Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 11 tháng 2, 2019 ,

Những ngày cuối năm, đứng trong khoảng trên tòa nhà cao tầng ở huyện 1, phổ quát người có thể nhìn thấy “con rồng” metro vươn chính mình từ rạch Văn Thánh ra bờ sông Sài Gòn, hướng về phía Đông TP.HCM.

Ở nơi “đầu rồng”

Depot Long Bình nằm trên vùng đất cao nhất của TP.HCM với trọng điểm vấn đề khiển chính của tuyến metro số 1, được phổ thông người ví von là… “đầu rồng”. Một ngày cuối năm, theo chân những người xây đắp tuyến metro số 1 tới khu đất rộng hơn 27 ha của depot này, chúng tôi đã thấy hình hài của các khu công dụng như bãi đỗ tàu, xưởng bảo dưỡng tàu…

Nằm vắt ngang giữa depot là một “tuyến phố băng” rộng hơn 10 m, dài hơn 500 m. Ông Ihara (người Nhật, Giám đốc dự án depot Long Thành - CP2) cho biết trong thời điểm sắp tới, trên mặt tuyến đường băng này sẽ bắt đầu lắp ray, các vũ trang điện, tín hiệu… để hoàn chỉnh các con phố ray chạy thử tàu. Tham gia bốn tuần 3 đến, đoàn tàu trước tiên từ Nhật sẽ được đưa về nằm trên đoạn ray 500 m này. Và khi các đoạn ray lắp kết thúc thì có thể cho đoàn tàu từ đây khởi hành ray chính ở khu vực ga Khu vui chơi Miền Đông mới để cho chạy thử.

Tuyệt vời nhất là khi bước chân vào tòa nhà điều hành trung tâm, qua khỏi các bậc cầu thang còn thô ráp, nồng mùi vôi vữa, chúng tôi thấy trên các bức tường xung quanh đầy những lỗ vuông, lỗ tròn rải từ chân tường lên đến mái trần. Ông Ihara cắt nghĩa, những lỗ vuông, tròn này dùng để luồn dây cáp ra các tủ vấn đề khiển, màn hình quan sát… “Năm sau quay lại đây, đứng ở chỗ này bạn có thể xem hoạt động ở ga Bến Thành, Ba Son hay Bình Thái… Chỉ cần bấm nút là bạn sẽ thấy tàu đi, tàu tới, khách lên, khách xuống ở các ga đó”, ông Ihara nói.

khoi thong von, dai cong trinh metro sai gon chinh thuc tang toc

Nóng vội quay về công trường Metro Sài Gòn

Nhớ lại những ngày cuối bốn tuần 11.2018, Ban điều hành tuyến đường sắt đô thị TP (MAUR) thực sự rơi tham gia khủng hoảng nhân lực. Hơn 50 trong gần 200 nhân loại đã có nhiều năm gắn bó với MAUR thì người rũ áo ra đi, người làm cho đơn xin nghỉ, người cáo bệnh… Họ đều là kỹ sư, người tốt nghiệp đại học, thạc sĩ được huấn luyện từ trong, ngoài nước do không chịu nổi những năm bốn tuần thiếu lương, thiếu vốn miên man nên phải nói lời chia tay.

04 tuần 1/2019, hơn 10 ngày sau khi ông Bùi Xuân Cường đến khiến cho trưởng ban MAUR, nhiều người đã đi và định đi đã quay trở lại. Ông Cường cho nhân thức sẵn sàng tiếp thu những cán bộ có rộng rãi năng lực, kinh nghiệm và am hiểu thông lệ quốc tế quay về khiến việc. “Bởi sắp đến khi được cấp vốn bổ sung cho công trình tuyến metro số 1, chúng tôi cần phần đông kỹ sư phụ trách các công việc để đưa tuyến con đường này tham gia vận hành và sẵn sàng khai triển xây dừng tuyến số 2 Bến Thành - Tham Lương” - ông Cường cho nhân thức.

Trên các công trường, gói thầu của tuyến metro số 1, chúng tôi chạm chán lại Dương Hữu Hòa, Chủ tịch Công đoàn, Giám đốc Ban quản lý dự án 1 thuộc MAUR, người được anh em gọi vui là “kỹ sư trưởng” của công trường metro này. Bốn tuần trước Hòa đã làm cho đơn xin nghỉ việc vì căn bệnh bao tử hành hạ. “Tính bản thân mình cả nghĩ, cả lo nên cứ nghĩ tới cơn khủng hoảng ở MAUR là dạ dày lại đau, đau đến quặn thắt! Nhưng giờ thì đỡ rồi, khỏe dần lại rồi”, Hòa nói.

khoi thong von, dai cong trinh metro sai gon chinh thuc tang toc

Những “ninja” hàn, lắp tuyến phố ray tại công trường Metro

Những ngày giáp xuân, tiết trời Sài Gòn có phần se lạnh, nhưng bên trong lòng chữ U của các nhịp dầm đi trên cao thì luôn hot hầm hập. Tại các địa điểm hàn, nối các thanh ray còn thêm cái nóng trong khoảng các máy hàn nhiệt độ cao bốc ra. Những người thợ ở đây trong khoảng mặt, đầu cho đến tay chân bịt rất dị bởi những tấm vải ngăn nắng hot, tấm che lửa hàn đang say sưa làm cho việc, trông họ như những “ninja” đáng gờm.

