Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 11 tháng 2, 2019 ,

Việc rà soát pháp lý hàng loạt dự án tại TP HCM sẽ làm cho nguồn cung mới sụt giảm, thanh khoản kém, tâm lý thị trường xáo trộn. 

Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM, Huỳnh Phước Nghĩa cho nhân thức rủi ro pháp lý là ẩn số đáng quan ngại năm Kỷ Hợi sau khi những cốt truyện tiêu cực từng khuấy đảo hoạt động mua bán năm 2018.

Các cô động pháp lý trong thời điểm qua gồm có: tăng nhanh rà soát, thanh rà soát tình trạng pháp lý tại hàng loạt các công trình trên khu vực thành phố. Đáng chú ý hơn cả là việc đô thị hạn chế nhạo cấp phép công trình mới trong công đoạn 2018-2020, thậm chí những công trình bê trệ, "trùm mền" quá lâu có nguy cơ bị thu hồi.

Một diễn biến tác động xấu tới niềm tin hoạt động mua bán cuối năm là UBND TP HCM báo cáo việc tạm bợ dừng chuyển mục đích dùng 7 công trình nhà đất, phức tạp, thương mại của một tổ chức lớn trên địa bàn, bất chấp các dự án này đã được xây đắp hoàn chỉnh, thậm chí dân đã vào ở và có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất.

Chuyên gia này phân tích, rủi ro pháp lý trên hoạt động mua bán BĐS đang chia khiến cho 3 hàng ngũ chính. Thứ nhất là rủi ro nảy sinh trong giai đoạn chuyển mục đích sử dụng, đa số là những của cải có căn do sở hữu nhà nước. Thứ nhì là rủi ro trong quá trình yếu tố chỉnh quy hoạch, thiết kế. Thứ ba là rủi ro do có yếu tố lừa đảo.

Cả 3 loại không may này đang tăng thêm trên hoạt động mua bán BĐS TP HCM kể từ nửa cuối năm 2018 và chưa có dấu hiệu dừng lại, thậm chí có thể leo thang trong 12-24 bốn tuần tới. Cỗi nguồn là do công đoạn thanh kiểm tra pháp lý của các công trình trên khu vực ngày càng găng tay và đô thị đã chuẩn bị cho ý tưởnrg hạn giễu cợt cấp phép dự án mới trong thời kỳ 2018-2020.

Thị trường bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Hoạt động mua bán bất động sản TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Ông Nghĩa dự đoán không may pháp lý sẽ làm thay đổi thị trường bất động sản theo chiều hướng đẩy kịch bạn dạng màu xám lên cao trào và tác động đa chiều tới các yếu tố tham gia hoạt động mua bán.

Tác động trước mắt của không may pháp lý BĐS là nguồn cung toàn thị trường sụt giảm, giá cả leo thang do chi tiêu nguồn vốn và chi phí đầu vào (căn bản là quỹ đất) leo thang. Hệ lụy tiếp theo là các dự án có lợi thế thương mại càng lớn có nguy cơ xảy ra tranh chấp, khiếu kiện. Khách hàng thương lượng BĐS năm 2019 sẽ đòi hỏi chứng minh hiện trạng pháp lý của công trình một phương pháp khó tính hơn. Ảnh hưởng vĩnh viễn, đáng lo ngại nhất chính là ảnh hưởng về tâm lý.

Trước tiên là sẽ có rộng rãi doanh nghiệp BĐS rơi tham gia tình thế gian khổ do không triển khai được công trình trong khi chi tiêu đã dành khá lớn hoặc các công ty môi giới tại Sài Gòn có thể "đói hàng", không có hàng để bán. Doanh số, doanh thu chịu đa dạng áp lực sụt giảm.

Kế tới, các doanh nghiệp bất động sản niêm yết sẽ chạm chán gian nan về việc lên tiếng tin tức cũng như vướng những sự cản trở tâm lý nhất quyết trong việc vận động vốn trên sàn chứng khoán.

Tác động thứ ba là các hoạt động đầu cơ BĐS theo khuynh hướng đón đầu có thể bị đóng băng hoặc đứng giữa ngã ba trục đường khi bất định pháp lý ập đến.

Ngoài ra, hoạt động mua bán thứ cấp (tìm đi bán lại) sẽ bùng nổ mâu thuẫn về pháp lý, tạo nên sự bê trễ và mất niềm tin, ảnh hưởng trực tiếp tới thanh khoản và bớt nóng hoạt động mua bán.

Đương nhiên, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP HCM tin rằng những cô động pháp lý không hoàn toàn mang ý nghĩa thụ động. Đây là cơ hội giảm tiết điệu thị trường một bí quyết quan trọng và kịp thời. Cốt truyện này có tính năng hăng hái ở chỗ góp phần cân bằng lại hoạt động mua bán phổ thông hàng ngũ ích lợi, chưa được ngặt nghèo về mặt pháp lý.

Rủi ro pháp lý cũng làm cho các công ty chủ động xác định phương hướng lại kế hoạch phát hành nhà đất bền vững hơn. song song cô động này giúp nhà đầu tư cá nhân bé nhỏ lẻ không "liều lĩnh" chôn tiền tham gia bất động sản như trước đây, mà phải bình chọn lại đâu là cơ hội và thách thức thật sự.

Vũ Lê


Xem nhiều hơn: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7