Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 1 tháng 2, 2019 ,

LTS: Môi giới BĐS là một nghề luôn rộng tạo dựng cơ hội có doanh thu cao, nhưng cũng tiềm ẩn những không may cho người làm cho nghề, nhất là với những nhân viên nữ môi giới. Câu chuyện về một nữ môi giới đáng yêu trong bài viết dưới đây của bạn Trương Thanh Lực tại TP.HCM gửi cho chúng tôi là một lời cảnh thức giấc cho quý khách nữ làm cho môi giới.

Quý bạn đọc có thể gửi bài viết của bản thân mình về địa chỉ email: batdongsan@cafef.Việt Nam

*****************

Tôi gặp gỡ chị trong một đêm thình lình tham gia cuối thu năm 2004. Sau một buổi chiều tối khuya tăng ca thấm mệt trên một công trường ở quận 7 tại TpHCM, tôi dắt vội chiếc xe dream cũ tranh thủ chạy nhanh về căn phòng trọ quận 10.

Trời mưa phất phơ cộng với đêm khuya gió lạnh, đường Nguyễn Văn Linh khu Nam Sài Gòn vắng lạnh ít bóng người trở nên huyền ảo dưới cặp mắt cận của một người mới xong xuôi công việc nặng nề của một ngày, chiếc xe đang ngon trớn chạy bon bon trên phố đột trước mặt hình thành một bóng người vụt qua với tiếng kêu thất thanh.

Thật sự với tôi khi đó một cảm giác âu lo và bồn chồn. Cảm giác âu lo lấn chiếm trong đầu vì đoạn đường này thường rất vắng, thời gian mới đây có nhiều tin tức cướp giật, và đặc biệt là các cô nàng sắm hương bán phấn thường hay gài bẫy các khách yêu thích của lạ.

Với cảm giác đó tôi tăng ga vọt lẹ nhưng với bạn dạng tính mày mò hiếu kỳ của người tuổi teen mới ra trường đại học đi khiến cho, tôi hướng ánh mắt nhìn vào kính chiếu hậu của xe và phát sinh ra một hình dạng có vẻ bất thường. Giành hết sự anh dũng của bạn dạng thân tôi miễn cưỡng quay chiếc xe lại và đến gần tiếng kêu đó hơn.

Trước mặt tôi hiện ra một người con gái, chân nai lưng, tay run run, trên áo có một vài vệt máu. Dừng xe lại và lập cập đưa chị lên xe. Với giọng run lập cập và sợ sệt, chị nhờ tôi đưa giúp về nhà. Không kịp thời điểm hỏi han, sau khi chị im vị trên im xe tôi tăng ga vọt về phía trước đưa chị về đến Củ Chi.

Trên đoạn đường vắng và bon bon chạy về, tôi cũng không kịp nghĩ suy cũng không kịp trò chuyện mà thật ra trong thâm tâm đang đương đầu tư tưởng và cầu may chờ đợi không có việc gì nguy nan xảy ra cho mình.

Sau khi mọi chuyện hoàn thành, một tuần sau người thân chị liên lạc lại và chúng tôi có một cuộc trò chuyện đúng nghĩa. Khi đó tôi mới nhân thức rõ chị là một cò đất hay nói đúng hơn là một nữ viên chức môi giới nhà ở cho một công ty môi giới BĐS. Chạm chán mặt lại tôi mới kịp quan sát chị, một người con gái cao, chân dài đẹp đẽ và có một giọng nói trong trẻo tựa như các người mẫu.

Chắc nhờ ngoài mặt này và thêm giọng nói thanh tao, bé nhẹ của người miền Tây, chị đã nhận biết bao khách hàng, mang về phổ quát hợp đồng và doanh thu cho tổ chức kinh doanh. Thành thật mà nói tới đây tôi mới kịp nhân thức và nắm bắt rõ thêm cơ cấu của một công ty môi giới BĐS, hiểu thêm chính sách tuyển người của họ và khác lạ là cơ chế họ dùng viên chức, trả lương nhân viên như thế nào.

Có thể đây chỉ là trường phù hợp hiếm hoi hoặc chung của các công ty môi giới bất động sản tham gia thời gian lúc bấy giờ! Tổ chức kinh doanh tuyển nhân viên vào ào ạt, tùy theo kỹ năng giao thiệp và kiểu dáng mà họ được trả tiền công cơ bản, một mức lương tương đối bọt bèo đủ sống lây lất qua ngày và kèm theo tuy nhiên là các chế độ huê hồng cao của việc mang đến trong khoảng môi giới dự án.

Công ti chỉ với một số vốn liếng không lớn, thêm một số nhân lực quản lý với cấp bậc giám đốc buôn bán hoặc trưởng lực lượng bán hàng là đủ. Dĩ nhiên hàng bốn tuần công ti cứ dễ chịu đăng tuyển viên chức thật nhiều để tuyển thêm nhân viên kinh doanh, để chứng tỏ cho việc kinh doanh công ty hiệu quả.

Với phiên bản tính nhạy bén và đủ đầy kiến thức trong buôn bán, hàng bốn tuần chị kiếm được hơn chục đối tượng mua hàng cho tổ chức kinh doanh và chị tình cờ nổi bật trở thành trưởng đội ngũ kinh doanh, trở thành hero không thế thiếu trong công ti, một gương mặt sáng giá cho các công trình. Lương thấp nhưng được hoả hồng của dự án, nhưng không hề tháng nào cũng lãnh đủ theo như thỏa thuận thuở đầu.

