Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 5 tháng 2, 2019 ,

Trong 3 mùng Tết, một trong những chuyện được vồ cập nhất chắc là thiên lí rồi. Khách hàng nào được nhận lì xì thì vui mừng hớn hở; còn những tuổi teen mới đi khiến cho, phải mừng tuổi cho em, cho cháu ở nhà thì cũng "vui mừng" than vãn tí đỉnh. 

Nhưng bạn biết không, thiên lí không chỉ là truyền thống riêng ở nước ta mà còn có ở Hàn Quốc, Nhật Bạn dạng, Trung Quốc... Mà mỗi nước lại có bí quyết thể hiện riêng, không lẫn tham gia đâu được.

Hàn Quốc: Có khi trong bao thiên lí là tiến thưởng, ngọc, rubi

Trước khi nhận lì xì, trẻ thơ ở Hàn phải khiến cho lễ Sebae để đãi đằng lòng kính cẩn với ông bà, cụ thể là chắp tay và cúi gập người xuống. Trước khi cúi, cộng đồng trẻ hô vang "saehae bok manee badesaeyo", có nghĩa "mong phổ quát phúc lành sẽ đến với ông bà".

Điều bất ngờ trong những bao lì xì khắp thế giới: Người Hàn Quốc không chỉ lì xì tiền - Ảnh 1.

Ở Hàn, trước khi kiếm được mừng tuổi phải cúi lạy thật cung kính (ảnh: g-enews.com)

Chấp hành kết thúc lễ nghi Sabae, con trẻ được nhận mừng tuổi và đây mới là màn bồn chồn nhất. Vì ở Hàn, người ta không chỉ mở hàng bằng tiền mà còn có vàng, ngọc hay vàng với đa dạng ý nghĩa may mắn. Theo đó, tùy vào điều kiện  từng mái ấm mà món quà thiên lí sẽ khác đi nhưng đều mang giá trị tinh thần thiêng liêng.

Điều bất ngờ trong những bao lì xì khắp thế giới: Người Hàn Quốc không chỉ lì xì tiền - Ảnh 2.
Điều bất ngờ trong những bao lì xì khắp thế giới: Người Hàn Quốc không chỉ lì xì tiền - Ảnh 3.

Bao mừng tuổi ở Hàn có phổ quát màu không giống nhau, có khi đựng trong những chiếc túi như thế này nữa. Vàng mừng tuổi có thể là tiền mặt hoặc vàng, vàng (ảnh: KBS, cargocollective)

Nhật Phiên bản: Càng lớn càng được mở hàng phổ quát

Giang sơn mặt trời mọc vốn nổi tiếng với các bộ manga đình đám, nên phong bao lì xì cũng mang "hơi thở" truyện tranh. Mà mở hàng dành cho con trẻ, liên kết thêm hình ảnh manga tham gia là "chuẩn bài" luôn còn gì!

Điều bất ngờ trong những bao lì xì khắp thế giới: Người Hàn Quốc không chỉ lì xì tiền - Ảnh 4.
Điều bất ngờ trong những bao lì xì khắp thế giới: Người Hàn Quốc không chỉ lì xì tiền - Ảnh 5.
Điều bất ngờ trong những bao lì xì khắp thế giới: Người Hàn Quốc không chỉ lì xì tiền - Ảnh 6.

Những bao mừng tuổi trong khoảng xinh xắn, đáng yêu tới vui nhộn không dễ dàng đỡ ở Nhật (ảnh: tozokeizai.net, felissimo.co.jp, ameblo.jp)

Ở Nhật, độ tuổi nhận mở hàng là tới hết cấp 3. Trước kia, tiến thưởng lì xì có thể là bánh gạo, kẹo, đồ chơi... nhưng dần dà tiền mặt đã tầm thường hơn. Đứa trẻ càng lớn thì tiền mừng tuổi càng tăng, vào khoảng 1.000 tới 10.000 yên ổn (~200 - 2 triệu tiền việt). Tiền mở hàng có thể dùng mua truyện tranh hay để dành cho việc học đại học sau này.

China: Tiền lì xì thường là số lẻ

Vì người TQuốc ý kiến, số lẻ trong bao thiên lí hàm ý tiền sẽ sinh sôi hơn nữa trong năm đến.

Một yếu tố thu hút khác về phương pháp mở hàng ở Trung Quốc là trẻ em sẽ được thiên lí trong bữa cơm tối với mái nhà hoặc do cha mẹ đặt dưới gối ngủ. Một vài nơi còn chuyển phong bao lì xì qua trục đường bưu điện hay hiện đại hơn là mở hàng trực tuyến phê chuẩn vận dụng WeChat .

Điều bất ngờ trong những bao lì xì khắp thế giới: Người Hàn Quốc không chỉ lì xì tiền - Ảnh 7.

Hình như trao mừng tuổi trong bữa tối, đặt dưới gối nằm theo truyền thống...

Điều bất ngờ trong những bao lì xì khắp thế giới: Người Hàn Quốc không chỉ lì xì tiền - Ảnh 8.

... thì hiện tại ở China cũng rất chuộng mừng tuổi qua ứng dụng WeChat (ảnh: businesstoday, sina)

Tuy thế, những trị giá truyền thống của phong bao mừng tuổi vẫn được gìn giữ, Chẳng hạn như lời cảm ơn kính cẩn, câu chúc mừng năm mới mà con nít gửi tới ông bà, thân phụ mẹ và các vị thực khách.

Phong bao mở hàng (gọi là hongbao trong tiếng Quan thoại hay lai see trong tiếng Quảng Đông) vẫn luôn là màu đỏ may mắn với họa tiết chữ nổi Cát, Lộc hay hình ảnh Rồng, Phượng, 12 con giáp,...

Điều bất ngờ trong những bao lì xì khắp thế giới: Người Hàn Quốc không chỉ lì xì tiền - Ảnh 9.

Bao mừng tuổi cho năm Kỷ Hợi (ảnh: Yahoo TW)

Vài phong tục khác ở các nước

Bao mở hàng đỏ cũng rất phổ biển với người gốc Hoa ở Cam-pu-chia với tên Ang Pav và ở Philippines với tên Ang Pao. Ở Cam-pu-chia, gần giống như vn, người đã có việc làm sẽ không kiếm được lì xì nữa mà thay tham gia đó sẽ lì xì cho cha mẹ, em, cháu trong mái ấm.

Trong khi, người theo đạo Hồi ở Malaysia, Brunei, Indonesia và Singapore còn dựa vào bao mừng tuổi đỏ để sáng tạo nên bao lì xì màu xanh lá cây, trao cho nhau tham gia dịp lễ Eid al-Fitr - ngày lưu lại sự chấm dứt của Ramadan, bốn tuần ăn chay thiêng liêng của người Hồi giáo.

(Tổng hợp)

Theo ĐL

Helino


Xem tại: gia nha dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7