Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 5 tháng 2, 2019 ,

6 tháng cuối năm, anh Huy, môi giới địa ốc tại khu Đông TP HCM, chẳng bán được gì nên "rỗng túi", phải chạy vạy vay vốn lo Tết.

Ngừng công tác thương lượng viên nhà băng, bén duyên nghề môi giới địa ốc từ năm 2017, anh Huy đã từng nếm trải một cái Tết ngọt ngào năm Mậu Tuất, với mức doanh thu chao đảo 15-18 triệu tiền việt mỗi tháng nhờ bán được hàng thời hoạt động mua bán tấp nập. Năm rồi, mức thưởng cuối năm của anh môi giới mới tham gia nghề , rủng rỉnh tiền tiêu Tết. Thế nhưng, Tết Kỷ Hợi kịch bạn dạng hoàn toàn bị đảo ngược.

6 04 tuần đầu năm 2018, Huy chỉ bán được 5 vật phẩm, đều là căn hộ bình dân, phí môi giới nhận về 1% mỗi căn, doanh thu trợ thời đủ thanh toán cuộc sống. Bao phủ nhiêu kỳ vọng bùng nổ số tiền thu về từ việc bán sản phẩm dồn tham gia những tháng cuối năm, là mùa cao điểm bán hàng trong năm. Trông cậy tham gia một siêu dự án tại thị xã 9, anh Huy cố gắng chạy lăng xê facebook, google và phát tờ rơi để săn khách đặt chỗ.

Trên thực tiễn, hai quý cuối năm lại vô cùng chật vật, thị trường BĐS TP HCM ngày một sụt giảm nguồn cung mạnh khỏe. Thanh khoản chững lại, các dự án sẵn sàng chào bán đều dời ngày tung hàng vì cần thêm thời gian để hoàn thành giấy tờ pháp lý. Tình hình thanh rà soát các công trình trên khu vực TP HCM cũng gây hoang mang cho khách hàng và giới đầu cơ, làm cho anh Huy chẳng bán được gì, doanh thu hàng 04 tuần sụt giảm mạnh, chỉ trông mong tham gia mức lương căn bản cực kỳ ít ỏi.

Tổng kết năm 2018, anh Huy nhận về khoản lương cứng chỉ một số triệu đồng, không đủ thanh toán thuê nhà, đổ xăng và thanh toán cuộc sống. Đã thế, khoản ứng trước của tổ chức kinh doanh để chạy quảng cáo còn bị báo nợ, âm hơn chục triệu tiền việt. Công ty gian khổ, thưởng Tết không có, anh Huy xoay sở người quen vay trợ thì một khoản tài chính bé về quê ngày cuối năm.

Nghề môi giới bất động sản đang đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2018. Ảnh: K.H

Nghề môi giới BĐS đang đương đầu với rộng rãi thách thức trong năm 2018. Ảnh: K.H

So với thời còn khiến chân giao dịch viên ngân hàng thu nhập ít nhưng ổn định, anh Huy công nhận, làm môi giới BĐS đa dạng sức ép hơn, găng tay và thử thách lớn hơn và ví như gặp thời có thể kiếm được doanh thu gấp đôi nhân viên văn phòng, thậm chí cao hơn. Việc nguồn cung bất ngờ sụt giảm và tâm lý hoạt động mua bán cẩn trọng hơn, được anh lý giải rằng thỉnh thoảng thành công không nằm trong kiểm soát của bạn dạng thân người môi giới nữa. "Nghề nào cũng có lúc gian truân, tôi nỗ lực chống đỡ năm 2018, chờ đợi năm Kỷ Hợi tình hình sẽ khá hơn", anh Huy tâm tình.

Hoàn cảnh của anh Huy không phải là thi thoảng tại hoạt động mua bán BĐS TP HCM. Anh Nam, từng là một công chức rẽ sang ngành nghề địa ốc, khiến cho môi giới được 3 năm. Các năm 2016-2017, thu nhập của anh đạt nhàng nhàng trên dưới 20 triệu mỗi tháng, nhờ thời gian này thị trường có item dồi dào (năm sau cao hơn năm trước), thanh khoản tốt, nhà đầu tư chuộng đổ tiền tham gia bất động sản.

