Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 3 tháng 2, 2019 ,

Tục khai bút đầu xuân hay còn gọi là khai bút đầu năm hay chắp bút đầu năm thường được các học sỹ, học giả xưa thực hiện. Sau giao thừa, tham gia những thời khắc trước tiên của năm mới, mỗi người thường tự chọn lựa cho bản thân một thời gian được coi là giờ tốt, giờ đẹp nhất để khiến lễ khai bút. Khai bút chính là môt trong những phong tục ngày Tết vietnam rất đặc sắc.

Theo sử sách lưu lại, tục khai bút và đi xin chữ đầu xuân mở đầu sinh ra tham gia khoảng thế kỷ XIII, được gắn liền với hình ảnh người giáo viên Chu Văn An đã về Chí Linh (Hải Dương) để mở lớp dạy học.

Tại sao có tục khai bút đầu năm và phải làm gì ngày mồng 1 để cả năm may mắn? - Ảnh 1.

Khai bút đầu năm nên viết gì?

Tham gia thời điểm Tết sau này, ngày đầu năm, thầy cô giáo thường tự tay viết tặng cho học sinh của bản thân mình một chữ mang ý nghĩa dặn dò lẽ sống cho người đó. Bạn nào chiếm được chữ cũng đều cảm thấy khôn xiết may mắn và hi vọng một năm an lành, học hành tấn tới.

Tục khai bút được lưu truyền chẳng những biểu trưng cho sự hiếu học mà còn biểu lộ truyền thống tôn sư trọng đạo, sự thành kính của học sinh đối với người thầy của mình.

Theo quan niệm dân dã, câu chữ "khai bút đầu xuân" có thể là dòng chữ ghi họ tên, tuổi, quê quán của người cầm bút hoặc vài câu thơ được sáng tác ngẫu hứng. Đôi khi, nó cũng chỉ đơn giản là những xúc cảm hay những mơ ước tốt đẹp về gia đình, bạn bè, công việc, học hành, thi cử…

Tại sao có tục khai bút đầu năm và phải làm gì ngày mồng 1 để cả năm may mắn? - Ảnh 2.

Những việc nên khiến cho đầu năm để có một năm mới hên, phong túc:

Mặc đồ màu đỏ

Màu đỏ là biểu trưng của sự may mắn, no ấm, hỉ hoan, vậy nên người ta tin rằng mặc màu đỏ những ngày Tết sẽ mang lại phổ biến may mắn, phúc lộc cho mái ấm cả năm. Ngoài ra, đồ trang hoàng trong nhà cũng được trang hoàng rực rỡ với sắc đỏ thắm may mắn này.

Tại sao có tục khai bút đầu năm và phải làm gì ngày mồng 1 để cả năm may mắn? - Ảnh 3.

Tậu muối đầu năm

Đầu năm mua muối là tậu cái sự đượm đà về nhà cho cả năm. Sáng mùng 1 Tết khi thấy cô hàng muối rao qua nhà, các bà các mẹ sẽ gọi lại để mua thêm ít thắm thiết cho gia đình một năm thêm mặn nồng bền chặt.

Chúc Tết, trao thiên lí

Tham gia ngày mồng một, người vn có phong tục đi chúc Tết họ hàng, anh em và những người thân quen của chính mình.

Bên cạnh đó, ngày Tết, người vn có phong tục thiên lí cho con nhỏ. Họ thường dùng tiền mới, gọi là tiền may mắn. Mở hàng còn Biểu tượng cho tài lộc, phổ biến người nhận được hay cho đi càng rộng rãi bao lì xì thì càng tin rằng chính mình sẽ phát tài phát lộc...

Theo A Xìn

Quả đât trẻ


Đọc thêm: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7