Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 10 tháng 2, 2019 ,

Rắn thương phẩm được giá, giá trứng cũng cao lêu nghêu ngưởng, người địa phương “làng tử thần” Vĩnh Sơn trúng đậm tiền tỷ. Nhà nhà người người ủ ấp tiền tranh nhau đi sắm đất mở mang mô phỏng đóng hộp, tạo nên cơn sốt đất chưa từng có ở xã.

Cơn sốt đất ở “làng thử thần”

Ngồi trong căn nhà 2 tầng khang trang bề thế, anh Hạ Văn Cương ở thông 3 (Vĩnh Sơn, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) khoe: “Căn nhà 2 tầng này cung phi chồng tôi xây được từ năm 2013 cũng là nhờ con rắn”.

Chuồng rắn nằm sát nhà, với phần mái che được thiết kế có thể lấy ánh sáng mặt trời trực tiếp giả dụ muốn. Chỉ tham gia hàng ngàn chuồng rắn, hay còn gọi là hang rắn, nằm dưới chân mình, anh Cương cho nhân thức, nhà anh xây đơn giản toàn chuồng trệt, những nhà khác xây chồng tầng lên nhau giống như kiểu tủ giữ đồ tư nhân cho khách ở các chợ nhanh. Mỗi ô giam cầm một con rắn. Cửa hang đều được khiến cho bằng gỗ với tấm lưới sắt mắt bé bỏng để nhân tiện thành lập cửa cho rắn ăn, dọn vệ sinh, cùng lúc cũng để dễ quan sát hơn.

Những nhà khác họ nuôi vài ngàn con rắn, cứ chỗ nào đất trống là được xây dựng làm cho chuồng nuôi rắn. Nhà anh đất chật nên chỉ nuôi được 1.700 con rắn mang bành.

Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh mua đất tiền tỷ
Mấy năm vừa qua cư dân làng Vĩnh Sơn trúng đậm nhờ nuôi rắn sinh sản bán trứng cho TQuốc với giá cao

Theo anh Cương, nghề nuôi rắn không quá nặng nhọc song cũng đầy rẫy nguy hiểm. Nhưng đổi lại, khoảng 3 năm quay về đây, thương gia China về tận phố thu mua trứng rắn và giết thịt rắn với giá cao lêu nghêu ngưởng. Cụ thể, giá trứng thu mua có lúc lên tới 90.000 đồng/quả, giá làm thịt rắn lên tới 700.000 đồng/kg.

Rắn hổ mang trâu mỗi năm đẻ nhì lần, còn hổ mang thì mỗi năm đẻ độc nhất một lần. Mỗi ổ trứng trong khoảng 20-30 quả. Thế nên năm vừa rồi, nhiều mái nhà chiếm được tiền tỷ trong khoảng bán trứng và rắn thương phẩm cho Trung Quốc.

“Năm 2018, bà con trúng đậm, thu tiền tỷ. Bây giờ trong thị trấn, bà con nghe ngóng được chỗ nào bán đất là giành nhau tới sắm ngay”. Anh Cương cho hay, thu nhập của những hộ nuôi rắn khá cao, nhất là những hộ nuôi quy mô lớn. Có tiền, họ muốn sắm đất để mở rộng chuồng trại, một phần tìm đất để đó như của để dành.

Thế nên, năm vừa rồi, ở phố xảy ra cơn sốt đất chưa từng có. Đầu năm mảnh đất 100 mét vuông giá chỉ có 350 triệu tiền việt, đến giữa năm sau mùa bán trứng rắn, giá đã vọt tăng cao 1 tỷ.

Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh mua đất tiền tỷ
Có những ổ trứng rắn mang bành giá lên tới 2-3 triệu tiền việt

“Vừa rồi đấu giá đất ao ở làng giá cũng lên tới 1,1 tỷ đồng/suất. Những chỗ khác giá cũng gần tỷ đồng/suất”, anh san sẻ.

Thật ra làm cho nghề thì lúc thắng lúc thua, có người trúng đậm cũng có người thua lỗ phải bỏ nghề. Nhưng với cư dân Vĩnh Sơn, con rắn đã giúp họ đổi đời, rộng rãi nhà trở nên giàu có, thành tỷ phú. Còn với anh Cương, không kiếm được chính mình là tỷ phú, song anh chắc chắn cuộc sống phong phú giàu có của anh có được cũng là nhờ con rắn.

