Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 5 tháng 2, 2019 ,

Huyện nội thành Sài Gòn được bắt buộc hệ số điều chỉnh giá đất mới tăng 19% so với năm 2018, còn thị xã Cần Giờ tăng 30%.

Cuối tháng 9/2018 Sở Nguồn vốn TP HCM đã có văn bản lấy quan điểm về hệ số nhân tố chỉnh giá đất ứng dụng cho năm 2019 trên khu vực theo hướng sẽ tăng hệ số điều chỉnh lên 0,4 lần so với năm 2018. Hệ số này được ứng dụng trong trường phù hợp các công ty, tư nhân, hộ mái ấm thi hành nghĩa vụ nguồn vốn hồ sơ hợp lí hóa quyền sở hữu nhà, quyền dùng đất ở.

Theo văn phiên bản này, TP HCM được phân khiến 5 khu vực để vận dụng hệ số điều chỉnh giá đất. Khu vực một gồm các quận 1, 3, 4, 5, 10, 11, Tân Bình và Phú Nhuận. Khu vực nhì gồm các quận 6, 7, Gò Vấp, Bình Thạnh và Tân Phú. Khu vực ba gồm các quận 2, 8, 9, 12, Bình Tân và Thủ Đức. Khu vực bốn gồm các quận: Bình Chánh, Củ Chi, Nhà Bè, Hóc Môn. Sau cuối thị xã Cần Giờ được xếp vào khu vực năm.

Văn bản lấy quan niệm bổ sung đối tượng hộ mái ấm, cá nhân đang sử dụng đất có hoạt động chuyển mục đích dùng (thuộc trường phù hợp tiếp diễn dùng theo cơ chế giao đất có thu tiền sử dụng đất), hệ số vấn đề chỉnh là 1,5 lần giá đất do UBND TP HCM qui định và báo cáo.

Trường phù hợp doanh nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền dùng đất phê chuẩn đấu giá, công nhận quyền dùng đất, chuẩn y chuyển nhượng và trường hợp các hộ mái ấm, cá nhân được giao đất hoặc xác định đơn giá thuê đất thanh toán hàng năm chuyển sang trả một lần hay cảnh huống xác định giá thuê để cổ phần hóa... được bắt buộc hệ số điều chỉnh cao hơn.

Cụ thể, khu vực một hệ số nhân tố chỉnh giá đất mới cho năm 2019 là 2,5 lần giá đất do UBND TP HCM luật pháp và lên tiếng. Tuần tự khu vực hai có hệ số vấn đề chỉnh là 2,3 lần, khu vực ba là 2,1 lần. Dường như đó khu vực bốn có hệ số vấn đề chỉnh giá đất là 1,9 lần còn khu vực năm, tức huyện Cần Giờ sẽ áp hệ số điều chỉnh giá đất mới là 1,7 lần.

Bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

BĐS khu Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Hệ số vấn đề chỉnh đối với trường hợp đấu giá quyền sử dụng đất để cho thuê, thuê đất xác định đơn giá hàng năm cho chu kỳ ổn định trước tiên hoặc nhân tố chỉnh lại đơn giá thuê cho chu kỳ tiếp theo, được vận dụng theo 2 nhóm. Nhóm thứ nhất thuê để kinh doanh phục vụ, thương mại, vốn đầu tư, nhà hàng, khách sạn, nhà ở cho thuê, văn phòng khiến cho việc và cho thuê, hệ số điều chỉnh tuần tự 2,5 cho khu vực một, 2,3 cho khu vực hai, 2,1 cho khu vực ba, 1,9 cho khu vực bốn và 1,7 cho khu vực năm.

Lực lượng thứ nhị, thuê đất để sản xuất công nghệ, tiểu thủ kĩ nghệ, xây dựng nhà cửa công cộng có mục đích buôn bán hoặc kết cấu cơ sở khu kĩ nghệ, Hoa phượng đỏ, nhà ga... có hệ số yếu tố chỉnh giá đất thấp hơn. Khu vực một hệ số vấn đề chỉnh là 1,7 lần, khu vực nhị là 1,6 lần, khu vực ba là 1,55 lần, khu vực bốn và năm là 1,5 lần.

