Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 5 tháng 2, 2019 ,

Tết Nguyên Đán đang cận kề không chỉ ở vn mà còn cả những giang sơn châu Á khác. Và Hàn Quốc cũng là một trong những giang sơn ăn Tết Nguyên Đán với những nét văn hóa như nhau chúng ta. Giống như Tết Việt, ngày đầu năm mới tại Hàn cũng là dịp để các gia đình đoàn viên bên nhau, ăn bữa cơm đầu năm, chơi những trò chơi dân dã và chấp hành các nghi thức truyền thống.

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 1.
Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 2.

Mâm cơm đầu năm là một phần rất cần thiết trong Tết của người Hàn Quốc, với toàn bộ món ăn hấp dẫn, trong khoảng những sản vật là thành quả của một năm công sức và mang ý nghĩa nguyện ước cho một năm mới tốt lành, êm ấm. Dưới đây là những món ăn ngon lành, thu hút luôn xuất hiện trong mâm cỗ Tết của người Hàn Quốc.

Tteokguk

Canh bánh gạo Tteokguk là món gần như bắt buộc phải có trong mâm cơm ngày Tết của người Hàn Quốc, cũng giống như bánh chưng của người Việt Nam vậy. Canh bánh gạo gồm phần bánh gạo (tteok) và nước hầm (guk), bên cạnh đó còn thêm trứng thái chỉ, tàu hũ, giết thịt bò, hành hay thậm chí là tôm, giết mổ gà.

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 3.
Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 4.
Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 5.
Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 6.

Việc ăn canh bánh gạo được suy đoán là có nguồn gốc từ thời cổ điển. Bánh gạo trắng thể hiện sự thanh khiết và sạch sẽ được xem như là một điều may mắn để khởi đầu một năm mới. Bánh gạo dài biểu lộ nguyện vọng về một cuộc sống mạnh khỏe, trường sinh. Còn bánh gạo tròn giống đồng bạc xu cổ lỗ, được gửi gắm vào đó ước mơ phát tài, may mắn và giàu sang trong năm mới.

Manduguk

Manduguk là món ăn tương tự như món súp hoành thánh, với phần mandu là viên sủi cảo cùng nước súp guk. Sủi cảo được khiến bằng vỏ bột gạo, gói bên trong là nhân giết mổ bò, giết mổ heo cùng các loại rau củ thái tí hon và gia vị. Vài vùng ở Hàn Quốc, đặc biệt là vùng phía bắc có lề thói ăn Manduguk thay vì Tteokguk, hoặc nấu một món ăn "lai" giữa hai món canh này, dùng cả bánh gạo và sủi cảo, có tên gọi là Tteok-mandu.

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 7.

Kimchi mandu

Kimchi mandu, hay còn gọi là bánh xếp, hoành thánh, há cảo kimchi cũng là một trong những món chẳng thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người Hàn Quốc. Kimchi mandu có lớp vỏ bằng bột mì, gói bên trong là nhân giết mổ lợn và kimchi – nhì thực phẩm thiết yếu trong đời sống thường ngày của cư dân nước này. Những chiếc há cảo nhỏ xíu xinh này được hấp chín hoặc chiên tiến thưởng, chấm cùng nước tương và có vị chua cay thú vị trong khoảng kimchi.

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 8.
Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 9.

Jeon

Jeon trong tiếng Hàn có tức là bánh xèo, được khiến cho trong khoảng bột, trứng và các loại rau củ, làm thịt, cua. Bánh xèo được cừu mỏng dính giòn, thường được ăn như một món phụ (panchan) hay được dùng khiến cho "mồi" cho cánh mày râu nhắm rượu. Bánh xèo với nhân cua và trứng được đúc thành hình trái tim xinh tươi (Matsal Jeon) là một trong những món ăn khá chung trên mâm cỗ Tết của người Hàn Quốc những năm cách đây không lâu.

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 10.
Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 11.