Thế nhưng năm 2018 lại là năm thành tích bết bát nhất của anh Nam từ khi tham gia nghề. Trong năm qua, anh dồn vào một chỗ chạy giới thiệu rộng rải và kiếm được book của gần 100 đối tượng mua hàng đóng tiền giữ chỗ tậu một công trình căn hộ diện tích lớn trên đường Võ Văn Kiệt, quận Bình Tân. Với số lượng khách giữ chỗ gần 100 người, chỉ cần xác suất giao dịch chiến thắng choán 30%, anh Nam có thể chốt được 30 thương lượng và có tiền ăn Tết dễ chịu.

Nhưng rồi công trình này bất thần lùi ngày công bố, nhà đầu tư trả tiền lại cho khách hàng, số lượng đặt chỗ lên đến cả trăm khách của anh Nam xem như công cốc, vì không chốt được phù hợp đồng nào. Lương thưởng của môi giới dựa trên doanh thu mang về. Vì không bán được hàng, anh Nam chỉ nhận khoản lương thuởng cơ bản một vài triệu cuối năm, lo một cái Tết gói ghém vẫn thiếu trước hụt sau.

Theo bật mí của một quản lý sàn địa ốc quy mô vừa và bé tại phía Tây TP HCM, mặt bằng bình thường mức thưởng Tết và doanh thu của môi giới BĐS các sàn quy mô 10-15 người trở xuống, trong năm 2018 đang sụt giảm mạnh. Nguyên nhân là do có phổ biến dự án diện tích hàng nghìn thậm chí một vài chục nghìn căn nhà đang lùi thời hạn mở bán, khiến cho sale không chốt được thương lượng thành công. Rất nhiều án binh bất động chờ đợi tình hình khởi sắc hơn trong năm Kỷ Hợi.

Tại buổi gặp gỡ nhà môi giới cuối năm do Hội cà phê BĐS tổ chức, CEO Tổ chức kinh doanh Đại Thắng, Đoàn Thiên Việt cho biết, năm 2018 là một năm gian khổ của môi giới BĐS vì hoạt động mua bán đang đứng trước phổ biến đổi mới. Thanh khoản kém hơn các năm trước, hàng hóa cũng không còn dồi dào nữa. Môi giới nếu như không theo kịp sự đổi mới này, tiếp cận phổ biến loại bất động sản không giống nhau để bán hàng, sớm muộn sẽ bị thải trừ. Doanh thu và thưởng Tết của môi giới năm 2018 sụt giảm so với các năm trước là vấn đề không dễ dàng giảm thiểu khỏi.

Theo ông Việt, nghề môi giới đang chạm chán phải phổ biến thách thức lớn. Thử thách thứ nhất là nguồn cung dần ít lại, đô thị cũng đang hạn nhạo báng cấp phép công trình mới, làm cho môi giới giả dụ không tiếp cận được rổ hàng để bán sẽ không có doanh thu. Thử thách thứ nhị là thời kỳ hoàn thành pháp lý các dự án BĐS đang chậm rãi lại, khiến cho tâm lý thị trường cẩn trọng hơn, môi giới khó trả lời bán hàng hơn. Thử thách thứ ba là thị trường giảm nhiệt, kém sôi động hơn.

Ông Việt nhận xét, nhiều người chỉ nhìn tham gia bề nổi của nghề môi giới địa ốc là thu nhập cao, thật ra, có phổ biến vất vả, sức ép vô hình mà nhân viên sale nhà đất phải cáng đáng. Để bán được hàng, người môi giới phải công tích chuyên nghiệp, học tập không ngừng để am tường pháp lý, các quy định can hệ đến BĐS, chăm chỉ tìm hiểu hoạt động mua bán, hiểu rõ vật phẩm và nắm chắc địa bàn, trả lời được các thắc bận bịu, yêu cầu của khách hàng... Nghề này thiếu sự ổn định khi hoạt động mua bán bước tham gia chu kỳ gian khổ, vì phụ thuộc tham gia số tiền thu về từ việc bán sản phẩm, lương căn bản rất thấp.

Chuyên gia này cho rằng, nhìn toàn cảnh thị trường, nghề môi giới địa ốc sẽ có sự loại bỏ nhân sự vô cùng mạnh bạo trong thời điểm tới. Những người trụ lại, nếu chỉ thuần túy bán hàng, thu nhập dù khá cao nhưng trừ đi hàng tá chi tiêu không tên cũng đầy áp lực. Năm 2018, không tính những tư nhân và đơn vị lý tưởng, nhiều năm kinh nghiệm sẽ duy trì mức thưởng Tết chất lượng, mặt bằng chung môi giới địa ốc sẽ không dễ dàng có thể kỳ vọng mức thưởng Tết cao như các năm 2014-2017.

Vũ Lê


Đọc thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7