Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 11 tháng 2, 2019 ,

Trong số 760 triệu USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chứng nhận mới và bổ sung thêm đổ vào vietnam trong bốn tuần 1/2019, nhà đầu tư tới từ Nhật Bản đã chiếm giữ hơn một nửa con số này. Đây là tín hiệu tích cực cho thấy dòng vốn FDI sẽ tiếp tục khởi sắc trong năm 2019.

Kyoshin, Katolec Global Logistics và Sews-Components Việt Nam II là 3 cái tên đáng xem xét trong công bố thu hút FDI của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Chiến lược và Đầu cơ) tháng 1/2019. chậm triển khai là bởi, chỉ tính riêng tổng vốn đầu cơ đổ vào Việt Nam của 3 chủ đầu tư này đã lên đến 200 triệu USD, chiếm đoạt tới hơn một nửa trong tổng số 364 triệu USD vốn FDI (hoàn thành thủ tục mới, gia tăng và tậu cổ lỗ phần) mà Nhật Bản rót vào thị trường.

Nhật Bạn dạng tiếp tục giữ ngôi đầu

Chi tiết, Tổ chức kinh doanh TNHH Kyoshin (vietnam) tăng vốn đầu tư thêm 134,7 triệu đô la nhằm mở mang nhà xưởng đóng hộp, gia công và xuất khẩu các linh kiện đồ điện, khuôn mẫu. Katolec Global Logistics Việt Nam đầu tư 65 triệu đô la Mỹ xây đắp kho bãi và lưu giữ hàng hóa tại Hà Nam. Hay Sews-Components vn II xây đắp nhà máy tại Hưng Im với tổng vốn đầu tư hoàn thành thủ tục 64,89 triệu đô la.

Với 3 dự án lớn trên tổng số 5 dự án được tập đoàn điều hành FDI "điểm mặt, chỉ tên" trong lên tiếng đầu cơ 04 tuần 1/2019, Nhật Phiên bản trở thành "quán quân" trong bảng xếp hạng FDI của vn, trên Hàn Quốc (349,1 triệu đô la) và China (307,8 triệu đô la Mỹ). Nhật Phiên bản tiếp tục biến thành cái tên được kỳ vọng trong năm 2019 sau khi đứng "ngôi đầu" trong năm 2018 với gần 8,6 tỷ đô la Mỹ.

Ông Goki Nobuta, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Khu công nghiệpThăng Long (Vĩnh Phúc) cho biết, làn sóng đầu tư trong khoảng Nhật Phiên bản vào Việt Nam vẫn đang tăng cường. Tại Khu công nghiệp Vĩnh Phúc vừa qua đã có 8 doanh nghiệp Nhật Phiên bản đến đầu tư, dự kiến khi chấm dứt Khu kĩ nghệ đón khoảng 80 chủ đầu tư Nhật Bạn dạng tới đầu tư dồn vào một chỗ vào công nghệ cung cấp, công nghệ cao, đóng chai động cơ, đóng gói linh kiện, phụ tùng cho ngành nghề kĩ nghệ siêu xe, xe máy, phụ kiện điện tử và sản phẩm cơ khí đúng mực.

Dường như đó, theo TS. Phan Hữu Thắng, nguyên Cục trưởng Cục Đầu cơ nước ngoài, với thành công của Nhật Bạn dạng trong đầu tư vào vn trong hơn 30 năm qua, kể trong khoảng khi Luật Đầu tư nước ngoài ra đời vào năm 1987, xu hướng đầu cơ của Nhật Bản luôn ổn định.

"Cho nên, trong năm 2019 với đà tăng trưởng và sản xuất đầu cơ của Nhật Bạn dạng năm 2018 vừa qua, cũng như dự đoán thiên hướng, dòng vốn đầu cơ của Nhật Bạn dạng sẽ tiếp tục tăng lên hơn trong năm 2019 so với 2018 và sẽ tiếp diễn phát triển trong các năm đến", ông Thắng nhận định.

Không để tuột cơ hội trong tầm tay

Ông Thắng nghĩ rằng mặc dù, có thể vừa mới đây rộng rãi nhà nghiên cứu đã phân tích về những bối cảnh không thuận của cuộc chiến tranh thương mại, ưu điểm của Việt Nam và thử thách đối với vn. Đương nhiên, theo ông, trên cơ sở vật chất là công ty đối tác vừa đủ, hiệu quả và sâu rộng thì xu thế đầu cơ của Nhật Bản vào Việt Nam vẫn tiếp tục vững mạnh và tạo ra trong thời kỳ tới.

Cũng nghĩ rằng vốn FDI trong khoảng Nhật Bản đổ vào vn sẽ tăng song chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành tin rằng còn có nguyên hiền khô việc Hiệp định Công ty đối tác kinh tế tiến bộ và vừa đủ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực. Bởi theo vị này, "chất" hoạt động mua bán mà CPTPP đem lại cho nền kinh tế vn là rất lớn cho nên cùng với việc tăng nhanh thương nghiệp, tăng thêm đầu tư là phương pháp mà Nhật Bạn dạng sử dụng triệt để cơ hội trong khoảng CPTPP khi Nhật Bản và Việt Nam cùng là thành viên tham gia.

Dù vậy, để Việt Nam thực thụ "đắt khách" FDI, ông Thành nghĩ rằng những giá trị thị trường phải được bảo đảm. Đó là cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách bộ máy hành chính trong đó đi sâu vào cải cách thể nhạo báng để thực thụ giải quyết được bộ máy nhà nước nhiều năm kinh nghiệm, sáng tỏ, có tính giải trình cao. Bởi theo ông, dù trước đây đa số lần Nhật Phiên bản thể hiện sự quan trọng đến thông điệp gia tăng đầu tư tại vietnam khi thi hành ý tưởnrg đầu tư "China +1", Việt Nam vẫn để "tuột" đa dạng cơ hội đón dòng đầu cơ chất lượng từ xứ sở "mặt trời mọc".

Số liệu thống kê của Cục Đầu cơ nước ngoài cho thấy, ngay trong bốn tuần 1/2019, tổng vốn đạt yêu cầu cấp mới, tăng thêm và góp vốn sắm cũ kĩ phần của nhà đầu tư nước ngoài là 1,9 tỷ đô la Mỹ, tăng 51,9% so với cùng kỳ năm 2018. Ước tính các công trình FDI đã giải ngân được 1,55 tỷ đô la, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2018. Các chủ đầu tư đã tham gia vào 18 ngành/ngành cần thiết, dồn vào một chỗ vào ngành công nghệ đóng gói - chế tác, kỹ thuật kĩ nghệ và BĐS... Đây là con số hết sức tích cực và rất có ý nghĩa trong bối cảnh hiện giờ bởi nguồn vốn đầu cơ này sẽ bổ sung năng lực mới cho nền kinh tế, góp phần cho phát triển.

Theo Đặng Hương

Vneconomy


Xem tại: gia dat saigon

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7