Pyogo beoseot-jeon

Pyogo beoseot-jeon là món nấm nhồi giết mổ bò băm, trứng, đậu phụ và được cừu chín tiến thưởng. Những bà nội trợ cũng có thể thay thế giết mổ bò bằng hải sản hoặc những chất liệu khác phù hợp với khẩu vị của mái nhà. Món nấm nhồi này khác biệt thơm ngon và giàu protein, lại tốt cho sức khỏe.

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 12.

Bulgogi

Bulgogi nướng tại bàn thơm lừng cũng là một trong những món ăn có mặt tại mâm cơm sáng đầu năm mới của người Hàn Quốc. Món giết thịt bò ngon mềm được ướp sốt mặn ngọt cực kì lôi cuốn này đã sinh ra trong văn hóa ẩm thực của người Hàn từ thời Goguryeo (37 TCN – 668 SCN). Ban đầu tên món ăn này là neobiani, là một trong những món ăn khác lạ chỉ bỏ ra cho các vị vua.

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 13.
Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 14.

Galbi jjim

Galbi jjim là món khuông bò om Hàn Quốc, vô cùng ngon mềm với hương vị mặn ngọt lôi cuốn từ nước sốt hầm khác lạ. Khuông bò non được om cùng nấm đông cô, củ cải trắng, rau củ và gia vị, là một món ăn cực kì thú vị trong mâm cơm ngày đầu năm mới tại mọi gia đình Hàn Quốc.

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 15.
Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 16.

Japchae

Miến xào Japchae là tổng hòa hương vị của sợi miến trong suốt dai dai, rau củ theo mùa như cà rốt, hành tây, đậu cô ve, nấm và giết mổ bò. Hương vị của Japchae rất dị bởi người Hàn Quốc sẽ dùng dầu mè để xào, câu kết cùng xì dầu, ớt và hạt vừng rang. Japchae có thể được ăn một bản thân mình hoặc ăn cùng cơm, gọi phổ biến là Japchae-bap.

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 17.
Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 18.

Yaksik

Yaksik là món xôi ngọt khá thu hút trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, được nấu từ gạo nếp, mật ong, đường đỏ cùng hạt dẻ, táo tàu, hạt thông, mơ khô. Món xôi mang hương vị ngọt ngào thu hút này có tên nghĩa đen là "cơm thuốc", do mật ong luôn được người Hàn Quốc coi là một vị thuốc quý. Yaksik là món tráng miệng luôn xuất hiện trong những thời điểm lễ hội khác biệt như ngày đầu năm mới, đám cưới, sinh nhật…

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 19.

Sujeonggwa

Trà quế Sujeonggwa là món đồ uống tráng miệng luôn có trong dịp đầu năm mới của người Hàn. Sujeonggwa được nấu từ gừng, quế và con đường, có vị ngọt, cay the nhẹ thiên nhiên. Cốc trà hot ấm, thơm nồng, đắng ngọt sẽ giúp sưởi ấm thân thể trong những ngày đầu xuân còn vương chút se se lạnh. Trong khi, Sujeonggwa còn là món đồ uống rất tích cực cho hệ tiêu hóa.

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 20.
Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 21.

Sikhye

Nước gạo Sikhye được khiến trong khoảng những loại ngũ cốc quan trọng trong đời sống người Hàn Quốc, chính vì thế món đồ uống này mang ý nghĩa kỳ vọng tham gia một năm mới mở đầu tốt đẹp và sẽ có một mùa màng bội thu. Sikhye ngọt ngào thơm hương mạch nha lôi cuốn và những hạt cơm trắng sẽ giúp món đồ uống thêm phần hấp dẫn. Ở vài vùng, trong Sikhye còn có cả hạt thông, gừng và táo tàu, giúp món đồ uống này thêm thú vị và tốt cho tiêu hóa.

Khám phá mâm cỗ đầu năm mới của người Hàn Quốc: hấp dẫn và cầu kỳ đến khó tả - Ảnh 22.

Nguồn: Mykoreankitchen, Yum-korea

Theo Minh Hồng

Trí thức trẻ


Xem thêm: dịch vụ nhà đất

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7