Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 24 tháng 2, 2019 ,

Thủ tướng Chính phủ cách đây không lâu đã chính thức ký quyết định phê duyệt y Đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát tại vietnam. Việc thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát nhằm phản ảnh đầy đủ, đầy đủ hơn phạm vi, quy mô của nền kinh tế.

Ko phải để “khiến đẹp số liệu”

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Báo cáo

Phạm vi của khu vực kinh tế chưa được quan sát gồm 5 nhóm: Hoạt động kinh tế ngầm; hoạt động kinh tế bất hợp pháp; hoạt động kinh tế phi chính thức chưa được quan sát; hoạt động kinh tế tự sản, tự tiêu của hộ gia đình; hoạt động kinh tế bị bỏ sót trong các chương trình tích lũy dữ liệu thống kê.

Đối với vn, trong 5 thành tố kinh tế chưa được quan sát, hiện lĩnh vực thống kê mới chỉ thực hiện thống kê được 3 thành tố đầu nhưng chưa trọn vẹn, còn 2 thành tố sau cuối là kinh tế ngầm (hoạt động kinh tế hợp pháp, nhưng bị giấu diếm một phương pháp có chủ tâm nhằm lẩn tránh nghĩa vụ nộp thuế, tránh thực hiện các giấy má pháp lý, giấy tờ hành chính và bổn phận thị trấn hội) và kinh tế bất hợp lí (hoạt động kinh tế bị luật pháp cấm và các hoạt động kinh tế hợp pháp, nhưng hoạt động khi chưa được cấp phép) chưa thống kê được.

Cùng với sự phát hành thông thường của nền kinh tế, các hoạt động kinh tế chưa được quan sát hình thành ngày một nhiều chủng loại và phức hợp, tồn tại trong phổ quát ngành nghề. Việc thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát nhằm phản ánh vừa đủ, toàn vẹn hơn khuôn khổ, diện tích của nền kinh tế, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước đối với nền kinh tế chứ chẳng phải để “làm cho đẹp số liệu” hay tạo vấn đề kiện để Việt Nam ngày càng tăng mượn nợ, chi tiêu, đầu tư…

Tính kinh tế ngầm tham gia GDP sẽ phải chỉnh chuỗi thời gian tính GDP 10 năm

TS. Bùi Trinh, chuyên gia thống kê

Tính kinh tế ngầm tham gia GDP sẽ phải chỉnh chuỗi thời gian tính GDP 10 năm

Thực tiễn vẫn sống sót song song 02 khu vực trong hoạt động của một nền kinh tế: khu vực kinh tế quan sát được và khu vực kinh tế chưa được quan sát (nhất thời gọi phổ biến là kinh tế ngầm).

Rõ ràng, hiện giờ GDP của Việt Nam đang tính trong khoảng nền kinh tế quan sát được vẫn còn bị nghi ngờ. Vì thống kê cũng đang dựa rộng rãi tham gia ước tính (có sai số). Giả dụ tính thêm khu vực kinh tế ngầm tham gia GDP tức thị lại ước lượng thêm một khoản vu vơ nữa thì rất nguy nan.

Nhân tố quan trọng hơn, nếu cộng cả khu vực kinh tế ngầm tham gia GDP (dự kiến thực hiện vào năm 2020) sẽ phải vấn đề chỉnh chuỗi thời điểm tính GDP ít ra là 10 năm. ngừng thi côngĐây là nguyên tắc, giả dụ không số liệu sẽ “gãy” hết.

Khi yếu tố chỉnh một chuỗi thời gian cho các dãy số liệu nó sẽ ảnh hưởng tới cấu trúc lĩnh vực nghề theo 10 năm điều chỉnh đó, dẫn đến vận tốc phát triển GDP sẽ khác, cấu trúc GDP sẽ khác, cấu trúc lĩnh vực sẽ khác. Vì chẳng phải ngành nghề nào cũng có khu vực kinh tế ngầm giống nhau, con số thống kê kinh tế ngầm có năm nó tăng cao, có năm tăng thấp…

Khi cấu trúc GDP khác đi thì cấu trúc của yêu cầu sẽ khác, tiêu xài sẽ khác, tích lũy sẽ khác, xuất du nhập sẽ khác... Rất nhiều tỷ trọng sẽ khác, dẫn đến toàn bộ các báo cáo, đề tài khoa học từ trước đến nay sẽ vô giá trị. Các con số phát triển hay dự tính vững mạnh hằng năm mà Quốc hội đưa ra đàm đạo sẽ là không bản chất, vì dự tính tổng đầu tư, thu – chi ngân sách… chỉ dựa trên khu vực kinh tế quan sát được, nhưng vững mạnh thực tại lại gồm cả kinh tế ngầm.

Khi tính kinh tế ngầm tham gia GDP thành công vững mạnh GDP lúc đó lại chỉ là ảo, nó cho thấy doanh thu bình quân đầu người tăng cao (do quy mô GDP lớn hơn), tỷ lệ bội chi, tỷ lệ nợ công giảm đi… nhưng thực tại chẳng phải vậy. GDP tăng trong khoảng cách thức tính mới này cũng do thuế tăng, giá điện tăng, phí tăng… tất yếu sẽ can hệ đến người dân.

Năm 2013, Tổng cục Thống kê đã đưa vào GDP tăng thêm mấy trăm nghìn tỷ đồng khi thống kê cả hoạt động ngân hàng và dịch vụ nhà tự có tự ở của người địa phương. Ghi kiếm được vào bên Nợ và bên Có của hệ thống trương mục đất nước, nhưng tựu chung không bạn nào được lợi trong khoảng sự gia tăng đó. Nhì hoạt động trên hiện giờ lên tới gần 1 triệu tỷ đồng.

Hiện nay lại tính thêm một khoản từ khu vực kinh tế ngầm, ước tính chiếm giữ 10-15% GDP, giống như một khoản rất vu vơ. Do đó, để nói chống thất thu thuế hay chống buôn lậu là không dễ dàng.

Cần thời gian khảo sát mới đưa tham gia GDP

Ông Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế

Nếu như tính được kinh tế chưa quan sát có mặt lợi là tính đúng được GDP hàng năm để ổn định, tất nhiên khi tính toán không chính xác sẽ khiến GDP là giả tạo.

Khi GDP được tính không đúng đắn ảnh hưởng đến nợ công, qui định nai lưng nợ công 65% GDP, Chẳng hạn đang nợ công 66 đồng trên thu nhập 100 đồng, nợ công 66%, giả dụ tính 30% mà số thực chỉ 10% thì sẽ làm cho mất đi tính thực trong hoạch định chính sách.

Việc tính toán theo tôi tính khả thi không dễ dàng, phổ biến nước tính cũng khó khăn và không đúng mực. Hiện thời, ngay số liệu công khai còn khiến giới chuyên môn ngờ vực nên tôi cho rằng việc tính kinh tế chưa quan sát vào GDP ngay sẽ có hiệu luỵ, cần tính và kiểm định, xác định rồi mới đưa vào GDP, ít ra là một thời điểm quá độ. Nếu chưa chính xác và đưa ngay tham gia sẽ gây hiệu luỵ, số ảo bệnh thành công, và ảnh hưởng tới nợ công.

Theo Nguyễn Thảo - Lan Anh

BizLive


Xem nhiều hơn: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7