Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 2 tháng 2, 2019 ,

Mỗi thời điểm Tết về, nhà nào cũng dự trữ toàn bộ đồ ăn trái cây để sẵn sàng cho những cuộc cỗ bàn kéo dài dịp đầu năm. Điều đáng nói là có một vài thực phẩm chứa nhiều hóa chất nhưng lại được ăn nhiều tham gia dịp Tết mà chúng ta thường không để ý. Phổ thông người đôi khi chỉ vì sự khoái khẩu mà không hay mình bị mắc bệnh lặng lẽ ngay trong khoảng đầu năm mới do ăn những thực phẩm chứa phổ thông hóa chất này. Thực tại thì ngay từ khâu chọn, chúng ta vẫn đảm bảo tậu được những thực phẩm cho Tết cổ xưa mà vẫn đảm bảo độ vệ sinh thực phẩm.

Vài thực phẩm chứa đa dạng hóa chất được sử dụng phổ quát vào thời điểm Tết chính là:

Măng khô

Măng khô là thực phẩm được tìm gần như mỗi thời điểm đầu năm nhưng thường ẩn chứa nguy cơ dùng bảo quản bằng sulfur quá phổ thông. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Hưng vượng (Nguyên giảng viên Viện Kĩ nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), thực tại thì lưu huỳnh hoàn toàn được sử dụng trong công nghiệp bảo quản thực phẩm nói thông thường và trong măng khô nói riêng. Để măng không bị mốc, người ta sẽ sử dụng biện pháp xông qua khí lưu huỳnh (SO2).

Cẩn trọng những thực phẩm chứa nhiều hóa chất được ăn nhiều vào dịp Tết, làm thế nào để ăn an toàn? - Ảnh 1.

Măng khô là thực phẩm được tìm số đông mỗi thời điểm đầu năm nhưng thường ẩn chứa nguy cơ sử dụng bảo quản bằng lưu huỳnh quá đa dạng.

Tuy nhiên, sulfur phải nằm trong ngưỡng chuẩn y không được vượt quá 20 miligam/1 kg sản phẩm. Nhưng vì chạy theo lãi cũng như yêu cầu ngày tết tăng lên, một số cơ sở có thể không màng đến sức khỏe của người tiêu xài.

Biện pháp: Khi sơ nhạo báng, chúng ta nên ngâm rửa kỹ, sau đó luộc một lần, gạn bỏ nước đi, SO2 sẽ không còn do đun sôi sẽ khiến cho bay hơi và có kỹ năng hòa tan hết vào nước. Ví như chu đáo hơn, bạn có thể luộc măng khô 2 lần sẽ giúp đảm bảo ANTP hơn, cùng lúc khi ăn măng cũng ngon miệng hơn.

Trước khi tậu măng khô hãy xem xét kỹ các yếu tố: Không lựa chọn măng có màu sắc tươi sáng, dễ nhìn, có độ bóng hơn bình thường. Chỉ nên lựa chọn măng có màu tiến thưởng nâu nhạt, hình thành màu hổ phách, đường vân tường tận. Khi ngửi măng có mùi thơm đặc trưng, không hắc, không mốc.

Miến dong

Miến dong là món ăn rất tầm thường tham gia dịp Tết. Trên mâm cơm Tết cổ đại không thể thiếu bát canh miến. Món ăn này vừa đạm bạc vừa giúp chúng ta chống ngán bánh bác bỏ và chứng chán ăn cơm tham gia thời điểm năm mới. Dù rằng vậy, miến dong lại là một trong những thực phẩm rất dễ bị làm cho bẩn, nhất là tham gia thời điểm Tết, ý định sử dụng của người tiêu dùng tăng lên nên miến bẩn có nguy cơ trà trộn.

Cẩn trọng những thực phẩm chứa nhiều hóa chất được ăn nhiều vào dịp Tết, làm thế nào để ăn an toàn? - Ảnh 2.

Trên mâm cơm Tết cổ truyền chẳng thể thiếu bát canh miến.

Bây giờ trên hoạt động mua bán có rất nhiều loại miến, miến trắng trong, miến quà ruộm, miến xám… Người tiêu xài thường lựa chọn tậu miến có màu vàng ruộm hoặc hơi xám vì họ nghĩ là như thế mới là miến mộc (không tẩy). Nhưng chúng ta không hay nhân thức rằng đây là nhận định khôn xiết sai lầm. Vì đằng sau đó rất có thể bạn sẽ ăn phải miến được nhuộm bằng hóa chất độc hại, hóa chất cấm trong công nghệ thực phẩm.

Giải pháp: Theo chuyên gia, do rất khó khăn phân biệt miến bẩn bằng mùi vị nên nếu như thấy những loại miến bóng đẹp quá mức bình thường thì không nên mua. Khi đóng chai nên rửa sạch sẽ miến một số nước hoặc qua nước muối loãng. Điều này sẽ giúp các yếu tố hóa chất, chất bảo quản phân hủy, giảm nguy cơ độc hại. Khi tìm cũng cần chọn những loại miến có cơ sản xuất có uy tín, có tên, địa chỉ cụ thể.

Khi tậu miến dong, cần quan sát kỹ, miến sạch có độ trong, quánh, thơm, sợi miến bé xíu, độ dài đều nhau, suôn thẳng. Nấu miến lên để lâu không bị nát. Miến chuẩn có hương vị đặc thù của dong riềng, sắn, khoai tây, không bị sạn.

