Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 4 tháng 2, 2019 ,

Thời quan qua, chúng ta đã nghe tất cả về việc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đang gây tác động lớn đến nhu cầu sắm iPhone mới tại thị trường China vì nền kinh tế Trung Quốc phát triển đủng đỉnh lại và cư dân dè xẻn chi phí hơn.

Nhưng còn các công ty công nghiệp Trung Quốc, liệu họ sẽ chịu ảnh hưởng ra sao dưới áp lực của các lệnh áp thuế do Mỹ đặt lên cho hàng hóa xuất khẩu từ TQuốc?

Giới phân tích nghĩ là, chỉ tiêu sau cuối của Mỹ khi gây sức ép kinh tế với Bắc Kinh, đó là khiến cho các tổ chức kinh doanh công nghiệp China chạm chán khó khăn trong việc nhập khẩu các công nghiệp mẫn cảm của Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với chuyên trang TechWireAsia, chuyên gia kinh tế cao cấp Alicia Garcia Herrero khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, đã diễn tả những tác động của chiến tranh thương mại Mỹ-Trung đối với các hãng công nghệ TQuốc.

Các hãng công nghiệp TQuốc gặp mặt khó vì không biết sắm linh kiện từ Mỹ như thế nào?

Đối với bất cứ một cuộc chiến thương nghiệp nào nổ ra, đối tượng chịu thiệt chính cam đoan vẫn là nền kinh tế của một đất nước, sau đó tới các nhân tố kinh tế như các tổ chức kinh doanh tư nhân và nhà nước. Đen thui thay Huawei và ZTE lại là những công ti công nghiệp chịu tác động nặng vật nài từ trận chiến này.

Giới chức Mỹ cáo buộc rằng, kĩ nghệ mạng 5G của Huawei tiềm ẩn nguy cơ đối với bình an đất nước và các quan chức Mỹ không muốn liều lĩnh để Huawei xây đắp mạng 5G của nước này vì lo âu sẽ bị thám thính.

Tại sao chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lại khiến các công ty công nghệ Trung Quốc như ngồi trên đống lửa? - Ảnh 1.

Sức ép của Mỹ là khủng khiếp khi nước này sẵn sàng kêu gọi đồng minh sớm ban hành lệnh cấm Huawei. Bây giờ ngoài Mỹ đã có thêm Áo, New Zealand đã quyết định cấm cửa Huawei xây dựng mạng 5G.

Ngoài Huawei, chúng ta chẳng thể bỏ lỡ trường hợp của ZTE và phổ thông hãng điện thoại thông minh TQuốc khác đang chạm chán khó tại hoạt động mua bán Mỹ. Rất nhiều các hãng công nghiệp TQuốc đều đang phải vật lộn để giải quyết hậu quả trực tiếp lẫn gián tiếp của trận chiến thương mại.

Cực điểm của sự găng là khi ZTE run sợ kỹ năng vỡ nợ vì các lệnh trừng trị hà khắc của Mỹ khiến tổ chức kinh doanh này chẳng thể tìm được nguồn linh kiện như chip xử lý, bộ nhớ, cảm biến hình ảnh, hệ quản lý từ các ông lớn như Google, Intel, Micron, Qualcomm.

Các nhà đóng hộp smartphone China đang dựa vào phần lớn tham gia ứng dụng và phần cứng của các tổ chức kinh doanh Mỹ. Lấy đơn cử như phiên bản quyền hệ quản lý Android trên di động hay kĩ nghệ chip của Qualcomm trên điện thoại thông minh Android.

Chiến tranh thương mại có thể là xuất xứ gián tiếp làm tốc độ mở bán vật phẩm mới của các hãng TQuốc trở nên chậm trễ hơn

Găng thương nghiệp Mỹ-Trung sẽ ảnh hưởng rất lớn đến vận tốc phát triển mạng 5G của China. Bất chấp công nghệ đương đại nhưng việc Mỹ và các bạn hữu chối từ công nghệ 5G cũng làm Huawei lâm vào tình cảnh tới lui lưỡng nan. Khi có công nghệ nhưng không thể ứng dụng, Huawei sẽ tốn một khoản chi tiêu sản xuất lớn, thậm chí thua thiệt các địch thủ như Nokia hay Samsung trong lộ trình xây dựng mạng 5G tại các non sông trên thế giới.

Quan thuế có thể phá đổ vỡ sự đoàn kết chuỗi cung cấp của các hãng kĩ nghệ Trung Quốc, song song buộc các hãng này phải yếu tố chỉnh thời điểm ra mắt vật phẩm mới muộn hơn. Hơn hết sự lo ngại của Mỹ đối với công nghiệp của China không chỉ làm công ti nắm công nghiệp đó chịu thiệt hại mà còn phát triển hiệu ứng dây chuyền, bao phủ toàn cục hoạt động mua bán quả đât.

Tại sao chiến tranh thương mại Mỹ-Trung lại khiến các công ty công nghệ Trung Quốc như ngồi trên đống lửa? - Ảnh 2.

Về dài lâu, chiến tranh thương nghiệp có thể dẫn đến sự phân mảnh của chuỗi hệ thống kinh tế và tài chính toàn cầu. Nguyên cớ do động thái chiến lược từ cả hai phía trong việc sinh ra các liên minh đối chọi.

Nhìn thẳng vào sự thật để thấy, chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ không bao giờ buông tha cho các công ti công nghệ China. Khác lạ với những tổ chức kinh doanh phụ thuộc đa số tham gia nguồn linh kiện nước ngoài sẽ phải chịu thiệt thòi lớn nhất.

Ông Herrero kết luận: "Tổng quan, chúng tôi dự báo Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều gian khổ hơn do cấu trúc nền kinh tế Trung Quốc phụ thuộc tham gia phát triển năng suất và văn minh kĩ nghệ. Khác biệt dân số Trung Quốc đang có thiên hướng tăng trưởng lừ đừ lại".

Hiện thời Mỹ và China đang tích cực điều đình để mua ra giải pháp cho cuộc chiến găng này. Ví như mọi thứ suông sẻ, các công ty công nghệ Trung Quốc đầu tiên sẽ có cơ may thoát khỏi những ảnh hưởng kinh khủng từ thuế quan của Mỹ.

Trong khi đó, các hãng này cần phải tích cực theo đuổi các giải pháp mềm mỏng manh với giới chức Mỹ nhằm khôi phục niềm tin và tạo dựng ra cơ hội tiếp tục phát triển tại thị trường Mỹ.

Tìm hiểu TechWireAsia

Theo Thiên Long

Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7