Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 3 tháng 2, 2019 ,

Tết không được về ảm đạm lắm!

Bận bịu phải căn bệnh suy thận gần hơn nhị năm qua, em Lò Văn Xôm (12 tuổi, quê Lai Châu) đã phải lên Hà Nội, nhập viện nhi trung ương để truyền máu.

Và cũng quãng thời điểm ấy, cậu nhỏ nhắn này phải xa mái nhà, làm cho bạn với giường bệnh. Một cái tết đã qua, cái tết nguyên đán 2019 lại đến, nhưng cả nhị tết Xôm không được về nhà, phải lủi thủi trong căn nhà trọ chật chội cạnh viện nhi.

Xót lòng những đứa trẻ phải đón tết trước cổng bệnh viện ở Hà Nội: Nhắc đến quê nhà lại ứa nước mắt vì nhớ - Ảnh 1.

Em Lò Văn Xôm nhì năm điều trị ở bệnh viện Nhi trung ương, không được về quê ăn tết cùng gia đình.

Chia sớt với chúng tôi, bà Lò Thị Xòn (53 tuổi, bà Nội Xôm) cho nhân thức, cháu nội của bản thân bị căn bệnh thận đã hơn 2 năm nay. Thường nhật, bố em phải đi làm cho kiếm tiền nuôi mái nhà, để chữa trị bệnh cho Xôm.

Nhì năm nay, Xôm nhân tố trị tại bệnh viện, cũng là hai năm Xôm không được về quê ăn tết cùng mái nhà, ông bà. Mẹ em đang phải nuôi con nhỏ tuổi, bao vất vả một chính mình bố Xôm đảm đang, toan lo.

Xót lòng những đứa trẻ phải đón tết trước cổng bệnh viện ở Hà Nội: Nhắc đến quê nhà lại ứa nước mắt vì nhớ - Ảnh 2.

Bà Xòn chăm bẵm cháu nội bản thân tại bệnh viện.

"Năm rồi cháu không được về nhà, vì con đường xa, cận ngày về thì cháu còn bận ca truyền máu, nên khi xong xuôi thì muộn quá không còn xe. Mà về được một vài ngày cũng tội, mệt cháu nên phải ở lại Hà Nội.

Thương cháu nhưng không biết khiến cho sao, năm rồi cả nhị bố con ở lại đây, năm nay cũng vậy, mấy ngày nữa là bố nó xuống chăm, tôi về nhà lo cho hai mẹ con ở quê", bà Xòn chia sẻ.

Nằm trên giường bệnh, khi nhắc đến tết, đôi mắt Xôm lại hiện lên nỗi bi tráng man mác. Xôm nói với chúng tôi, rằng rất muốn được về nà với bố mẹ, ăn tết cùng ông bà, được chơi với em, không muốn ở lại đây.

Xót lòng những đứa trẻ phải đón tết trước cổng bệnh viện ở Hà Nội: Nhắc đến quê nhà lại ứa nước mắt vì nhớ - Ảnh 3.

Bệnh tật hoành hành làm cho khát khao về quê ăn tết của Xôm bị dập tắt.

"Ở lại đây ảm đạm lắm, muốn về quê ăn tết nhưng cháu không về được, chỉ mong với tốc độ cao khỏi bệnh để về nhà, cháu bi thương lắm. 

Năm ngoái cháu đã phải ở lại trong căn phòng trọ trước cổng bệnh viện rồi, năm nay chắc vẫn phải tương tự", Xôm ngùi ngùi.

Lời Xôm nói làm những người trong phòng bệnh như chết yên, ngùi ngùi đau xót. Bởi phổ biến người trong số đó vấn đề có cảnh ngộ như Xôm.

Chỉ mong con khỏe, tết không còn cần thiết nữa

Cách giường bệnh của Xôm không xa, em Trương Quang quẻ Bình (SN 2008, quê tại thôn Hòa Phú phường Hòa Lộc, quận Hậu Lộc, thức giấc Thanh Hóa cũng rơi vào tình cảnh gần giống.

Xót lòng những đứa trẻ phải đón tết trước cổng bệnh viện ở Hà Nội: Nhắc đến quê nhà lại ứa nước mắt vì nhớ - Ảnh 4.

Những ngày giáp tết, Bình phải năm viện để truyền máu.

