Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 3 tháng 2, 2019 ,

LTS: Thay vì ở bên mái nhà đón Tết, thì xách ba lô đi ngao du trở thành trào lưu của một phòng ban thanh niên nhiều năm quay về đây. Cũng trong khoảng đó, cuộc bàn cãi: Tết Nguyên Đán là thời gian dành cho mái nhà hay là dịp để thu giãn nụ cười trên những chặng trục đường phượt, du lịch mọi miền xa gần đã được đưa ra, và ai cũng có cái lý riêng của chính mình. Vừa mới đây, BBT nhận được một email của bạn đọc gửi tới, phân bua quan điểm rằng: Tết tuy thế nào cũng là một dịp để quây quần bên mái ấm, đừng nên bỏ qua phút chốc quý giá ấy... Chúng tôi xin đăng vận tải lá thư của độc giả!

***

Bữa qua, lực lượng bạn 4 đứa chúng tôi chơi thân trong khoảng cấp 3 lại có cơ hội ngồi lại với nhau. Mặc dù là bạn thân nhưng từ khi lên đại học, số lần đủ 4 đứa chỉ đếm trên đầu ngón tay và tuy nhiên chúng tôi vẫn giao thông thường xuyên qua mạng. Một đứa lựa chọn đi học tập tại nước ngoài ngay trong khoảng khi lên đại học và bây chừ thì tham gia Hồ Chí Minh khiến cho việc, một đứa đã có một em tí hon 2 tuổi, một đứa tuy làm ở Thủ đô nhưng đi công tác thường xuyên và đã đính hôn với một anh chàng điều hành, và tôi.

Chúng tôi, đều đã 27 tuổi. Đáng nhẽ ra, theo lý thuyết bình thường của các mẹ các cô ở nhà, ở tuổi này, chúng tôi đều đã phải lấy chồng, sinh con và im ổn làm việc. Hàng ngũ chúng tôi thì trái lại, toàn những "nhân tố" thích đi trái lại với phụ huynh.

Ba đứa bạn tôi, nhịn nhường như Tết nào, chúng nó cũng không ở nhà. Lí do: đi ngao du. Thậm chí, bác mẹ còn đồng hành. Mấy năm đầu, ba má chúng nó còn tỏ ra không hài lòng khi con trẻ trong nhà mà Tết nhất vắng mặt; ấy vậy mà, năm vừa rồi, cả gia đình cùng kéo vali phát xuất.

Duy chỉ có tôi: ở nhà. Ba đứa kia cũng thắc bận bịu tại sao một đứa như tôi, cả năm thì gửi mail xin phép cho sếp lia lịa để đi ngao du, mà có lần nào dám xin thẳng toàn phải bịa lí do, đến thời điểm cuối năm – dịp nghỉ phổ thông nhất thì tôi lại chọn ở nhà? Đơn giản thôi: Vì tôi lựa chọn Tết truyền thống.

Tết là để về bên gia đình: Tại sao lại xách vali đi du lịch vào dịp này? Dù đồng ý nhưng bố mẹ vẫn mong bạn đổi ý và ở nhà đón Tết - Ảnh 1.

Mái nhà đứa bạn có em nhỏ dại 2 tuổi kia, khi cung phi chồng nó lấy nhau chưa sinh con, Tết nào cũng vắng mặt. Chúng tôi muốn gặp gỡ mặt thì đều phải lựa chọn qua Tết. Mà vui ở chỗ, cả bác mẹ đẻ và ba má chồng của nó Tết năm ngoái đều đi ngao du cùng. Chúng tôi cũng đến thán phục hai đứa đấy, sao mà tài thế!

Đứa chọn lựa đi du học kia, Tết nó chỉ ở tới 30 và mồng 1 Tết, hãn hữu khi mồng 2. Chân quen chuyển dịch nên nó bứt rứt lắm. Vả lại, nó yêu một anh chàng ở Đà Nẵng nên chúng tôi chấp thu được. Mà nào, nó mới quen anh chàng này được 1 năm. Tức là, mọi năm, nó đều lựa chọn đi du lịch một bản thân mình!

Đứa đi công tác thường xuyên kia thì cứ Tết là mất tăm biệt tích. Nó không lựa chọn về nhà mà mỗi năm ăn Tết ở một nước nhà. Chúng tôi có hỏi vì sao cả năm đi công việc nhiều vậy mà cuối năm vẫn đi dài ngày. Nó bảo, đấy là công việc còn đây là nghỉ dưỡng, ý thức sẽ khác. Năm rồi, nó có thêm bạn đồng hành là mẹ nó.

Còn tôi vẫn giữ quan điểm: Tết là ở nhà. Một vài người bạn của tôi có nói đùa rằng sao tôi vẫn cũ rích hủ quá thế. Tôi chỉ cười. Vì mỗi người có một tâm niệm.

