Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 26 tháng 2, 2019 ,

Được dẫn dắt bởi tỷ phú Masayoshi Son, Quỹ Vision của SoftBank hiện đang nắm giữ mảng công nghiệp ưu thế tại phổ thông tổ chức kinh doanh tổ chức kinh doanh thế giới. SoftBank có phải là nhà băng? SoftBank lựa chọn công ty đối tác đầu cơ ra sao? Ông chủ SoftBank đi gọi vốn như thế nào và góc nhìn thay đổi trái đất của ông ra sao?

Dưới đây là câu chuyện về những gì đang diễn ra.

Kỳ trước: Những gì Masayoshi Son nhìn ra trong khoảng 10 năm trước thì giờ dân chúng mới thấy

Simon Segars và Masayoshi Son gặp gỡ nhau một số lần vào năm 2006, sau đó là 2014 và 2015. Tham gia thời điểm Segars thay thế địa điểm CEO CEO hãng kiến tạo chip của Anh Arm Holdings của East năm 2013, đúng như Son dự đoán, Arm đã củng cố được vị thế của mình trong lĩnh vực sản xuất chip, được cấp phép sản xuất cho Apple, Samsung, Nvidia và Qualcomm. Giống như Son xác định, Vodafone Nhật Phiên bản (nay là SoftBank Mobile) đã trở thành một trong những tổ chức kinh doanh điện thoại hàng đầu Nhật Bạn dạng, nhờ thỏa thuận độc quyền với iPhone của Apple.

Vào 04 tuần 6/2016, Segars ăn tối với Son tại căn biệt thự ở California. Sau này Segars diễn đạt cuộc gặp mặt như một cuộc phỏng vấn cần thiết nhất trong cuộc thế mình. Suốt buổi gặp gỡ, Segars san sớt với Son nhân tố nan giải mà bản thân mình đang phải đối mặt với vững mạnh giảm, Arm đã phải giảm tỷ suất lợi nhuận thấp hơn đáng kể để đầu tư dài hạn tham gia các ngành như AI, cảm biến, 5G và xe tự lái: "Chúng tôi đã có những cuộc đối thoại khó khăn với cũ kĩ đông. Tôi nhớ rằng đã bị hỏi vì sao lợi nhuận của chúng tôi giảm và cắt nghĩa do chúng tôi đang đầu tư tham gia các thời cơ dài hạn. Tôi vẫn còn nhớ rõ gương mặt ngạc nhiên của đại chúng khi đó."

Một số ngày sau cuộc họp đó, Son đã gọi cho Segars:

- Tôi cần thì thầm với chủ tịch của anh càng sớm càng tốt.

Segars trả lời.

- Tôi rất tiếc vì nhưng hiện Chủ tịch của chúng tôi đang đi nghỉ ở Địa Trung Hải

Son một mực:

- Không, không, tôi khăng khăng phải gặp gỡ. Tôi sẽ đến chỗ đó. Anh cũng tới sân bay gần nhất đi, rồi cùng bay. Chúng ta sẽ gặp gỡ nhau ở chỗ Chủ tịch của anh.

Sau cuối họ đã gặp nhau ở The Pineapple, một nhà hàng hải sản trên bến du thuyền ở Marmaris, Thổ Nhĩ Kỳ. Khi Segars và Chambers, Son đã bao cả nhà hàng. Khi Son đến, ông ngồi xuống và nói với Segars rằng ông muốn mua Arm. Ông hứa hẹn nó sẽ vẫn là công ti con độc lập của SoftBank, ông cũng không can thiệp tham gia việc điều hành hàng ngày của Arm. Công ty cũng sẽ được phép đầu tư rất nhiều lợi nhuận tham gia phân tích và sản xuất.

Segars và Chambers quay lại Cambridge và chuyển lời buộc phải tới hội đồng quản trị Arm. Trong vòng một tuần, một giá bán được đưa ra. Thẩm định cụ thể (due diligence) kết thúc chỉ trong vòng 2 tuần. Tổng thể quá trình bày ra trong vòng 10 tuần. Ian Houghton, Phó Chủ tịch quan hệ chủ đầu tư của Arm: "Để tậu một công ti trong nhóm 100 công ti FTSE trong khoảng thời gian ngắn tương tự thật ngoạn mục. Những quy trình này có thể kéo dài trong rộng rãi năm nhưng sự kiện này diễn ra quá hối hả. Thực thụ là vận tốc ánh sáng. Tôi không nghĩ nó có thể diễn ra với tốc độ cao như vậy bởi còn vướng yếu tố luật pháp. Nhưng đúng là nó diễn ra nhanh nhất có thể."

