Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 27 tháng 2, 2019 ,

Qui định luôn đi sau và lạc hậu

Sản xuất TTKDTM tại Việt Nam là xác định phương hướng đưa ra trong khoảng năm 2006, khi Chính phủ đã ban hành Quyết định 291/2006/QĐ-TTg phê thông qua “Đề án TTKDTM công đoạn 2006-2010 và xác định phương hướng đến năm 2020”, đặt tiêu chí đến cuối năm 2010 phát triển 15 triệu thẻ, 70% các trung tâm thương mại, chợ nhanh, nhà hàng, nơi nghỉ ngơi, cửa hàng tự chọn lựa… lắp đặt các thiết bị bằng lòng trả tiền thẻ, tới năm 2020 con số này đạt lần lượt là 30 triệu thẻ và 95%. Tới năm 2010 tỷ trọng tiền mặt/tổng dụng cụ thanh toán đạt không quá 18%, tới năm 2020 còn khoảng 15%.

Song nhìn tầm thường, đề án này chỉ tập trung triển khai TTKDTM thông qua việc thúc đẩy phát triển phục vụ thẻ NH. Đây cũng là nhân tố dễ nắm bắt, vì thời điểm đó thẻ NH cốt yếu chỉ sử dụng để giao dịch rút tiền trên máy ATM, còn việc cà trả tiền trên máy POS là vấn đề mới mẻ và thậm chí còn lạ lẫm đối với người địa phương.

Ngoài ra đó, giữa thời kỳ thi hành đề án, tức từ năm 2008, thị trường lại hiện ra hàng loạt công ti công nghiệp nguồn vốn (fintech) nhập cuộc TTKDTM dưới cách thức dịch vụ trung gian trả tiền (DVTGTT), chi tiết là mở ví điện tử (VĐT), tạo ra một hướng mới cho lịch trình sản xuất bình thường nhưng chỉ tự phát và chưa được thừa nhận.

Tới năm 2012, tại Nghị định về TTKDTM, Chính phủ mới pháp luật về nhân tố kiện cung cấp DVTGTT nhưng phải được công ty có thẩm quyền cấp phép và có vốn vấn đề lệ tối thiểu 50 tỷ đồng. Sau thời điểm đó, ngày càng rộng rãi VĐT xây dựng thương hiệu, song vẫn phải trải qua tới 7 năm hoạt động thí nghiệm, tới cuối năm 2015, NHNN mới mở đầu cấp giấy phép hoạt động chính thức đối với các fintech hoạt động trong ngành nghề DVTGTT.

Sau VĐT, các hình thức thanh toán khác đã nối tiếp mở bán, các NH và tổ chức kinh doanh kĩ nghệ thông tin, viễn thông tại vn đưa tham gia ứng dụng các công nghiệp mới, hiện đại vào hoạt động trả tiền trên trang bị điện thoại dế yêu, sử dụng mã QR Code, Tokenization, thanh toán phi tiếp xúc, công nghệ mPOS… theo khuynh hướng thương lượng trả tiền điện tử.

Sự phát triển khỏe mạnh của các chế độ thanh toán mới một lần nữa làm những quy định trước đây để xúc tiến TTKDTM trở nên lỗi thời, không phục vụ được khuynh hướng mới.

Đến cuối năm 2016, Chính phủ tiếp diễn ban hành Quyết định 2545, phê chuẩn y đề án phát hành TTKDTM tại vietnam quá trình 2016-2020 mới có những qui định rộng và đầy đủ về hơn về điều này.

Trong đó, ngoài các chỉ tiêu như phát hành mạnh thanh toán thẻ, thúc đẩy thanh toán điện tử trong thương mại điện tử, còn có chỉ tiêu dồn vào một chỗ tạo ra một số dụng cụ và cơ chế trả tiền mới, hiện đại. Quyết định này cũng yêu cầu phân tích sửa đổi, bổ sung các qui định về TTKDTM, trả tiền bằng tiền mặt, DVTGTT…

Dịch vụ phát hành như vũ bão

Hiện có 26 công ty chẳng hề là NH được NHNN cấp phép hoạt động cung ứng DVTGTT, trong đó có 23 đơn vị cung cấp dịch vụ VĐT, dồn vào một chỗ những tác dụng nạp tiền laptop, thanh toán qua mã QR, trả tiền hóa đơn dịch vụ cước máy tính bảng thiết bị cầm tay, hóa đơn điện nước, internet, các khoản vay tài chính, vay trả góp, vay tiêu dùng, tậu vé máy bay, vé xem phim, vé xe, bảo hiểm… Trong số đó, VĐT thuộc tổ chức kinh doanh fintech như MoMo, Payoo, Vimo, Moca… có tốc độ sản xuất khá nhanh.