Một thế lực vô hình luôn mua đủ mọi cách để soi mói các thù lao được lợi. Khi thì mừng công môi giới được đa dạng dự án, khi thì thành lập hội nghị hướng dẫn viên chức mới và dĩ nhiên các chi tiêu này được tính cho người có thu nhập như chị. Người có thu nhập chia sẻ chi phí cho người có ít doanh thu đó là bí quyết truyền thông của chính công ti mà bản thân chị gặp gỡ phải.

Doanh thu hàng bốn tuần được công ty đều đặn với mức lương cơ bản, kèm thêm một số phụ cấp nhỏ tuổi lẻ (laptop, xăng dầu,...), còn các tiền hoa hồng công trình được tổ chức kinh doanh trả nhỏ dại giọt khi thì 10% khi thì 20 % nhưng chưa bao giờ quá 50%.

Chưa kể các khoản tài chính trừ vô cớ chẳng đâu vào đâu. Số tiền còn lại họ giữ lại nhằm giữ chân viên chức hiến đâng hơn cho tổ chức kinh doanh. Khác lạ hơn các khoản thưởng theo chế độ công ti ban hành thì tùy hứng theo sự hot lạnh của cảm xúc giám đốc công ti. Dường như đó các khoản phúc lợi theo pháp định cho người lao động hầu như một món hàng xa xỉ đối với chị.

Đỉnh điểm hơn đó là tại nạn nghề nghiệp mà chị gặp gỡ phải vào đêm tối đó. Như một phương pháp sắp xếp tình cờ khi không tới quái lạ, chị được đi kèm với giám đốc tới để gặp gỡ đối tượng mua hàng sộp quen, sau câu chuyện được đưa đẩy, phổ thông cuộc trò chuyện được ngã giá và sau cuối là một nhà hàng sang trọng được thông suốt.

Hợp đồng được ký kết, các khoản hoa hồng cho thích hợp đồng được gút lại cũng là lúc trong cơ thể con người choáng hơi men. Cuộc chia tay gấp rút và trên đường về là cuộc chiến của các bản ngã bạn dạng năng. Trên chiếc xe hơi đắt tiền sang trọng, chỉ còn lại hai người, thực chất đã được thể hiện và chuyện gì đến thì đã tới.

Chị hên hơn trong cuộc chiến sống tồn tại, chị đã thắng bằng khả năng của một người đàn bà kiên cường với cú đạp mạnh, xong xuôi khoát khiến cho bung mạnh cửa xe thoát ra ngoài con đường vắng. Với sức lực còn lại trong một cơ thể yếu mềm chị đã băng nhanh qua con đường lộ bé xíu đầy bùn đất và gai nhọn vệ đường để ra bên con đường có đủ ánh sáng Nguyễn Văn Linh, Nam Sài Gòn cầu cứu.

Nước mắt rơi lã chã cho cuộc nói chuyện trước tiên trên khuôn mặt của chị và tôi nhân thức rằng chị vẫn còn tiếp tục đương đầu đa dạng cạm bẫy hơn nữa để có được đồng tiền lương thiện cho cuộc sống. Khích lệ chị, thông cảm và nắm bắt nhiều hơn về ngành nghề nghề của chị.

Hi vọng rằng chúng ta có nhiều tri thức hơn cho hàng loạt chuyến đi tò mò cuộc sống của mỗi tư nhân và đúng là nghề môi giới không đơn giản chút nào, phải có đủ đầy tri thức căn bản giữa các đơn vị quản lý nghề từ xây đắp, tài chính ngân hàng đến luật,... cố nhiên đó là các giải pháp đối phó với các nghiêm trọng luôn tiềm tàng rình rập xung quanh.

Tôi và chị vẫn giữ liên lạc nhau sau hạn độ ấy năm và coi như cuộc gặp mặt mặt tối hôm đó năm ấy mở đầu cho một cơ duyên thình lình. Cuộc sống của chị đổi mới trong khoảng đó, chị cố gắng mở công ty riêng, lập mái ấm nhưng chị vẫn kiên trì bám theo nghề môi giới BĐS.

Dẫu đối mặt với rộng rãi thách thức không giống nhau nhiều lúc tiềm ẩn những nguy hiểm ảnh hường đến bản thân nhưng nghề đã đem lại cho chị phổ biến thu nhập đủ trang trải cuộc sống. Dẫu biết rằng cuộc sống quà thau lộn lạo, cái thiện và cái độc ác song hành lẫn nhau trong cuộc sống nhưng trong thâm tâm chúng tôi vẫn tin rằng ngành bất động sản vẫn phải cần những người môi giới cute, đầy tâm huyết, nhạy bén và chân thành để bất biến và thay đổi cả cuộc sống của bạn dạng thân nói riêng và cả một nền kinh tế nói phổ biến.

Cam đoan rằng hình ảnh các tòa nhà cao ốc được thắp sáng bởi các ánh đèn lấp lánh hàng đêm được góp phần không nhỏ tuổi của các nhân viên môi giới BĐS.

Trương Thanh Lực

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7