Tham gia ngày chủ nhật, Ủy ban quản lý của Arm đã chiếm được tin nhắn triệu tập cuộc họp tham gia tối hôm đó. Trước đây thì họ thì chưa nhân thức liệu có chuyện gì đang diễn ra, liệu có phải Simon từ nhiệm. Tối đó, trong phòng họp, Segars đã nói: "Tôi có bí mật cần báo cáo với bạn. Ngày mai sẽ có tin tức chính thức về việc SoftBank đã mua Arm".

Đối với rộng rãi người trong phòng, báo cáo này chẳng có ý nghĩa gì cả. Rộng rãi người còn thắc mắc: "Tại sao SoftBank, một tổ chức kinh doanh viễn thông Nhật Bản lại sắm Arm, một công ti đóng gói chip? Tôi còn đang nghĩ, Masa là ông nào? Ông ấy là người nào? Ông ấy có đích thực nắm bắt những gì chúng ta khiến? Chuyện trước tiên khi tôi về nhà là 'google' trong khoảng khóa SoftBank và Masa."

Tham gia ngày thứ Hai, ngày 18/7/2016, Son mở đầu ngày mới với cuộc họp sớm cùng Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne. Sau cuộc trưng cầu dân ý về Brexit vào tháng trước đây, Chính phủ Anh e ngại về việc một tổ chức kinh doanh nước ngoài tiếp quản công ty công nghệ có giá trị nhất nước bản thân. Son sau đó đã đồng ý một loạt những cam kết để trấn an Chính phủ nước này, như việc tăng gấp đôi số lượng viên chức hay giữ hội sở tại Cambridge trong 5 năm tới.

SoftBank ‘ăn’ cả thế giới thế nào? Kỳ 2: Tất cả các công ty dẫn dắt mọi lĩnh vực của tương lai, Masayoshi Son đều thích! - Ảnh 1.

Sáng hôm đó, báo cáo về việc mua lại đã được đưa ra: Arm được SoftBank tậu lại với giá 17 bảng/ cũ rích phiếu cùng tổng giá trị 24 tỷ bảng. Hermann Hauser, một trong những thành viên trước tiên của Arm, một doanh nhân có tầm ảnh hưởng tại Anh nói rằng: Đây là ngày bi hùng cho kĩ nghệ nước Anh.

Chiều hôm đó, Son đã tới Cambrigde để gặp các thành viên trong Ban Điều hành của Arm. Một thành viên lúc đó nhớ lại: "Ông ấy nhìn rạng ngời như một đứa trẻ có món đồ chơi mới. chậm tiến độ là ngày phấn khích nhất trong cuộc đời của tôi. Tôi đã chứng kiến lịch sử 30 năm của công ty. Nhưng giờ tôi đang bị tuyệt vời bởi những gì công ti đã khiến cho được."

Một 04 tuần sau, Ban điều hành Arm đã tới San Carlos, California để chạm mặt Son và các bên của họ ở SoftBank International. Họ đã khởi đầu cuộc họp với quan điểm về kế hoạch doanh thu dự kiến cho 4 quý tiếp theo. Lúc này thì Son có vẻ không ân cần lắm khi cứ mải xem xét đến chiếc iPad của chính mình. Tuy nhiên, khi những người Anh nói về góc nhìn của công ty, Son trở thành thân mật hơn và san sẻ góc nhìn 300 năm của bản thân mình: "Tới năm 2035, sẽ có 1000 tỷ thiết bị kết nối, Internet vạn vật với một loạt dụng cụ tự lái, robot thông minh và cảm biến trí tuệ nhân tạo. Arm sẽ là công ti đứng đằng sau gần như những trang bị này"

Haas, một thành viên ban quản lý nói: "Son chia sớt biểu đồ doanh thu và lãi tới năm 2035. Tôi chắc chắn ông ý là người trước tiên đề cập tới những thứ này. Giờ đây tôi trông thấy rằng anh ấy chỉ nghĩ những thứ tầm vĩ mô. Rồi tôi nghĩ rằng ví như mình nghĩ ra được những thứ này thì chắc tôi khùng mất".

Việc sắm lại Arm có lẽ là vụ mua bán kĩ nghệ lớn nhất từng có tại châu Âu. Nó đánh dấu cột mốc nhiều đứa ở Anh lần trước tiên biết đến tăm tiếng của SoftBank. Giờ họ mới nhân thức rằng tổ chức kinh doanh viễn thông Nhật Bạn dạng nhịn nhường như lạ lẫm này hóa ra là nhà đầu tư toàn cầu "tên tuổi" chuyên cầm trịch các vụ mua bán trao đổi lớn. Năm 2013, SoftBank tậu lại công ti viễn thông Sprint của Mỹ với giá 22,2 tỷ đô la, nhà phát hành games Phần Lan với giá 1,5 tỷ USD.