Không ai nghĩ là, bé dại Bình có khuôn mặt thanh thoát, ánh mắt trong veo lại mắc bệnh suy thận giai đoạn cuối, phải nằm viện gần 4 năm qua. Sức khỏe dần suy giảm nên em phải nghỉ học.

Anh Trương Văn Sử (bố của Bình) cực khổ cho nhân thức, trước Bình anh còn có cô con gái. Thời điểm con trai của anh được chẩn đoán suy thận thời kỳ cuối anh đau buồn vô cùng.

Nhưng vì tình thương dành cho con, anh đã khiến cho mọi cách thức cứu lấy con bản thân mình. Âu sầu hơn, công đoạn khó khăn khan này, người hoàng hậu của anh đã rời bỏ ba bố con ra đi.

Xót lòng những đứa trẻ phải đón tết trước cổng bệnh viện ở Hà Nội: Nhắc đến quê nhà lại ứa nước mắt vì nhớ - Ảnh 5.

Anh Sử kể lại những quãng thời gian khốn khổ của bản thân mình.

"Tôi cùng con lang thang quanh quéo BV Nhi từ năm 2015 tới nay đã hơn 3 năm để chữa bệnh cho con. Do cháu phải lọc máu, nhân tố trị theo chu kỳ 1 tuần 3 lần nên không thể về quê hay đi đâu được nên phải thuê trọ gần viện để một thể yếu tố trị.

Những năm 04 tuần cay đắng của thế cuộc cứ tới với bố con tôi, con bệnh tiền không có, phi tần bỏ đi xứ người. Tôi buông xuôi cực kì nhưng thương con vẫn phải nỗ lực", anh Sử chia sớt.

Gần 4 năm đưa con ra Thủ đô chữa bệnh, xem bệnh viện như là nhà, cuộc sống của hai bố con anh khốn khổ, nghèo đói.

Hai bố con anh phải ở trong căn nhà trọ chưa đầy 10 mét vuông nằm trước cổng bệnh viện Nhi trung ương, 04 tuần phải trả gần 2 triệu đồng.

Xót lòng những đứa trẻ phải đón tết trước cổng bệnh viện ở Hà Nội: Nhắc đến quê nhà lại ứa nước mắt vì nhớ - Ảnh 6.

3 năm không được về quê ăn tết, bố con anh Sử phải ở lại trong căn nhà trọ lụp xụp, tồi tàn.

Trong căn phòng tồi tàn chật hẹp, chẳng có gì ngoài những bộ áo quần cũ anh Sử đi nhặt trong khoảng các tổ chức từ thiện và những túi thuốc của đại trượng phu.

3 năm qua, đã nhì cái tết anh và con phải ở lại Hà Nội không được về quê thăm cô con gái. Những ngày tết người người, nhà nhà phấn kích thì hai bố con anh lại thui thủi trong căn nhà trọ.

Tết đối với bố con anh cũng chẳng khác ngày thường là mấy, những ngày này hên nhì bố con nhận được cặp bánh bác do hội từ thiện mang tới, thêm thì anh tậu cho con vài gói kẹo.

Tết năm nay cũng vậy, dù đã sát ngày về nhưng do lịch truyền máu của Bình nên hai bố con đang hot lòng.

Bình nói với chúng tôi, em muốn được về nhà vì lâu lắm rồi không được về, muốn về đón tết cùng ông bà, họ hàng.

"Em muốn về đón tết, muốn về quê với ông bà, ở đây bi hùng lắm. Em cũng muốn chạm mặt mẹ, lâu lắm rồi em không thấy mẹ đâu, em nhớ lắm", Bình nói.

Nhìn nam nhi ngày một ốm di, anh Sử như đứt từng đoạn ruột, anh nói giờ đây chỉ cần con khỏe, bệnh tình tuyên giảm là mừng lắm rồi. Còn tết, không còn tâm khảm để nghĩ đến nữa.

Với những người thông thường, khỏe khoắn, những cái Tết xa nhà đã làm cho người ta cảm thấy bi thiết, huống chi những người bệnh, đang từng giờ, từng phút đấu tranh với bệnh tật, đấu tranh sinh tử.

Theo Ngọc Thắng

Trí thức trẻ


Xem tại: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7