Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 28 tháng 2, 2019 ,

Vì sao cuộc đời chúng ta lại không toàn vẹn?

Trong trái đất của thiền, người ta rất không thích những thứ hoàn thành. Bởi hoàn thành cũng có nghĩa là “chấm dứt”. Và ở đó, ta không còn tậu thấy cái đẹp thực thụ nữa. Trái lại, những thứ không đầy đủ có nghĩa là nó chưa kết thúc, và vẫn còn tiếp tục nữa. Chính những điều dở dang đó lại đang chứa đựng những vẻ đẹp thực sự ta muốn sắm.

Quá trình tu thiền cũng không có điểm chấm dứt. Theo bí quyết nghĩ đó thì không có điểm kết thúc nào cho việc tu hành này cả. Dù cho sinh mệnh của người tu thiền có kết thúc thì phiên bản thân giai đoạn tu hành đó vẫn chưa hoàn thành lại. Họ chỉ chuyển tới một nhân loại khác và tiếp diễn tu hành mà thôi.

Đừng tìm kiếm đâu xa, nơi bạn đang ở chính là mảnh đất lý tưởng nhất: Chuyện bạn cần làm là sống tập trung cho hiện tại, hết mình với vai trò được giao là đủ để hạnh phúc rồi - Ảnh 1.

Và cuộc đời nhân loại phải chăng cũng giống tương tự. Ví như hỏi liệu có ai hoàn hảo không, có người nào đầy đủ không thì chắc hẳn câu giải đáp là không rồi.

Loài người vẫn luôn mua cầu sự tuyệt vời. Trong công tác thì nỗ lực đạt đến chừng hoàn hảo là lẽ dĩ nhiên. Các lái buôn phải có sự tính toán toàn diện thì nhân việc trong tổ chức kinh doanh mới có thể yên tâm làm cho việc được.

Thế nhưng, vẫn có những thứ chẳng bao giờ hoàn mỹ.

Ví dụ như những loài người hoàn mỹ, những gia tộc hoàn hảo… Càng theo đuổi sự hoàn mỹ không bao giờ sống sót thì cuối cùng ta càng chỉ nhìn thấy thiếu sót mà thôi.

“Nếu chồng chính mình có thu nhập cao hơn thì hậu phi chồng bản thân mình đã mỹ mãn hơn rồi”, “Giá mà con nó không trượt trong kỳ thi vừa rồi thì mọi chuyện đã tuyệt vời”… Những ước vọng tương tự phần nhiều đều có ở những gia đình toàn diện, cuộc sống chu tất. Thế nhưng, càng để ý đến những yếu tố đó thì càng nhận lại những kết quả dở dang mà thôi.

Thế cuộc nhân loại chính là vì chưa toàn diện nên những bước tiến của chúng ta mới có trị giá, chúng ta mới có thể cố gắng tiến về phía trước để đến gần hơn với mục tiêu của bản thân mình. Thế nhưng chúng ta mới chỉ đến gần hơn mà thôi, và rồi chúng ta lại tiếp diễn bước tiếp trên chặng trục đường của bản thân mình. Những ngày bốn tuần thực hiện hành trình ấy là đời người, là niềm vui sống của mỗi chúng ta.

Người ta hay ví đời người như một cuộc chạy marathon. Và quả đúng là tương tự, đó là một cuộc thi marathon không có đích tới.

Không có khung thành nào cho đời người cả.

Đó là giai đoạn tiếp liền những ngày 04 tuần còn dang dở...

Thôi kiếm tìm những nơi “chẳng hề chỗ này”

“Đây chẳng hề là chỗ dành cho tôi”, “Chắc chắn có nơi khác giúp bản thân mình rạng ngời hơn nữa”…

Ngày càng có nhiều người trong phường hội hiện thời đang ủ ấp những nỗi bất mãn như thế. Lấy chả hạn trong công việc, có phổ biến người hay than vãn rằng: “Công tác này khác với việc mà tôi muốn làm”, “Giả dụ được vào phòng ban như mong muốn, mình chắc chắn sẽ được phát huy hết khả năng”… Hay có những người lựa chọn buông tay khỏi công tác sau khi sinh con.

Nhưng họ lại hay than phiền rằng: “Nếu như chồng chính mình chịu chia sớt thời điểm chăm con thì bản thân đã có thể tiếp diễn công tác rồi”, “Suốt ngày chỉ chăm con với làm việc nhà, cuộc sống của tôi ngày một nhạt nhẽo”…

Đừng tìm kiếm đâu xa, nơi bạn đang ở chính là mảnh đất lý tưởng nhất: Chuyện bạn cần làm là sống tập trung cho hiện tại, hết mình với vai trò được giao là đủ để hạnh phúc rồi - Ảnh 2.

Chắc hẳn khách hàng nào cũng từng vẽ ra một mảnh đất thần tiên của riêng mình. Giả dụ có thể đích thực tới được nơi đó, ta sẽ có một cuộc sống hạnh phúc hơn nhiều. Và mỗi khi nghĩ tới quả đât trong mơ ấy, bất chợt ta lại coi nhẹ những khoảng thời gian quý báu hiện nay.

Có một câu thiền ngữ là: “Dương gian đáo xứ hữu thanh sơn” (Đời người nơi nào chẳng là núi xanh). “Núi xanh” trong câu này là chỉ phần mộ nơi người đó an nghỉ. Cả câu này có tức là, đối với một người thì nhân tố làm anh ta thỏa mãn, vui vẻ nhất chính là “mảnh đất lý tưởng” mà chính anh ta vẽ nên.

Nhân loại từ xưa vẫn luôn đi mua một mảnh “núi xanh” cho bản thân. Vậy, mảnh núi xanh ấy rút cuộc nằm ở nơi nào? Câu nói trên chính là lời đáp cho thắc mắc ấy.

Vùng đất xuất sắc của chúng ta thực tại chính là nơi chúng ta đang sinh sống.

Mảnh đất nơi bạn đang sống đấy chính là núi xanh của chúng ta, và khi chuyển đến một vùng đất mới thì vùng đất mới ấy lại biến thành núi xanh của chúng ta. Điều quan trọng là ta có thể sống hết chính mình trên mảnh đất ấy hay không, có chấm dứt vai trò mà bản thân được giao hay không.

Có thể bạn sẽ sống mãi ở một nơi, cũng có thể bạn sẽ chuyển đi nơi khác. Thế nhưng, đừng nhọc lòng tới chuyện đó. Chuyện của bạn chỉ là tập trung sống cho hiện nay mà thôi.

“Một nơi nào đó chẳng hề chỗ này” thực ra lại nằm trong chính nhân loại bạn.

Mảnh đất xuất sắc có nhẽ chính là nơi bạn đang sống!

*Trích trong khoảng cuốn sách Sống đơn giản cho mình thảnh thơi, tác giả Shunmyo Masuno.

Shunmyo Masuno

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7