“Kỹ sư trưởng” Dương Hữu Hòa trình bày với chúng tôi thứ tự hàn, lắp chuỗi hệ thống tuyến phố ray. Theo đó, từng thanh ray dài 25 m sẽ được nối với 7 thanh khác, chia thành một dây ray dài 200 m. Một dây ray hoàn chỉnh có chiều rộng là 1,435 m. Bên dưới hệ ray và tà vẹt là các hộp chống rung đảm bảo cho tàu chạy êm thuận, không phát hành tiếng ồn. Trước khi hàn, người lao động sẽ chà tinh khiết sơn chống rỉ trên mặt của hai thanh ray. Mỏ hàn điện cao tần cũng được chà sạch trước khi thành lập máy hàn để bảo đảm cho điện áp bắn ra đúng tiêu chuẩn, đòi hỏi khoa học.

“Kỹ sư trưởng” Dương Hữu Hòa cho nhân thức thêm, đến nay công trình Metro đã lắp được gần 4 km ray đôi đoạn hơn 17 km đi trên cao. “Dự kiến kế hoạch đến đây sẽ kéo chấm dứt ray xung quanh depot Long Bình và trên nhì chiều của ray đôi sẽ lắp chuỗi hệ thống điện cơ. Trong quý I/2019, các đầu máy, toa xe về đến vn là có thể chạy thử đoàn tàu đầu tiên”, Hòa nói.

khoi thong von, dai cong trinh metro sai gon chinh thuc tang toc

Những cuộc hội thoại… đứng

Chiều 25/1, tại hội sở MAUR đã diễn ra cuộc gặp mặt các nhà thầu, tập đoàn giải đáp đang tham gia xây dựng tuyến metro số 1 và một vài sở, ngành nghề của TP. Yếu tố hấp dẫn là khi cuộc mua bán lên đến “cao trào” đã chuyển thành cuộc đối thoại mà các bên đều… đứng!

Một nhà thầu đứng dậy nói có phổ thông gói thầu đã khiến xong nhưng lờ lững trả tiền, kéo theo tiến độ tầm thường bị lờ lững 5-6 bốn tuần. Từ đó tiến độ tổng thể của toàn dự án bị chậm rì rì và phải đến cuối năm 2021 mới có thể chạy tàu, thay vì năm 2020. Một trong những vướng mắc lớn tại công trường metro là nhân tố hồ sơ pháp lý, giấy tờ thẩm định giấy tờ kỹ thuật cho nhiều hạng mục bị các sở GTVT, Xây đắp, KH&ĐT… bị “ngâm”.

Ông Nguyễn Văn Tám, Phó Giám đốc Sở GTVT, đứng dậy trả lời cương trực rằng rộng rãi giấy má công nghệ của nhà thầu, Ban quản lý đường sắt đô thị TP có chất lượng chưa cao; Việc phối hợp giữa các sở để đánh giá giấy tờ chưa tốt, có rộng rãi hạng mục can dự tới phổ thông sở, ngành nên thời gian đánh giá ở từng sở để đạt đến hợp nhất bình thường thường bị kéo dài…

Đại diện Tập đoàn Thích hợp tác quốc tế Nhật Bạn dạng (JICA), ông Kota Murakami, cũng đứng và yêu cầu Ban điều hành đường sắt đô thị phải thúc thường xuyên tiến độ của các nhà thầu, cùng lúc TP phải có chiến lược vốn năm 2019 ngay cho toàn công trình ngay từ đầu tháng 2 tới. “Tôi buộc phải các nhà thầu nhập cuộc dự án này cần có tinh thần nghĩa vụ hơn nữa vì tòa tháp metro này, vì quan hệ tốt đẹp Nhật Bạn dạng - vietnam”, ông Kota Murakami nói.

Cuối buổi đối thoại, ông Bùi Xuân Cường nói mong rằng đến đây sẽ không chỉ có những cuộc hội thoại đứng trong phòng họp mà diễn ra ngay trên công trường. Các đối tác điều hành, nhà thầu, tư vấn, giám sát cùng ra công trường, vướng mắc chỗ nào cùng đứng tại chỗ luận bàn, mua bán, thậm chí phản biện tới cùng. “Năm mới, MAUR muốn phá cách thức khiến việc trong văn phòng, chuyển sang bám sát từng công trường, từng hạng mục. Có vậy mới tăng tốc, đẩy tiến độ lên được”, ông Cường thể hiện sự quan trọng.

Tin yêu năm 2020 đoàn tàu lăn bánh

Sau 12 năm khai triển xây dựng, đến cuối năm 2018, tổng khối lượng của công trường tuyến metro số 1 đạt khoảng 62%. Trong 2 năm còn lại, với gần 40% khối lượng đòi hỏi sự nỗ lực, tăng tốc rất lớn. Để đảm bảo tiến độ, ông Bùi Xuân Cường cho biết cần phải có sự đổi mới mạnh mẽ phương pháp điều hành, điều hành dự án; đặc biệt là sự phối thích hợp và thiện chí của các nhà thầu, giải đáp, giám sát và các công ty can dự.

“Với phương châm "Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Tăng tốc - An ninh - Hiệu quả", với thiện chí trong khoảng toàn bộ quý khách Nhật Phiên bản và vn, tôi tin công trình sẽ cán đích năm 2020, đoàn tàu chính thức lăn bánh”, ông Cường chắc chắn.

Sắp tới, việc xây đắp thắng lợi tuyến metro số 1 sẽ là động lực tạo điều kiện cho TP phát triển mạnh trong khoảng trọng tâm hướng ra phía Đông - Đông Bắc. Tuyến metro này sẽ là xương sống của sự phát triển chuỗi hệ thống cơ sở liên lạc đô thị và vận chuyển hành khách công cộng của TP…

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7