Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 13 tháng 2, 2019 ,

Ngày lễ người tình là thời điểm để chúng ta diễn văn, san sớt và cho những tình yêu vốn có hay chớm nở ngày một vững bền. Đây không chỉ là thời điểm lễ kỉ niệm bỏ ra cho các cặp đôi đang yêu, đó còn là thời gian để những cặp thê thiếp chồng đã cưới cùng nhìn lại hành trình tình ái và cuộc sống hôn nhân của bản thân mình, khiến cho sao để giữ mãi ngọn lửa êm ấm.

Sau khi đọc bài “Có một kiểu người, được “tuyển nhân viên” phổ thông năm, khiến việc nặng nhọc, nhưng tiền thưởng cuối năm bằng không, nhưng vẫn không muốn từ chức: đó chính là cung phi bạn”, tôi bỗng nhiên suy ngẫm một số nhân tố đến vai trò giữa người bà xã và người chồng.

Câu nói trên không sai. Nhưng đứng trên khía cạnh một tổ chức, thử hỏi, công ty sẽ thưởng cho những khách hàng nào làm việc nặng nhọc, hay sẽ dành đầu tiên thưởng cho những viên chức mang đến hiệu suất cao cho đơn vị?

Rõ ràng, trong kỷ nghuyên bây giờ, đơn vị sẽ thưởng rất hậu hĩ cho những viên chức thuộc vế thứ nhì.

Viết như thế để nói rằng, những người hoàng hậu hiện tại cần thoát ra khỏi vỏ bọc “khiến cho việc chuyên cần và vất vả”, mà hãy nghĩ rộng hơn khi tập trung vào việc xác định phương hướng con trẻ trong nhà, xây đắp văn hóa mái nhà và trở thành người bạn tâm giao của chồng – những công tác mang tính tác động và giá trị cao cho mái ấm. Bởi lẽ các công việc mang tính nhiều lần, lặp đi lặp lại có thể thuận lợi “outsource”, như người giúp việc theo giờ. Không người nào nói rằng bạn không nên nấu ăn, thu vén công trình… nhưng hãy khiến với niềm ham mê tương tự, công trình của bạn sẽ trở nên tốt hơn, sáng tạo hơn, mang đến giá trị cao hơn. Đừng suốt ngày nghĩ là, đây là sự nặng nhọc và chăm chỉ của tôi, tôi hy sinh vì mái nhà này…

Valentine cho những cặp vợ chồng: Phụ nữ ơi, hãy dẹp đi suy nghĩ mình phải hi sinh gia đình mới hạnh phúc! Đừng để hôn nhân là mồ chôn tình yêu của bạn! - Ảnh 1.

Người viết là một phụ nữ và cũng là nhân viên văn phòng đang có công việc tốt nên ít phổ quát có sự quan sát thế hệ 7x và 8x tân tiến. Xã hội hiện giờ vô tình gán ghép cho phụ nữ cái danh "người hy sinh", thật ra vô tình tạo cho người thiếu nữ một sự đáng thương và một sự ỷ lại. Cũng vô tình tạo nên cho người đàn ông một sức ép tâm lý và trách nhiệm không đáng có.

Người phụ nữ khiến cho công việc nhà bởi lẽ họ là những người tận tường, khéo quán xuyến và đảm đang. Người đàn ông đi làm bên ngoài, kiếm tiền bởi lẽ họ là những người nhiều năm kinh nghiệm giao tiếp, có tài năng nhẫn nhịn áp lực tốt trong khoảng xã hội. Dễ chơi chỉ là phân công công tác trong một mái nhà. Tại sao lại là hy sinh? Hy sinh chỉ khi bạn phải đánh đổi một thứ gì đó đang rất tốt để lấy một thứ không may. Trong cùng một tình cảnh, người thê thiếp sẽ giơ tay xung phong ở nhà hay đi làm cho, đó là sở thích, phân lao động động, năng lực của chính họ và cũng do bởi họ có "dám và nhẫn nại" đương đầu với rộng rãi sự phức hợp ở phường hội hay không.

Tôi đã từng nhân thức phần lớn người, người bà xã có thể đi khiến và rồi nghỉ làm, bởi người chồng vẫn làm việc và có thu nhập. Người hoàng hậu sẽ thuận tiện nói câu "em không đi khiến cho nữa". Nhưng hi hữu có người chồng nào nói câu "anh không đi làm cho nữa, sức ép quá". Vậy nên, mỗi giới đều có sự hy sinh riêng. Ngược lại, người thiếu phụ của mái ấm có thể vì áp lực, vì mệt mỏi không khiến việc nhà trong mấy ngày, nhưng người chồng vẫn phải nhìn sắc mặt của sếp, của đồng nghiệp, của hoạt động mua bán mà làm việc một phương pháp siêng năng ngày qua ngày.

Nhân tố ở đây là mỗi thời đại đã mỗi khác.

Ví như trong dĩ vãng từ thế hệ 6x đi về trước, người đàn bà chịu rộng rãi thành kiến, khi thị trấn hội còn giản đơn và ít dễ dàng, việc tề gia nội trợ được xem là công tác bậc nhất của đàn bà. Nhưng ngày nay, thị trấn hội sản xuất, vai trò của người hậu phi đang rất khác. Ví như chúng ta suốt ngày cứ ra rả trong khoảng "hy sinh" với đàn bà, tôi e rằng một cách thức nào đó chúng ta đang làm cho "hư" thiếu phụ vietnam, khiến họ không tiến bộ. Bởi lẽ, họ cho rằng chỉ cần họ làm cho việc vì gia đình, họ có "quyền" được "bù đắp" vì họ đang hy sinh. Ngoài ra, đó chỉ là sự phân lao động động, hoặc đơn giản là họ không thích đi khiến cho bên ngoài mà thôi.

