Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Tư, 6 tháng 2, 2019 ,

PV Báo Lao Động đã trao đổi với các luật sư của Đoàn trạng sư TP.Thủ đô về nhân tố này.

Luật sư Quách Thành Lực (Cty Luật Hà Nội Tinh Hoa) cho biết, theo quy định của luật pháp hiện giờ, chưa có quy định chi tiết về việc ép người dưới 18 tuổi sử dụng rượu bia. Pháp luật mới nhất chỉ ở cách thức dự thảo của Luật phòng chống tác hại rượu bia vừa được đưa ra xin ý kiến.

"Trong dự thảo của Luật này có một trong những hành vi cấm là “cấm hành vi ép người dưới 18 tuổi sử dụng rượu bia”. Đương nhiên, luật này dự định tới tháng năm.2019 mới được Quốc hội ưng chuẩn. Còn bây giờ, vẫn chưa có những luật pháp chế giễu tài cho hành vi ép người dưới 18 tuổi dùng rượu bia", Trạng sư Lực nói.

Tết ép người dưới 18 tuổi uống rượu, có thể bị xử phạt? - Ảnh 1.

Luật sư Quách Thành Lực.

Cùng trao đổi về vấn đề này Luật sư La Văn Thái (Cty Luật TNHH Tầm Nhìn & Hưng vượng Vượng) cho rằng tuy hành vi ép uống rượu bia vẫn chưa có chế độ nhạo báng tài xử phạt nhưng hành vi này gây ra rộng rãi hệ lụy không trông mong, điển nghe đâu tai nạn liên lạc, tiến công nhau, thậm chí đâm chém nhau chỉ vì "quá chén".

"Theo luật pháp qui định bây chừ, việc sử dụng rượu bia khi tham gia liên lạc gây tai nạn hậu quả chết người, hoặc gây thương tích trong khoảng 61% trở lên hoặc gây thiệt hại của nả từ 100 triệu tiền việt trở lên, thì sẽ bị truy nã cứu nghĩa vụ hình sự", luật sư Thái chắc chắn.

Cũng theo luật sư La Văn Thái, đối với việc dùng rượu bia mà trong máu hoặc trong hơi thở có nồng độ cồn thì đây là một tình tiết tăng nặng theo pháp luật tại Điểm B Khoản 2 của Vấn đề 260 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Khung hình phạt của cốt truyện này là trong khoảng 3 năm tù đến 10 năm tù.

Cả nhị vị luật sư đưa ra khuyến cáo tới bạn đọc của Báo Lao Động rằng: Niềm vui xuân mới khó có thể thiếu ly rượu chúc mừng nhưng hãy nhân thức tiết chế giễu khi dùng chúng để giảm thiểu những trường thích hợp đáng nuối tiếc có thể xảy ra.

Theo thống kê của Bộ Công an, trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Bính Tuất 2018, cả nước đã xảy ra gần 220 vụ tai nạn liên lạc khiến cho chết 195 người, bị thương 199 người. Riêng ngày mùng 2 Tết có đến 42 vụ làm cho chết 36 người, bị thương 36 người.

Cũng theo thống kê trên, hàng ngũ CSGT các con phố bộ đã kiểm tra, xử lý trên 19.000 vụ vi phạm bơ vơ tự bình yên liên lạc con đường bộ, phạt tiền hơn 12 tỷ đồng trong 7 ngày nghỉ Tết.

Căn do cơ bản dẫn đến tai nạn liên lạc là do lái xe uống rượu bia, vi phạm vận tốc, không đội mũ bảo hiểm; khu vực xảy ra tai nạn liên lạc chủ công tại trục đường nông thôn, ngoài thành phố.

Theo Vân Trường

Công sức


Đọc thêm: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7