Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Ba, 12 tháng 2, 2019 ,

Mọi người thường nói rằng thiếu phụ bằng tuổi có nghĩ suy chín chắn hơn nam nhi. Nhưng một tìm hiểu mới lại chứng minh: Những người thanh nữ có bộ não vật lý trẻ hơn so với đàn ông cùng độ tuổi.

Các nhà khoa học khẳng định rằng giới tính là một tác nhân tác động đến độ tuổi của não bộ, trong khoảng đó có thể phát hành đa dạng thay đổi sâu sắc hơn, chả hạn thiên hướng sản xuất các bệnh thoái hóa tâm thần điển hình là Alzheimer.

Tìm ra kín đáo nào đã giúp những người thiếu nữ giữ được bộ não trẻ hóa là thời cơ giúp chúng ta tậu ra qui định chặn đứng, hoặc làm cho lờ lững tiến trình của các căn bệnh can dự đến lão hóa não.

Nghiên cứu: Não bộ phụ nữ trẻ hơn đàn ông bằng tuổi khoảng 6 năm - Ảnh 1.

Cách bộ não chúng ta đốt cháy nhiên liệu bộc lộ một phần sự lão hóa

Bộ não chỉ chiếm giữ 2% tổng khối lượng cơ thể của chúng ta, nhưng nó dùng một phần tư tổng lượng glucose mà bạn có được trong khoảng hàng điểm tâm cho yêu cầu năng lượng.

Khi tuổi tác lớn dần lên, chúng ta đều trải qua sự suy giảm chuyển hóa não, tức là bộ não ngày một chạm chán gian truân hơn khi biến đổi glucose lưu thông trong máu thành nhiên liệu. Các tế bào não chuyển hóa glucose kém dần, kéo theo sự suy giảm năng lượng cần thiết để duy trì các công dụng khớp thần kinh và chấp hành các nhiệm vụ khác của tế bào não.

Trong một số tìm hiểu trước đây, các nhà công nghệ đã chỉ ra một loạt các khác lạ trong não can hệ tới giới tính, bao gồm phản ứng găng, một số thể hiện gen và cả mô hình bệnh tật. Các nhà lý thuyết đã dự báo rằng thanh nữ nhìn phổ biến có bộ não trẻ hơn nam giới. Tuy nhiên, họ mới chỉ nghiên cứu khía cạnh này trên những bộ não của người hiến tặng đã chết, dẫn tới việc kết quả nhiều khi trái ngược nhau và thiếu chính xác.

Trong nghiên cứu mới đăng trên Kỷ yếu Viện Hàn Lâm Công nghệ Hoa Kỳ, các kỹ thuật đã lựa chọn một hướng tiếp xúc mới. Họ tiến hành phân tách ảnh quét PET của 205 tình nguyện viên là người trưởng thành còn sống, gần như đều có công dụng nhận thức tầm thường.

Mỗi tự nguyện viên sẽ trải qua năm hoặc sáu lần quét não, hòa hợp lại, tạo nên một hình ảnh biểu lộ trạng thái não bộ dùng glucose, mức tiêu thụ oxy và lưu lượng máu trong não.

"Chúng tôi đã dùng một khoa học 'học máy' để 'đoán' tuổi của người tham gia nghiên cứu chỉ dựa trên sự mua bán chất trong não của họ", Tiến sĩ Manu S. Goyal, tác giả chính của nghiên cứu, hiện là phó giáo về X quang quẻ và Thần kinh học tại Đại học Washington giải nghĩa. "Chúng tôi thấy rằng kỹ thuật 'đoán' khá tốt, nhưng nó thường dự đoán tuổi của một người cao hơn hoặc thấp hơn tuổi thật".

Nghiên cứu: Não bộ phụ nữ trẻ hơn đàn ông bằng tuổi khoảng 6 năm - Ảnh 2.

Tấn sĩ Manu S. Goyal và một tình nguyện viên đang trong máy quét não.

Nam nữ có tác động tới độ tuổi của não?

Để tư vấn câu hỏi này, tiến sĩ Goyal và các đồng nghiệp đã so sánh độ tuổi thực tế của người tham gia với độ tuổi chuyển hóa não của họ để xem mỗi bộ não trẻ hơn hay già hơn dự định. "Chúng tôi thấy rằng kỹ thuật học máy thường đoán tuổi thanh nữ trẻ hơn một chút so với tuổi thật của họ", ông nói.

Hàng ngũ nghiên cứu đã thi hành phổ quát tính toán và phân tích, phần lớn đều cho ra một kết quả bình thường: Bộ não những người phụ nữ được xác định là trẻ hơn so với tuổi theo thời gian, dù rằng sự khác biệt giữa tuổi thực tiễn và tuổi chuyển hóa não là "tương đối bé xíu", tiến sĩ Goyal nói.

Cụ thể, 121 người thiếu nữ nhập cuộc và phân tích có độ tuổi chuyển hóa của não trẻ hơn trung bình 3,8 tuổi. Dường như đó, 84 người đại trượng phu có tuổi não già hơn 2,4 tuổi.