Vào năm 2014, SoftBank International (tiền thân của Vision) có mặt trên thị trường nhằm đầu cơ sớm vào các công ty như các startup dịch vụ gọi xe Didi ở TQuốc và Ola Cabs ở Ấn Độ; hay Tokopedia, một công ti Thương mại điện tử có 80 triệu khách hàng ở Indonesia. David Thévenon, một đối tác làm ăn ỏ SoftBank nói: "Chúng tôi có vẻ bí ẩn một tẹo. Đại chúng thường hay nhầm lẫn bởi tên gọi SoftBank. Liệu chúng tôi có phải là một ngân hàng? Hay chúng tôi là nhà điều hành dế yêu? Chúng tôi thường phải giải thích rằng bản thân mình khiến cho đầu cơ quốc tế đa dạng năm ngoái".

SoftBank ‘ăn’ cả thế giới thế nào? Kỳ 2: Tất cả các công ty dẫn dắt mọi lĩnh vực của tương lai, Masayoshi Son đều thích! - Ảnh 2.

Jean Liu, Chủ tịch của DiDi. SoftBank và DiDi thích hợp tác để công bố phục vụ gọi xe ở Nhật Bạn dạng.

Rồi khi SoftBank có tên dễ nhận mặt hơn thì có một sự kiện mới xảy tới: Họ cần thêm tiền để tiếp tục đầu tư. Một biện pháp này ra cho yếu tố này là sự hiện ra của cựu Đàm phán viên ngân hàng Deutsche tên là Rajeev Misra.

Misra lớn lên ở New Delhi. Tham gia năm 1981, ông học Đại học Pennsylvania lĩnh vực cơ khí và kỹ thuật máy tính. Sau đó ông làm cho việc tại startup Reality Technologies, chuyên thiết kế phần mềm và mô phỏng vệ tinh trước khi quay lại trường buôn bán. Misra gặp mặt Son năm 2002 khi ông đang là Giám đốc tín dụng toàn cầu tại Deutsche Bank. Ông đã cho SoftBank vay tiền và rồi lại hỗ trợ trong tiếp quản Vodafone Nhật Phiên bản. Họ chạm mặt lại nhau 8 năm sau đó tại một lễ cưới. Lúc này, Alibaba, công ty mà Son đã đầu tư 20 triệu USD năm 2010, vừa bắt đầu đợt IPO lớn nhất trong lịch sử. Vận may bất thần này giúp SoftBank mở rộng diện tích thế giới và Son thổ lộ ý muốn Misra khiến việc cùng chính mình. Misra nhớ lại: "Tôi không biết chính xác những gì bản thân mình đang khiến cho nhưng nó có vẻ lôi cuốn".

Để mua được Arm, SoftBank đã yêu cầu bán cổ hủ phần tại Alibaba và Supercell. Toàn bộ đàm phán đã đẩy số nợ của tổ chức kinh doanh này lên tới 105 tỷ USD. Misra nói rằng: "Chúng tôi muốn đầu tư tham gia cách mệnh AI sắp diễn ra và toàn bộ các tổ chức kinh doanh dẫn dắt mọi ngành nghề của tương lai. Ban có thể kể ra như: phục vụ nguồn vốn, xe hơi, khách sạn, văn phòng, môi giới. Chúng tôi cảm thấy bị hạn chế nhạo bởi phải tiêu phổ thông tiền. Rồi chúng tôi nói với nhau, lại tăng tiền vậy. Hãy biến thành quỹ đầu tư lớn nhất trong lịch sử".

Giả thuyết đầu cơ làm cơ sở cho quỹ Vision là ý tưởnrg toàn thắng. Họ nhắm vào các công ti đang có 50 đến 80% thị phần, họ sẽ đầu cơ vượt mức để giúp chúng sản xuất với tốc độ cao và đạt quy mô thế giới. Misra nói rằng: "Đó là vấn đề tôi học được từ Masa. Liệu đầu tư hiệu quả cần thiết hơn hay sản xuất nhanh cần thiết hơn? Hiệu quả có tức là tiêu đúng và chiếm được lãi đúng. ngừng thi côngĐây chẳng phải là tính toán từng đồng bạc bạn dành để tìm chợ nhanh. Cần thiết là bạn xây dựng tuyến phố đi nước bước ở Mỹ và Ấn Độ như thế nào. Ý kiến của chúng tôi là các tổ chức kinh doanh cần mở rộng diện tích trước đã. Khi đã có quy mô, bạn sẽ làm được mọi thứ khác. Các rào cản toàn cầu đang thấp dần, giả dụ bạn không "come global" đủ nhanh, người khác sẽ khiến cho điều đó."

Khẩu vị đầu cơ của SoftBank luôn cần hồ hết tiền. Khiến cho sao để Masayoshi Son có số tiền lớn tưởng này? Mời người mua theo dõi tiếp kỳ 3: Hãy đầu cơ 100 tỷ, Masayoshi Son tôi sẽ đưa Ngài 1000 tỷ.

Theo Mai Lâm

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7