Đơn cử như VĐT MoMo thuộc CTCP Dịch vụ điện thoại trực tuyến (M_Service) hiện đã tiếp cận gần 10 triệu người dùng, thành lập 100.000 điểm hài lòng trả tiền, phục vụ hơn 3,5 triệu đối tượng mua hàng qua các dịch vụ tại quầy ở khu vực nông thôn. Payoo đã cấu kết với hơn 10.000 điểm trên toàn quốc trả tiền hơn 350 loại hóa đơn một thể ích khác biệt, và ước lượng giá trị giao dịch năm 2018 tham gia khoảng 3 tỷ USD, tăng gần 50% so với năm trước đó. Moca có khoảng 5 triệu người dùng.

Trong khi đó, các tổ chức kinh doanh viễn thông tham gia như Cơ quan VNTP có VNPT Pay là đơn vị fintech khai triển và vận hành các phục vụ nguồn vốn số để cung ứng DVTGTT. Viettel xây đắp hệ sinh thái trả tiền điện tử ViettelPay…

Việc xúc tiến TTKDTM trong nền kinh tế còn chạm mặt những trở lực do lề thói, tâm lý của cư dân, hạ tầng cơ sở vật chất và sự gắn kết, tích hợp giữa đơn vị cung ứng phục vụ với các chuỗi hệ thống trả tiền tạo hạ tầng để triển khai các item, dịch vụ thanh toán mới. Bởi thế, rất cần có chế độ khuyến khích phù hợp đối với vấn đề này.

Ông Phạm Tiến Dũng,

Vụ trưởng Thanh toán, NHNN

Ngoài hàng ngũ trên, các NH cũng nhập cuộc như LienVietPostBank với vận dụng Ví Việt, Sacombank có Sacombank Pay, hay các tổ chức kinh doanh kĩ nghệ như Samsung khai triển Samsung Pay cho đối tượng mua hàng sử dụng máy tính bảng của hãng này hỗ trợ cả thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Cùng sự tạo ra đó, các NHTM cũng tạo ra trả tiền dế yêu chuẩn y vận dụng mobile banking.

Yếu tố lớn nhất hỗ trợ thiên hướng cạnh tranh phát hành thanh toán điện thoại chính là sự phổ cập của laptop thông minh ngày một lớn. Tiếp theo là những thay đổi trong trả tiền của cư dân. Lượng người chấp thuận thanh toán thiết bị cầm tay thay cho thanh toán truyền thống có xu hướng tăng cao, Đồng thời đó, thương nghiệp điện tử dự đoán sẽ sản xuất mạnh.

Thanh toán không dùng tiền mặt (Kỳ 1): Luôn ở thế bị động - Ảnh 2.

Bên cạnh chuỗi hệ thống ngân hàng khó khăn xúc tiến thanh toán qua thẻ, thì những công ty Fintech số hóa để thanh toán bằng máy tính bảng di động.

Cần giải pháp hình thành thói quen

Tất nhiên, những điều kể trên mới chỉ nói về sự cố gắng giành phân khúc của các thành viên tham gia vào thị trường. Còn nhìn trên thực tại, sự thông thường của TTKDTM vẫn đang là kỳ vọng.

Theo số liệu do NH Quả đât báo cáo tham gia năm 2018, vn có lượng giao dịch phi tiền mặt thấp nhất trong khu vực với mức 4,9%, khi mà đó tỷ trọng này tại China là 26,1%, Thái Lan đạt 59,7% và Malaysia đến 89%. Theo thống kê của Hội Thẻ NH Việt Nam, 40% dân số vietnam có tài khoản NH, nhưng 90% chi phí hàng ngày sử dụng tiền mặt.

