Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 27 tháng 2, 2019 ,

"Chính phủ chắc chắn nỗ lực trong việc khai triển đầu cơ xây dựng vài đoạn trên tuyến cao tốc Bắc-Nam trong thời gian ngắn nhất, đạt chất lượng cao nhất. Không để công việc giải phóng mặt bằng làm cho ảnh hưởng đến tiến độ của dự án".

Đó là khẳng định của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại hội nghị "Triển khai thi hành công việc phóng thích mặt bằng công trình xây dựng vài con đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc-Nam phía Đông công đoạn 2017-2020" do Bộ Giao thông Vận tải tổ chức ngày 21/2.

Gần 4.000 hộ dân sẽ phải di dơ dáỳi

Bộ trưởng Bộ Liên lạc Vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, theo quy hoạch, giai đoạn từ nay tới 2020 phải đưa tham gia sử dụng 2.000 km đường cao tốc. Công đoạn 2021-2030 phải đưa tham gia khai thác thêm ít nhất 3.000 km trục đường cao tốc. Nhưng tính tới nay, chuỗi hệ thống các con phố bộ cao tốc trên hành lang Bắc-Nam từ Lạng Sơn tới thị trấn Cà Mau mới chỉ mới kết thúc đưa tham gia khai thác 223 km, đang thực hiện đầu cơ 297 km, đã xác định được nguồn vốn cung cấp của Nhà nước và hoàn thiện thủ tục đầu cơ 67 km.

Còn lại 1.372 km trên đoạn Hà Nội -Tp.HCM, 150 km đoạn Cần Thơ - thành phố Cà Mau và 7 km cầu Mỹ Thuận 2 cần phải đầu cơ.

Với một tổ quốc trải trong khoảng Bắc xuống Nam, việc chỉ mới có 223 km đường cao tốc đang được khai thác là con số quá ít nếu so với vài nước trong khu vực.

Cũng theo lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải, tuyến cao tốc chạy qua 13 tỉnh giấc với khối lượng giải phóng mặt bằng rất lớn với tổng kinh phí khoảng 12.400 tỷ đồng. Dự kiến, hơn 4.800 ha đất được thu hồi, gần 4.000 hộ dân và phổ biến công trình phố hội khác phải di dời.

Bước đầu đã chấm dứt phê duyệt 11/11 dự án xây cao tốc Bắc - Nam phía Đông cùng dự toán chi phí điều tra. Hình như, công tác thăm dò kiến tạo, bàn giao cọc giải phóng mặt bằng cùng mốc lộ giới các dự án được thực hiện, dự kiến hoàn thành tham gia quý 1-2 năm nay.

Trong đó, đã có 10/11 địa phương xây đắp hội đồng giải phóng mặt bằng. Riêng dự án Phan Thiết - Dầu Giây qua Bình thuận và Đồng Nai, tỉnh đang yêu cầu các quận hoàn thiện hồ sơ yếu tố chỉnh.

Theo Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng, hành lang vận chuyên chở Bắc-Nam có vai trò rất cần thiết đối với sự phát hành kinh tế của đất nước. Đây là hành lang đi qua 32 thức giấc và thị trấn, kết nối trung tâm chính trị Hà Nội Hà Nội và trung tâm kinh tế Tp.HCM, kết nối 4 vùng kinh tế trọng điểm, các thị trấn, Hoa phượng đỏ biển, trung tâm kinh tế lớn.

Khi tuyến các con phố hoàn thành sẽ nâng cao năng lực cạnh tranh nước nhà, là động lực thúc đẩy phát hành kinh tế - xã hội của tổ quốc. Khác biệt, sẽ tạo yếu tố kiện để các địa phương có trục đường cao tốc đi qua cải thiện môi trường đầu tư, trở thành một động lực mới cho tạo ra kinh tế - xã hội.

Phó thủ tướng cho nhân thức, Chính phủ và cá nhân Thủ tướng đã tập trung lãnh đạo quyết liệt, giao Bộ Liên lạc Vận tải lập công trình tiền khả thi để lên tiếng Bộ Chính trị, Trung ương, Quốc hội và đã được Quốc hội đồng ý chủ trương đầu tư.

Trước mắt, đầu cơ 11 công trình với tổng chiều dài 654 km, đi qua địa phận 13 thức giấc. Tổng mức đầu cơ khoảng 118.716 tỷ đồng, trong đó có 3 công trình đầu cơ bằng vốn đầu tư ngân sách nhà nước, 8 dự án đầu tư theo cơ chế PPP.

 "Thay mặt Thủ tướng Chính phủ, tôi bình chọn cao và biểu dương chỉ huy Bộ Giao thông Vận tải,  cá nhân Bộ trưởng, lãnh đạo Bộ cùng các cơ quan chuyên môn, các doanh nghiệp giải đáp đã chủ động, khẩn trương thi hành nhiệm vụ được giao", Phó thủ tướng nói.

Đương nhiên, theo lãnh đạo Chính cu lỉ, những kết quả đã đạt được tuy rất quan trọng nhưng mới chỉ là khâu sẵn sàng, là cơ sở để chấp hành thời kỳ đầu cơ dự án.

"Còn phần nhiều việc phải làm", Phó thủ tướng chắc chắn và thể hiện sự quan trọng mục tiêu phải triển khai nhanh, cơ bản hoàn thành vào năm 2020-2021. Muốn vậy, năm 2019 phải khởi công được vài đoạn, tuyến.