Sự khác lạ này được quan sát thấy trên phần nhiều những người tham gia, những người có độ tuổi từ 20 tới 82. "Vấn đề này cho chúng ta biết nam nữ có tác động đến cách thức não bộ già đi, ít ra là trên bình diện trao đổi chất", tiến sĩ Goyal cho biết.

Ông và các đồng tác giả phân tích giải nghĩa những phát hiện của họ thích hợp với chứng cứ từ các nghiên cứu lúc trước liệt kê kết quả gần giống. Theo đó, sự suy giảm lưu lượng máu trong bộ não phái đẹp thấp hơn so với nam giới sau tuổi dậy thì, họ cũng có glycolysis não nhiều hơn (item phân giải glucose) ở tuổi trưởng thành và quá trình mất thể hiện gen não diễn ra đủng đỉnh khi họ về già.

Hòa hợp lại, những phát hiện trong quá khứ và hiện nay cho thấy bộ não thiếu phụ mở màn năng động hơn nam giới trong khoảng khi họ bước tham gia tuổi vị thành niên và điều này tồn tại trong suốt thế cục của họ. Sự khác lạ giới tính trong quá trình tạo ra não bộ, sau đó, có thể tạo tiền đề cho quỹ đạo tầm thường của thời kỳ lão hóa não.

Nghiên cứu: Não bộ phụ nữ trẻ hơn đàn ông bằng tuổi khoảng 6 năm - Ảnh 3.

So với tuổi thật, não bộ những người thiếu nữ trẻ hơn nhàng nhàng 3,8 tuổi, não bộ những người đàn ông già hơn nhàng nhàng 2,4 tuổi.

Tuổi của não là yếu tố cần thiết để nghiên cứu bệnh tật

Samuel Neal Lockhart, phó giáo sư Lão khoa tại Đại học Y khoa Wake Forest, viết trong một email bình luận rằng diện tích và khuôn khổ của phân tích mới này là một trong những ưu thế của nó.

"Lượng dữ liệu to đùng này "cho phép các nhà tìm hiểu" chứng minh một cách thuyết phục rằng, bất kể bạn trông như thế nào, nam giới có tuổi não chuyển hóa già đi nhanh hơn so với tuổi thực của họ", Lockhart nói.

Dù rằng không tham gia tham gia tìm hiểu mới này, Lockhart đã có nhiều năm nghiên cứu vai trò của các rối loạn chuyển hóa và huyết mạch trong sự phát khởi và tiến triển của bệnh Alzheimer.

"Chúng tôi niềm nở tới kết quả được trưng bày ở đây, do vì chúng không chỉ giúp chúng tôi nắm bắt được các nhân tố như nam nữ đóng góp thế nào vào những quỹ đạo sức khỏe não bộ khác nhau trên bình diện chuyển hóa ở những năm sau này trong thế cục, mà còn giúp chúng tôi hiểu được nguồn cội tiềm tàng và các dấu hiệu sớm của bệnh Alzheimer", Lockhart nói.

Chẩn đoán và can thiệp sớm có thể cải thiện chất lượng cuộc sống và có kỹ năng khiến cho chậm rì rì tiến trình bệnh, ông cho nhân thức thêm.

Dĩ nhiên, ông để ý rằng quần chúng có thể "chọn lối sống ngay hôm nay để tác động hăng hái đến não và sức khỏe kiếm được thức của họ", bao gồm ăn một chế độ thưởng thức bồi dưỡng và tăng mạnh hoạt động thể chất.

Nghiên cứu: Não bộ phụ nữ trẻ hơn đàn ông bằng tuổi khoảng 6 năm - Ảnh 4.

Tính ra não bộ phụ nữ trẻ hơn đại trượng phu nhàng nhàng 6,2 tuổi.

"Chúng ta không coi lão hóa não là một thứ gì đó cần phải ngăn chặn",tấn sĩ Goyal nói. "Nhưng những căn bệnh đi kèm với lão hóa não sẽ là vấn đề. Cho nên, yếu tố chúng ta cần làm cho là hiểu vì sao lão hóa não đóng góp vào các bệnh như bệnh Alzheimer và vì sao một vài người có thể minh mẫn lâu dài ít phát triển bệnh Alzheimer và các loại bệnh về não khác".

Tiến sĩ Goyal và các đồng nghiệp đang đưa ra giả thuyết rằng sự trẻ trung trong não bộ của phụ nữ có thể ẩn chứa những bí mật giúp chúng ta chặn lại sự lão hóa não và từ đó chặn đứng những căn bệnh như Alzheimer.

Đương nhiên, chúng ta vẫn sẽ cần phổ quát phân tích hơn để nắm bắt rõ về thời kỳ lão hóa của não nói chung và giúp ngăn đề phòng hoặc trì hoãn các bệnh thoái hóa thần kinh, bao gồm cả Alzheimer nói riêng. "Đây là một nhân tố lớn đang sản xuất ở Hoa Kỳ và cả các nước khác trên nhân loại", tấn sĩ Goyal nói.

Tham khảo CNN, Theswaddle

Theo Zknight

Trí thức trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7