Bóng so bì lợn

Canh bóng so bì lợn là một trong những món ăn không thể thiếu trên mâm cơm Tết cổ xưa. Vị thanh ngọt, không ngấy, canh bóng bì lợn khiến bạn ăn uống được phổ quát hơn vào thời điểm Tết. Ngon thì ngon thật nhưng ngoài ra đa số người ấp ôm nỗi lo tậu và tiêu thụ phải bóng tị nạnh lợn bẩn, không bảo đảm VSATTP.

Cẩn trọng những thực phẩm chứa nhiều hóa chất được ăn nhiều vào dịp Tết, làm thế nào để ăn an toàn? - Ảnh 3.

Canh bóng bì lợn là một trong những món ăn chẳng thể thiếu trên mâm cơm Tết cổ đại.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Hưng thịnh, toàn bộ cơ sở đóng hộp bóng tị nạnh có nguồn nhập hàng không đảm bảo, không được kiểm tra kỹ lưỡng làm bóng suy bì có nguy cơ bị bẩn và nhiễm độc tố ngay khi được nhập về. PGS.TS Trần Đáng (Nguyên Cục trưởng Cục Bình an Thực phẩm) cho nhân thức thêm, để đóng hộp bóng tị nạnh, đa số cơ sở đóng chai đã sử dụng nước javen, oxy già và chất phụ gia công nghệ như kalisunfit, hydrosunfit. Đây đều là những hóa chất có tính tẩy mạnh. Ví như ăn nhiều lần sẽ bị ngộ độc, tiêu chảy, đau bụng, rối loạn tiêu hóa và tăng nguy cơ ung thư.

Giải pháp: Hết sức cẩn trọng trong khâu chọn lựa bóng phân bì lợn. Xem xét quan sát thật kỹ, bóng suy bì lợn sạch sẽ được lam từ bì lợn của lợn khỏe, có màu trắng hồng, có thêm lớp mỡ trong so bì màu trắng phau thích mắt. Bì lợn sạch sẽ có độ giòn và dai, trong khi tị nạnh lợn bẩn có thể rất dai nhưng không đảm bảo độ giòn lâu dài. Suy bì lợn tinh khiết có mùi thơm đặc biệt của tị nạnh lợn. Các chuyên gia cùng khẳng định, việc nhận mặt bằng mắt chỉ là một phần. Điều cần thiết nhất là bạn cần sắm hàng tại những cơ sở vật chất có uy tín, bảo đảm, có căn nguyên nguồn gốc rõ ràng.

Giò, chả

Giò, chả là món ăn không thể thiếu trong dịp Tết. Tuy nhiên, nếu không lựa chọn giò, chả cẩn thận, người tiêu xài phải đối mặt với nguy cơ ngộ độc hàn the. Để giò chả dai ngon, không bị bở, rộng rãi hạ tầng đã sử dụng hàn the để đóng gói. PGS.TS Hưng thịnh khẳng định đây là hóa chất không nằm trong danh mục các loại phụ gia được Bộ Y tế chuẩn y sử dụng trong việc bảo quản và đóng gói thực phẩm.

Cẩn trọng những thực phẩm chứa nhiều hóa chất được ăn nhiều vào dịp Tết, làm thế nào để ăn an toàn? - Ảnh 4.

Ví như không chọn giò, chả cẩn thận, người tiêu xài phải đương đầu với nguy cơ ngộ độc hàn the.

Biện pháp: Khi chọn lựa giò cần xem xét mặt giò cắt phải mịn và ướt, đôi chỗ trên mặt có vài rỗ xốp. chậm tiến độ là do giò được làm trong khoảng giết ngon, nghiền làm thịt cho độ quánh dẻo, bọc lớp không khí. Khi luộc hoặc hấp giò, không khí bục sản xuất mặt xốp. Giò lụa được gọi là ngon khi cắt ra có màu trắng ngà hơi ngả sang màu hồng nhạt. Mùi giò ngon chỉ thoang thoảng, quyện với hương của lá gói. Giả dụ cắt miếng giò, thấy thơm phức mùi giò, thì nên thận trọng.

Bạn cũng có thể lấy miếng giấy nghệ (giấy thử ngâm nước nghệ tươi rồi phơi khô) ấn vào bề mặt sản phẩm. Sau một phút quan sát, nếu thấy giấy nghệ chuyển từ màu tiến thưởng sang đỏ là thực phẩm có hàn the.

Nấm hương, mộc nhĩ, quả sấy khô

Cẩn trọng những thực phẩm chứa nhiều hóa chất được ăn nhiều vào dịp Tết, làm thế nào để ăn an toàn? - Ảnh 5.

Khi sắm nấm chỉ mua sản phẩm có nhãn mác, căn nguyên căn nguyên rõ ràng.

Đây cũng là những sản phẩm được tiêu thụ phổ thông dịp tết nằm trong anh mục dùng biện pháp xông lưu hoàng để khử khuẩn với một lượng chuẩn y. Bởi ưu điểm khi xông diêm sinh, khí này có thể len lỏi vào mọi ngóc ngóc của sản vật, tăng quy mô khử khuẩn.

Giải pháp: Khi chọn lựa nấm mèo nên chọn loại cánh to, dày, không có đốm đen hay đỏ, sử dụng tay nắm một vài cái rồi dành thấy mộc nhĩ có tính bè bạn hồi nhanh. Khi sắm nấm chỉ tìm sản phẩm có nhãn mác, nguyên cớ căn nguyên rõ ràng. Trước khi chế biến phải ngâm nước nóng và rửa sạch sẽ với nước lạnh đa dạng lần.

Theo Tiểu Nguyễn

Tổ Quốc


Có thể bạn quan tâm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7