Trong giai đoạn này, cần song song dồn vào một chỗ thực hiện tốt 3 nhiệm vụ trung tâm là hoàn thiện thiết kế kỹ thuật; đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và bắt đầu công tác chọn lựa nhà thầu để xây cất xây lắp.

"Trong đó, công việc giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ đặc biệt, quyết định đến tiến độ xây đắp. Đây là trách nhiệm chính của các địa phương trên toàn tuyến", Phó thủ tướng chắc chắn.

"Không vì công việc đền bù, giải phóng mặt bằng mà tác động đến tiến độ của dự án", Phó thủ tướng chắc chắn nỗ lực và nhấn mạnh: "Bộ chính trị, Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, dân chúng cả nước đang nhìn tham gia chúng ta, xem liệu chúng ta có khiến cho được hay không?"

Hàng loạt bộ ngành, địa phương cùng xắn tay

Về nhiệm vụ thời điểm tới, Phó thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải chịu nghĩa vụ kiểm tra và lãnh đạo chủ đầu tư, Ban quản lý dự án và các tổ chức tác dụng bảo đảm cung ứng đủ, kịp thời các tài liệu quan trọng và tiến độ thi hành dự án cũng như kế hoạch phân bổ vốn cho công việc giải phóng mặt bằng.

Bộ Liên lạc Vận tải cũng phải công ty khai triển ngay công việc cắm mốc giải phóng mặt bằng, mốc lộ giới theo giấy tờ thiết kế cắm cọc giải phóng mặt bằng được phê phê chuẩn, chấm dứt tham gia quý 2/2019; phối hợp với các địa phương trong việc bảo đảm tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt và công khai phương thức cụ thể giải phóng mặt bằng theo quy định.

Thi hành tốt hình thức phối hợp và cung ứng tin tức với chính quyền và các tập đoàn có can hệ của địa phương, đảm bảo minh bạch các thông tin về công trình đầu tư, trả lời, nhà thầu xây dựng; lên tiếng kịp thời các sống sót, vướng bận rộn về cơ chế chính sách tác động đến công việc giải phóng mặt bằng, thông báo Thủ tướng Chính phủ, các bộ, lĩnh vực can hệ chú ý giải quyết, không khiến cho tác động tới tiến độ thực hiện công trình đầu tư.

Các bộ, ngành Trung ương lao vào thống nhất cách thức giao vốn để các địa phương thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thông báo Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

UBND các thức giấc nơi có dự án đi qua phải vận động toàn bộ hệ thống chính trị của địa phương tham gia cuộc thực hiện các nhiệm vụ chính là giải phóng mặt bằng, giao mặt bằng tinh khiết cho các nhà thầu thiết kế; hỗ trợ, cung ứng các nguồn nguyên liệu cho công trình; bảo đảm an toàn, bình yên, không để xảy ra điểm hot trong quá trình đầu cơ dự án.

Chủ toạ UBND các địa phương chịu nghĩa vụ trực tiếp lãnh đạo chủ đầu tư công trình thành phần giải phóng mặt bằng và các ban, ngành của địa phương chấp hành tốt công việc tổ chức, tuyên truyền, di chuyển mọi công ty, cá nhân về tầm quan trọng, ý nghĩa của công trình; chính sách đền bù, cung cấp, tái định cư và chấp hành giải phóng mặt bằng của công trình; đảm bảo quyền, ích lợi hợp pháp, hợp lý của người địa phương.

Cùng với đó nhanh chóng khai triển ngay các giấy tờ chọn nhà thầu tư vấn, xây lắp phục vụ công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư và khai triển thi hành ngay các gói thầu này; kiểm tra quy hoạch tái định cư, triển khai các giấy tờ xây dựng các khu tái định cư; chỉ huy triển khai các giấy má về thu hồi đất, lập và trình ưng chuẩn cách thức bồi hoàn, cung cấp và tái định cư đáp ứng tiến độ, đòi hỏi.

Phối hợp với chủ đầu tư dự án trong việc xác định và cắm mốc giới phạm vi giải phóng mặt bằng để thu nhận, quản lý và đơn vị thực hiện cách thức tiếp theo của công việc giải phóng mặt bằng.

Doanh nghiệp thực hiện kịp thời, đầy đủ, đúng trình tự và đúng tiến độ công tác lập thủ tục, báo cáo thu hồi đất, đánh giá, quyết định thu hồi đất, giao đất; lập, giám định, phê thông qua cách thức bồi hoàn, cung cấp và tái định cư. Thi hành ngay cách thức đền bù, hỗ trợ và tái định cư sau khi có quyết định phê ưng chuẩn đáp ứng tiến độ đòi hỏi.

Thi hành tốt công tác giải quyết các kiến nghị, cáo giác can dự tới công việc bồi hoàn, hỗ trợ và tái định cư theo đúng pháp luật của qui định (hạn chế nhạo hiện trạng khiếu kiện phức tạp).

Kịp thời ứng dụng các giải pháp hành chính theo qui định đối với các trường phù hợp vi phạm trong công tác giải phóng mặt bằng để bảo đảm tiến độ công trình.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng giao đa dạng nhiệm vụ cho các bộ, ngành Trung ương, các địa phương nhằm sẵn sàng các phương thức bảo đảm cung cấp vật liệu xây dựng, đất, cát đắp nền các con phố và đá các loại cho quá trình đầu tư, xây dừng.


Tham khảo thêm: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7