“Cha mẹ tôi nuôi rắn từ năm 1996, còn bà xã chồng tôi mãi tới năm 2002 mới mở đầu nuôi. Hiện giờ thì bạn hữu rắn đã lên đến 1.700 con. Năm vừa rồi doanh thu trong khoảng tiền bán trứng được hơn 1 tỷ, rắn thương phẩm vẫn ở trong chuồng chưa bán. Những năm trước đây, số lượng rắn nuôi ít hơn nhưng hiền thê chồng tôi cũng thu được một số trăm triệu mỗi năm”, anh mách nhỏ.

Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh mua đất tiền tỷ
Rắn lột da, người địa phương gom lại đem bán được với giá 200.000 đồng/kg

Mơ thành làng nghề du lịch, phục vụ

Mua bán với PV.VietNamNet, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ toạ UBND thị trấn Vĩnh Sơn - cho biết, toàn xã có 1.395 hộ dân thì có đến 750 hộ nuôi rắn. Trong đó, hộ nuôi ít cũng một số trăm con, hộ nuôi quy mô lớn thành những trang trại lên đến một số ngàn. Cư dân ở đây đã nhân thức vận dụng hiện đại kỹ thuật kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả đóng chai, chăn nuôi, như chú trọng đầu cơ kho lạnh, nhà ấm, phòng chữa bệnh cho rắn,... Vì vậy, hiệu quả chăn nuôi ngày càng được nâng lên.

Hiện tổng cộng đồng rắn bố mẹ khoảng 181.591 con. Năm 2018, khoảng 1,62 triệu quả trứng rắn được bán cho Trung Quốc và 60 tấn rắn thương phẩm. Năm 2017, tổng doanh thu từ chăn nuôi và các phục vụ khác từ rắn của phố ước đạt 95 tỷ đồng. 

Những năm vừa mới đây doanh thu của người nuôi rắn rất định hình. Số lượng hộ có doanh thu 1-2 tỷ đồng/năm tương đối nhiều, thậm chí có hộ thu đến 3-4 tỷ đồng/năm. Những hộ nuôi trung bình thu nhập mỗi năm khoảng 400-500 triệu đồng. Hộ nuôi diện tích bé cũng đút túi 500-100 triệu đồng/năm, ông Dũng cho hay.

Trúng đậm chưa từng có, dân ‘làng tử thần’ tranh mua đất tiền tỷ
Phổ biến nhà bán trứng rắn, rắn thương phẩm thu tiền tỷ, đem đi tậu đất

Dù con rắn giúp người dân cày Vĩnh Sơn đổi đời, có cuộc sống phong túc, nhiều người biến thành triệu phú rồi tỷ phú, song ông Dũng công nhận rằng, rắn thương phẩm và trứng rắn vẫn chỉ xuất qua China bằng con đường tiểu ngạch, không vững bền, phổ quát không may cho người chăn nuôi. Mỗi khi thị trường TQuốc “ăn hàng” thì người nuôi rắn lợi nhuận cao và ngược lại.

“Xuất bán được chính ngạch sang China sẽ có tính ổn định hơn. Muốn vậy phải nhờ tập đoàn tác dụng cùng tham gia cuộc hỗ trợ, đồng hành cùng bà con nông dân Vĩnh Sơn”, ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng cho hay, thức giấc Vĩnh Phúc đã phê ưng chuẩn dự án xây dựng xã Vĩnh Sơn thành “Làng nghề chăn nuôi rắn - du lịch - phục vụ”.

Thị trấn đã quy hoạch gần 21ha cho dự án làng nghề chăn nuôi, đóng chai rắn tập trung bao gồm: Khu chăn nuôi và chế biến các vật phẩm trong khoảng rắn, khu phục vụ du lịch (chợ thăm quan, thưởng thức và sắm sửa những vật phẩm đóng hộp trong khoảng rắn). Tất nhiên, đến nay, dự án vẫn gặp gỡ phổ quát gian truân và chưa thể triển khai do vướng bận bịu về giải phóng mặt bằng, kinh phí đầu cơ.

Hình như đó, Vĩnh Sơn mới chủ công xuất bán rắn thương phẩm và trứng rắn, các item khác đóng chai từ rắn chiếm tỷ trọng rất nhỏ nhắn. Ví như khu làng nghề được xây đắp sớm và đi tham gia hoạt động thì rắn và item trong khoảng rắn sẽ được lăng xê giỏi hơn tới khách hàng và khách tham quan.

Bảo Phương


Xem nhiều hơn: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7