Nhằm đảm bảo tính ngặt nghèo trong việc tổ chức, thực hiện, Sở Vốn đầu tư đề xuất các Sở, ngành và UBND huyện, huyện toàn thành phố sớm có văn phiên bản đóng góp quan niệm để tổng phù hợp trình UBND đô thị chú ý, ra quyết định.

Gần đây, Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã có văn phiên bản về điều này gửi UBND thành phố. HoREA nghĩ rằng Sở Nguồn vốn buộc phải tăng hệ số yếu tố chỉnh giá đất năm 2019 so với năm 2018 tăng từ 19% đến 30% cao hơn đa dạng so với mức tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2018 (chỉ ở mức 5-8,33%).

Chi tiết, hệ số nhân tố chỉnh giá đất khu vực một năm 2017 vận dụng là 2 lần bảng giá đất UBND TP HCM pháp luật và lên tiếng; năm 2018 là 2,1 (tăng 5% so với năm 2017) thì năm 2019 được bắt buộc cộng thêm 0,4 lần nên thành 2,5 lần, tăng 19% so với năm 2018. Còn khu vực năm hệ số nhân tố chỉnh giá đất năm 2017 là 1,2 lần, năm 2018 nhích lên 1,3 lần (tăng 8,33% so với năm 2017) và mức yêu cầu năm 2019 là 1,7 (tăng 30% so với năm 2018).

Hiệp hội kiến nghị UBND TP HCM nên xem xét thêm chỉ số giá (CPI) của đô thị này để lấy quan điểm hệ số vấn đề chỉnh giá đất trên địa bàn. CPI 9 04 tuần đầu năm 2018 chỉ là 3,57% so với cùng kỳ năm 2017, và cả năm 2018, chỉ số CPI cũng được dự báo không vượt quá 4%.

Mặt khác, HoREA cũng không đồng tình việc Sở Vốn đầu tư vẫn xếp quận 2 vào khu vực ba của TP HCM để xét hệ số yếu tố chỉnh giá đất. Trong những năm vừa qua, quận 2 có tốc độ thị trấn hóa rất cao, được đầu tư, phát triển đồng bộ hệ thống cơ sở vật chất thị trấn, hạ tầng liên lạc, khác lạ là khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thế nhưng khi phân phối khu vực tạo ra của đô thị lại rất bất hợp lý là quận 2 lại xếp tham gia khu vực ba, thấp hơn cả quận 7 (được xếp tham gia khu vực nhì).

Yếu tố này chưa bảo đảm nguyên tắc công bình đối với người sử dụng đất khi thi hành bổn phận nộp ngân sách nhà nước, vì mức nộp ở huyện 7 cao hơn quận 2, trong lúc yếu tố kiện hạ tầng đô thị của nhì quận này là tương đương với nhau.

Hiệp hội bắt buộc 3 kiến nghị trình UBDN TP HCM và Sở Nguồn vốn xem xét. Thứ nhất, kiến nghị xếp thị xã 2 vào khu vực nhị, cùng lực lượng với quận 7 thì hợp lý hơn và bảo đảm sự công bình khi thi hành trách nhiệm nộp ngân sách nhà nước.

Thứ nhị, kiến nghị tiếp tục vận dụng mức tăng hệ số nhân tố chỉnh giá đất năm 2019 cũng tương đương cách tính mức tăng hệ số nhân tố chỉnh giá đất năm 2018 theo Quyết định 09/2018/QĐ-UBND, tăng từ 5%-8,33%, vì mức đề nghị tăng từ 19% tới 30% của Sở Vốn đầu tư là quá cao và chưa hợp lý.

Thứ ba, về dài lâu, để tăng tính chịu nghĩa vụ và chủ động của TP HCM, Hiệp hội kiến nghị đô thị đề nghị với Chính phủ, Quốc hội sửa đổi, bổ sung Luật Đất đai 2013 theo hướng giao thẩm quyền cho cấp tỉnh giấc. Chi tiết UBND thành phố được phép ban hành Bảng giá đất có niên độ 5 năm, hàng năm được điều chỉnh bằng hệ số nhân tố chỉnh giá đất để bảo đảm thực hiện đúng nguyên tắc giá đất phù hợp với giá hoạt động mua bán theo pháp luật của Luật Đất đai.

Vũ Lê


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7