế nào thì tôi cũng đã thắng rồi“ - Ảnh 3.
Kết quả bình chọn của Hội nghệ sĩ Sàn diễn.

Trên cơ sở vật chất đó, hội đồng giám định đưa ra kết luận vở “Tinh hoa Bắc Bộ” có phổ thông điểm giống nhau về căn bản với vở “Ngày xưa”. Trong trường phù hợp một vở xây dựng thương hiệu sau mà có sự giống nhau tương tự thì ở góc độ sân khấu, vở đó không thể coi là sáng tạo nghệ thuật độc lập mà chỉ được coi là vở diễn phái sinh.

Cùng với đó, cũng có 5 bài báo giải đáp phỏng vấn của 5 nghệ sĩ danh tiếng của Việt Nam gồm biên đạo múa È cổ Ly Ly, đạo diễn Tấn Lộc, đạo diễn Nguyễn Việt Thanh, đạo diễn Hoàng Công Cường và đạo diễn Phạm Hoàng Nam cũng đồng quan niệm với kết luận của Hội nghệ sĩ sân khấu vn về yếu tố này.

Với đạo diễn Việt Tú, việc Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam phản hồi "Tinh hoa Bắc Bộ" là thành quả phái sinh từ vở "Ngày xưa" là kết quả quan trọng nhất mà anh đạt được từ buổi xét xử sơ thẩm chứ ko phải vì là đòi tiền đền bù hay tranh quyền chiếm hữu. Cái anh cần là sự thừa nhận của các đối tác can hệ rằng anh là người đã sáng tạo ra tác phẩm "Ngày xưa" và đạo diễn vở "Tinh hoa Bắc Bộ" đã kế thừa nó.

"Tòa có xử thế nào thì tôi cũng thắng rồi. Chiến thắng lớn nhất đó là kết luận trong khoảng hội nghề nghiệp. Đây là chiến thắng không chỉ cho riêng tôi mà cho gần như nghệ sĩ bởi không bạn nào có thể đánh cắp trắng trợn thành quả lao động của người khác rồi ghi tên bản thân mình là tác giả được. Giấc mơ của tôi và các nghệ sĩ vn là được thông minh trong một không gian nghệ thuật tân tiến, được nhà đầu tư tôn trọng thông minh nghệ thuật của mình, Đương Đầu tổng thể sự đạo, nhái và các công trình phái sinh".

Theo đó, đạo diễn Việt Tú nghĩ rằng vụ việc của anh sẽ là  một án lệ về văn hóa quan trọng để kiểm soát an ninh quyền hợp pháp của tác giả, cũng như phát triển một môi trường văn minh, lành mạnh cho các tác giả được sáng tác sau này.

Vụ kiện giữa Công ty Tuần Châu và Tổ chức kinh doanh DS, Hội đồng xét xử sẽ tuyên phạt tham gia sáng 20/3 tới./.

Vụ kiện bản quyền: Đạo diễn Việt Tú chuẩn bị giao lại quyền chiếm hữu vở diễn VOV.VN - Phía đạo diễn Việt Tú chắc chắn sẽ giao lại quyền sở hữu vở "Ngày xưa" ví như phía Tuần Châu Hà Nội thanh toán toàn diện theo phù hợp đồng.

Đạo diễn Việt Tú và Công ty Tuần Châu Thủ đô đưa nhau ra tòa Theo thông báo của Tòa án dân chúng (TAND) TP.Thủ đô, phiên sơ thẩm vụ kiện quyền sở hữu trí óc giữa đạo diễn và Công ti Tuần Châu Hà Nội sẽ diễn ra ngày 14/3.

Theo Thanh Thanh

VOV


Xem thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7