Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 1 tháng 2, 2019 ,

Bánh bác bỏ cắt bỏ phần phần mốc có an toàn

Tham gia những ngày Tết đầy đủ gia đình thấy bánh bác để dự trữ ăn dần. Đương nhiên, thời tiết ẩm, nồm trong những ngày này làm cho bánh bác dễ bị mốc. Phổ thông mái ấm vì thấy bánh chưng mốc những vẫn cố ăn sẽ ảnh tác động rất lớn đến sức khỏe, tăng nguy cơ có thể bận bịu bệnh ung thư.

TS. Đặng Thị Thanh Quyên, Phó Giám đốc Trọng điểm Kĩ nghệ sinh vật học và Vệ sinh an toàn thực phẩm, Trường Đại học Kinh tế Khoa học công nghiệp cho hay ví như như bánh chưng bị mốc cắt bỏ phần mốc để ăn sẽ rất nguy hiểm.

Bánh bị mốc bên ngoài chỉ một góc nhỏ xíu dù cắt bỏ góc đó đi, độc tố nấm vẫn nằm sâu bên trong bánh. Độc tố nấm chúng ta không thể quan sát bằng mắt thường và cũng không có cách thức nào có chuyên mục bỏ được.

"Đặc biệt độc tố nấm phát hành trên sản phẩm như gạo, bánh chưng rất dễ bị nhiễm độc tố aflatoxin là 1 loại độc tố nấm gây ung thư gan, dạ dày. Loại độc tố này không phân mục bỏ được bằng nhiệt độ và có thể thu thập trong con người", TS. Quyên nói.

 Sau Tết đừng tiếc rẻ những thực phẩm này vì rất độc hại, tuyệt đối đừng ăn - Ảnh 1.

Bánh mốc nên loại trừ.

Còn theo PGS.TS.Nguyễn Duy Thịnh, Khoa Công nghiệp thực phẩm, Đại học Bách Khoa Thủ đô sau Tết bánh chưng bị mốc là việc rất tầm thường, nấm mốc trong bánh bác không nguy hại như trong lạc đậu tương dễ bị nhiễm aflatoxin. Nhưng ăn bánh bác bỏ mốc sẽ có nguy cơ bị ngộ độc.

Bánh bác bỏ đã bị mốc hạn sử dụng cũng đã hết cho nên công chúng không nên cố ăn, để giảm thiểu nguy cơ ngộ độc nguy khốn tới sức khỏe.

Rau, củ, quả mốc nên vứt bỏ

Trong những ngày Tết một số nhà cũng có lề thói tích chữ rau, củ, quả tươi để dùng dần. Việc bản quản rau củ, quả tươi không đúng cách có thể sẽ khiến cho thực phẩm này dễ bị hỏng do bị thối, mốc. Khi rau, củ, quả bị mốc sẽ hình thành những độc tố tác động trực tiếp đến sức khỏe.

Việt Nam là nước nằm trong đới khí hậu, nhiệt đới thời tiết hot ẩm là nhân tố kiện thuận lợi cho nấm mốc phát hành. Trong số các loại nấm tự nhiên, loại nấm có chứa Aflatoxin cực độc cho gan. Loại độc tố thiên nhiên có trong nấm, mốc này thường được phát hành.

Giả dụ như rau, củ đã bị mốc đã nhặt, gọt bỏ phần hỏng thổi nấu ở nhiệt độ cao cũng không thể tiêu diệt đượcvi khuẩn nhưng độc tố nấm chẳng thể tàn phá được.

 Sau Tết đừng tiếc rẻ những thực phẩm này vì rất độc hại, tuyệt đối đừng ăn - Ảnh 2.

Hành tỏi có mầm đã hết thời điểm dùng không nên cố ăn.

"Độc tố nấm khi tham gia thân thể nó chỉ bị sa thải 1 phần, phần còn lại sẽ tích lũy.Tới một liều lượng cố định nào đó nó khiến cho rối loàn công đoạn mua bán chất, tăng nguy cơ bận rộn bệnh ung thư.

Đây cũng là lý do vì sao hiện nay tỷ trọng bệnh ung thư tại Việt Nam tăng cường có hiến đâng một phần của độc tố nấm", TS. Quyên khuyến cáo.

Cũng theo TS. Quyên ví như hành tỏi mọc mần, óp đã hết thời hạn dùng. Khi các vật phẩm đã mọc mầm sẽ hiện ra một hợp chất độc gây hại cho cơ thể. Xuất xứ mọc mầm của hành tỏi thường là do bị nhiễm ẩm.

"Các loại củ khô lạc, tỏi, hành khi nảy mầm tuyệt đối không nên ăn vì tuổi thọ dùng của các loại của quả này đã hết. Khi đó, chỉ nên mang ra trồng là tốt. Còn trường hợp hành tỏi bị óp đi là bị nhiễm vi sinh vận cũng không nên cố ăn để hạn chế ngộ độc", TS. Quyên cho hay.

Theo Ngọc Minh

Trí thức trẻ


Xem tại: bat dong san

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7