Trong một hội thảo diễn ra gần đây, Vụ Trả tiền thuộc NHNN cho nhân thức, tổ chức điều hành đang hăng hái xây dựng hệ sinh thái TTKDTM, trong đó kiếm được thức rất rõ về việc đồng bộ cơ sở hạ tầng, thể hiện qua việc hợp nhất ban hành tiêu chuẩn mã QR thay vì để sống sót phổ quát tiêu chuẩn mã QR như trước.

Ở góc độ quản lý, NHNN hướng tới san sớt hạ tầng khoa học ưng chuẩn xây dựng cơ sở chuyển mạch và bù trừ thanh toán. Ngành nghề NH sẽ xây đắp chuỗi hệ thống dữ liệu lớn (Big Data), tiến tới đến hạn độ phân tách hành vi khách hàng. Các công ti fintech chia sẻ dữ liệu NH và 2 bên san sẻ gắn kết. Trái lại khi chờ NHNN đồng bộ hạ tầng cơ sở, các TCTD và fintech phân bổ hoạt động ở các phân khúc riêng, cũng cho thấy cố gắng để hiện ra lề thói TTKDTM ở khắp mọi vùng miền. Đương nhiên, sự cản trở vẫn còn gần như.

vn đang bước lên một bậc cao mới về vững mạnh, cho nên đòi hỏi phải xây đắp một hệ sinh thái về phục vụ nguồn vốn nổi bật và đầy đủ. Chúng tôi đang thực hiện góc nhìn đó bằng phương pháp đẩy mạnh vận dụng trả tiền khoa học số và tạo cơ hội bình đẳng cho hầu hết khách hàng Việt Nam thừa hưởng lợi từ nền kinh tế kỹ thuật số.

Ông Nguyễn Mạnh Tường,

Phó Chủ tịch HĐQT của MoMo

Theo ông Từ Tiến Phát, Phó Giám đốc điều hành ACB, muốn xúc tiến TTKDTM cần phải gỡ 7 vấn đề gồm giảm chi tiêu, thời gian với thanh toán điện tử liên NH; luật pháp pháp luật với xác thực điện tử; ban hành chuẩn nước nhà về mã QR; thúc đẩy khó khăn lành mạnh trong ngành nghề cung cấp dịch vụ POS; xây dựng lộ trình chi tiết cho từng doanh nghiệp cung cấp phục vụ công trong việc xóa bỏ thu tiền mặt; chuẩn hóa hệ thống công nghiệp tin tức của các công ty, tổ chức cung cấp phục vụ công và tăng cường tuyên truyền, tạo động lực người dân dùng các phương án TTKDTM.

Có thể nói, việc đẩy lùi tiền mặt trong trả tiền là nhân tố hoàn toàn có thể chấp hành. Đương nhiên, muốn làm phải có sự đồng tâm hiệp lực hỗ trợ và phù hợp tác từ các bên. Hiện thương lượng bé xíu lẻ tại Việt Nam vẫn còn rất lớn, nên ngoài việc các NH hay tổ chức kinh doanh fintech tự tậu đối tượng mua hàng, cơ quan điều hành cần khoanh vùng để áp dụng thí điểm, dần dần mở mang ra các khu vực khác, từ đó sẽ giúp xuất hiện một lề thói mới cho cư dân khi trả tiền tìm hàng.

Công ti thống kê Statista ước tính vận tốc sản xuất của thương mại điện tử vietnam trong giai đoạn 2017 – 2022 gần 15%/năm, diện tích thị trường trong khoảng gần 2,2 tỷ USD năm 2017 sẽ đạt hơn 4,3 tỷ USD năm 2022. Thêm vào đó, để phát hành hiệu quả và bền vững, những công ty cung cấp vật phẩm dịch vụ cũng xúc tiến việc thanh toán điện tử, thay cho tiền mặt. Yếu tố này đã làm cuộc đua thanh toán dế yêu càng ngày càng khốc liệt hơn.

Theo Yến Lam

Sài gòn đầu tư


Xem tại: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7