Tôi tự hỏi cái chúng ta cần bây chừ là kêu gọi phụ nữ phải độc lập, bởi lẽ tới kỷ nghuyên này, vẫn còn có tư tưởng "tôi đang hy sinh, nên anh phải cả đời trông coi cho tôi, có trách nhiệm". Hình như, những gì họ cần nên dồn vào một chỗ là sự độc lập, sự tự đoàn luyện bạn dạng thân, sự phát hành để sản xuất giá trị tốt hơn cho mái ấm. Bởi lẽ, con cái giờ đã khác, xã hội đã khác, hoạt động mua bán cũng đã khác, và ngay cả chồng cũng đã khác… Cuôc sống nào có đứng im bao giờ.

Con trẻ trong nhà chúng ta giờ đã nói tới chuyện tự nhiên, không gian, sport, đội nhóm, thậm chí là trái đất; thị trấn hội càng ngày càng tân tiến, tân tiến; nền kinh tế tạo dựng, chưa bao giờ đi du lịch nước ngoài lại thuận tiện tới thế, giúp chúng ta mở mang tầm mắt, học hỏi được phổ biến thứ bao quanh; chồng bạn cũng tư duy nhiều hơn, đa dạng làm mới/ý định hơn để từng bước khẳng định bản thân; bạn cũng dùng điện thoại thông minh rộng rãi hơn, đặt hàng online phổ biến hơn. Vậy thì hà cớ gì, bạn lại cứ nói tới những câu chuyện của chục năm về trước?

Đồng ý rằng, trong một mái ấm, cần có sự chia sẻ và thấu hiểu. Nhưng quan trọng hơn, chủ chốt của điều là sự phát hành đồng đều, nếu không cùng một các con phố đua và một đích tới, thì khiến sao hiểu nhau được. Vậy nên, đâu là những trở ngại cần ưu tiên trong thời đại hiện giờ, chồng/ bà xã/ con cái cần thiết bị gì để không bị lệch pha… nếu không sẽ biến thành quá muộn để chia sẻ và thấu hiểu. Và rồi phải vin vào nhị chữ "hy sinh" để níu kéo mọi thứ.

Valentine cho những cặp vợ chồng: Phụ nữ ơi, hãy dẹp đi suy nghĩ mình phải hi sinh gia đình mới hạnh phúc! Đừng để hôn nhân là mồ chôn tình yêu của bạn! - Ảnh 2.

Tôi nhớ mãi có một câu chuyện trong khoảng một anh bạn. Anh đang loay hoay, bị mắc kẹt ở ngã ba tuyến phố khi sự sản xuất và nhận thức của anh và cung phi đang không giống nhau. Anh kể, trong một lần đi ngao du, anh đã dạy con: viết lời cảm ơn cho các cô dịch vụ phòng, vì anh muốn dạy con sự biết ơn người khác. Chị vợ không cản trở nhưng bâng quơ "tiền phục vụ phòng đã được tính trong gói tiền phòng rồi anh ơi". Ý chị là không cần cảm ơn cũng không sao. Câu chuyện ở đây, không có bên đúng bên sai, nhưng cần thiết ở chỗ sự tạo ra và nhân tố ưu tiên… của nhì người đã khác biệt.

Vậy nên, đối với mỗi người phụ nữ chúng ta, hãy nghĩ là đại trượng phu cũng có những nỗi niềm riêng. Và thiếu phụ hay đại trượng phu đều không hy sinh gì cả. Đối với những người đàn bà đang là nội trợ, hãy cố gắng trau dồi bạn dạng thân để sản xuất cùng sự sản xuất của phố hội, cùng sự tạo ra của con trẻ trong nhà, cùng sự phát hành của chồng,… để đảm bảo cả hai sẽ không có khoảng cách quá xa.

Trong một mối quan hệ, cần thiết là sự cùng tạo ra, hạn chế lệch pha, vì đó là lên đường điểm khi chúng ta tới với nhau. Một mối quan hệ mà phụ thuộc sự "hi sinh" sẽ không mang lại vui vẻ bởi lẽ đã rất khác so với cái định tức thị "ái tình". Và hãy nhớ rằng "hy sinh" là khi chúng ta bị ép làm cho một yếu tố gì đó, và phải tiến công đổi giữa một việc rất tích cực cho một thứ rất rủi ro, đó mới gọi là hy sinh…

Tôi xin dẫn một ý rất hấp dẫn trong quyển sách tôi tâm đầu ý hợp: "Ít nhất bạn phải có được tài năng rời xa bất cứ ai bất cứ khi nào. Chí ít, hãy có một công tác tốt, có những người bạn tốt và có những mục tiêu đeo đuổi về mặt ý thức. chậm triển khai mới là sự bất biến nhất. Sự định hình mà người khác đem đến, về thực chất đã không bình ổn rồi".

Vậy thì hỡi những người phụ nữ vietnam thế hệ mới, hãy tự đổi mới bản thân, tạo ra mỗi ngày… để chí ít dịp cuối năm, bạn có thời cơ tự thưởng Tết cho bản thân (không cần trong tâm lý chờ đợi), và nhì hoàng hậu chồng "tự thưởng Tết" nhau vì cảm ơn sự đi cùng trong suốt một năm qua.

Theo Hà Nguyên

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7