Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Sáu, 8 tháng 2, 2019 ,

Xong xuôi một năm, cũng như mở đầu một năm mới, có thể nói là thời gian tốt nhất để nhìn lại những gì chúng ta đã làm cho suốt một năm qua, nhưng để khiến được việc ấy thì chẳng dễ dàng gì. Cuộc sống trước giờ của chúng ta luôn đầy ắp bởi những mối quan hệ thị trấn hội, rồi cả deadline và những chuyến ngao du.

Dĩ nhiên, ít bạn nào nhân thức rằng, trên Trái Đất của chúng ta có một nơi, đó là bán cầu Bắc – lạnh mát, ngày ngắn đêm dài, nhường nhịn như rất khó để có thể thực hiện được những việc mà ta vẫn thường làm cho.

May mắn thay, Thiền tông (Zen Buddhism) sinh ra và được chắc chắn là dựa trên các nguyên tắc của sự giản đơn. Leo Babauta - người sáng lập ra Zen Habits và là tác giả của vài khóa học cũng như sách điện tử về thay đổi lề thói, đã cắt nghĩa một cách thức tối giản những đặc biệt của Thiền tông trong bài viết này.

(Zen Habits là một blog được viết bởi Leo Babauta về việc thi hành lề thói zen trong cuộc sống hàng ngày. Nó đưa ra các gợi ý về cách thức sống và cũng bao gồm các tham chiếu nhiều lần về cách thức Leo Babauta đã thi hành những thói quen này. - PV)

Quy luật Zen dành cho những người muốn hạnh phúc: Thay đổi một thứ, vui vẻ một đời! - Ảnh 1.

Để có thể thay đổi bất cứ điều gì trong cuộc sống, dù là thoát nợ, đủ sức khỏe để chạy marathon hay khiến cho tình cảm mái ấm thêm khăng khít, thì đều phải mở màn từ những thay đổi nhỏ nhất. Chúng ta không cần phải lập nên một mục tiêu nào cả, đó chỉ là bước khởi đầu nhỏ dại. Nó có thể chỉ kéo dài 10 phút, có thể là tự chuẩn bị cho mình một bữa trưa tốt cho sức khỏe chỉ trong 1 ngày/tuần hoặc có thể là nỗ lực tiếp diễn ở lại trong một cuộc thủ thỉ dù chính mình không muốn và dành khoảng thời gian ấy để lắng tai.

Babauta khuyên rằng để biến những đổi mới thành lề thói thì yếu tố quan trọng là phải bắt đầu từ những thay đổi nhỏ nhắn, rồi nhẩn nha "tích tiểu thành đại". Anh ấy cũng khuyên rằng chúng ta nên đổi mới một thứ gì đó trong mỗi 4-6 tuần, và chỉ nên tập trung từng thứ một chứ không nên ôm đồm phổ quát yếu tố cùng lúc. Sau thời gian thí điểm, anh ấy đã đánh dấu đa số những lời dạy của bản thân mình và rút gọn thành một "thuật toán" để bạn có thể áp dụng chấp hành bất kỳ đổi mới nào, bất kể bạn đang trong cảnh ngộ nào:

1. Mở màn từ những nhân tố nhỏ nhắn nhất.

2. Chỉ chấp hành 1 thay đổi tại 1 thời điểm.

3. Đừng quá bít tất tay, hãy buông lỏng và tận hưởng nhân tố mình đang làm, mặc dù kết quả có như thế nào.

4. Trân trọng từng bước đi trong giai đoạn.

Cái hay của hiệ tượng chính là những điều bé xíu nhặt. Đổi mới gầy thì mới không khó để thực hiện. Và, bất kể thứ gì muốn đạt được ở chừng cao nhất, chất lượng cao nhất thì đều phải phát xuất từ những thứ ốm nhất.

Theo Công Hoàng

Trí Thức Trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7