Tôi hiểu rằng bao nhiêu năm trước kia, mọi người đều phải ở nhà chuẩn bị cho Tết, mà phải chuẩn bị trước 1, 2 bốn tuần nào là măng, miến, mộc nhĩ, nước mắm, muối, tuyến đường… Cả một cái Tết bận rộn, chẳng có thời điểm mà nghỉ ngơi. Trước Tết là thế, trong Tết lại ngược xuôi nội ngoại, láng giềng, anh em đi chúc Tết. Thậm chí, phổ quát người còn than: "Đang yên ổn đang lành, thiên nhiên lại Tết!’’.

Tết là để về bên gia đình: Tại sao lại xách vali đi du lịch vào dịp này? Dù đồng ý nhưng bố mẹ vẫn mong bạn đổi ý và ở nhà đón Tết - Ảnh 2.

Tới như bác dâu trưởng nhà tôi, năm nay là 40 năm làm dâu mà bác bỏ bảo năm nào cũng y như năm nào, vẫn cứ tất bật, không có cả thời gian để mà thở. Gói gọn phải 1 tháng mới chấm dứt một cái Tết. Con trẻ trong nhà chưng cũng khuyên mẹ nên nghỉ ngơi hoặc đi du lịch nhưng bác từ chối ngay. Tết mà chưng không ở nhà thì đó là phút giây phao phí nhất của một năm. Bác bỏ cũng khuyên con cái năm mới nên về nhà, chỉ có thời gian mới gặp mặt đầy đủ họ hàng, hàn ôn chuyện năm qua.

Tôi cũng rất trân quý khoảng thời điểm này. Cả một năm bôn ba bận bịu với công việc, chỉ có cơ hội Tết mới quay quần bên gia đình. Tôi không muốn bỏ dở bất kỳ thời điểm Tết nguyên đán nào. Măc dù hiện giờ khách hàng nào cũng sử dụng Facebook, cập nhật nhiều lần hoạt động của bản thân mình đấy nhưng nào có bạn nào tham gia hỏi thăm mấy đâu, cùng lắm là nhấn like và comment một vài câu như: "Ôi thích thế ạ!", "Chúc mừng chị", "Dạo này chị khỏe không?"… Năm ba nghi vấn xã giao rồi ngay sau chốc lát ấy, chắc chẳng còn ai đọng lại gì về cuộc đối thoại ấy.

Đứa con nào cũng vậy, chỉ có 18 năm tuổi trẻ ở nhà cùng ba má. Rồi xa nhà, học đại học, đi khiến, lập mái ấm, thời gian ở bên cạnh bố mẹ dần dần ít hơn. Tôi nhân thức đa dạng người cảm thấy khó chịu vì những câu hỏi vô-duyên của họ hàng xóm thôn, đại loại như: "Năm nay thưởng tết phổ quát không?", "Bao bọc giờ lấy chồng?", "Biếu ba má phổ quát không?"… Nhưng về nhà dịp Tết là để đi về với bác mẹ, ăn những món mẹ nấu, giúp bố bê vài thứ đồ. Còn những người bao quanh, nếu bạn không thích họ thì bạn chỉ việc mỉm cười chào và nói vài câu sơ sài để giữ phép lịch sự là được mà.

Tết là để về bên gia đình: Tại sao lại xách vali đi du lịch vào dịp này? Dù đồng ý nhưng bố mẹ vẫn mong bạn đổi ý và ở nhà đón Tết - Ảnh 3.

Có thể ba má bạn không nói ra nhưng dù sao, sau 1 năm trôi qua, cha mẹ vẫn muốn con cái quây quần. Chỉ cần có con trẻ trong nhà ở nhà là bác mẹ vui lắm rồi.

Có thể khi về tới nhà, bạn không hề làm cho gì. Mẹ bạn cứ lúi hớt tóc nấu những món bạn thích. Bố thì đi ra đi tham gia bê cái này, dọn cái kia. Nhiều lúc bạn lại trách ba má sao cứ bận bịu khiến cho gì cho khổ. Bạn nhân thức tại sao không, vì họ thấy bạn về, họ mừng lắm và chỉ muốn bạn nghỉ ngơi. Bố mẹ sẽ thay bạn làm hết.

Có thể trong đầu bạn đang dự kiến năm nay không về quê mà lựa chọn đi ngao du. Hãy hỏi ý kiến cha mẹ trước. Tuy nhiên, rộng rãi bố mẹ không muốn con mình buồn nên đành ngùi ngùi gật đầu. Nhưng, thật ra, trong lòng họ vẫn đang rất mong bạn đổi ý. Nhìn các nhà khác quây quần, chắc hẳn mẹ bạn sẽ cảm thấy tủi thân lắm đấy.

Tôi không cho là những người chọn đi ngao du vào thời điểm Tết là hất bỏ văn hóa gì cả, tôi chỉ đơn giản nghĩ đó là cơ hội nghỉ ngơi của họ và nếu như họ có nghĩ rằng tôi cũ kĩ hủ thì tôi cũng chỉ mỉm cười cho qua mà thôi…

Theo Vương Kha

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7