Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 7 tháng 2, 2019 ,

Thứ ba, 5/2/2019, 11:00 (GMT+7)

Với ngành nghề buôn bán mới là hàng không trong năm 2018, BĐS của FLC có vẻ như giảm độ nóng nhất mực. Ông nghĩ sao về phản hồi này?

Ngược lại, đây là năm khá thuận buồm xuôi gió khi hồ hết các dự án nghỉ ngơi và nhà đất thương mại của chúng tôi đều vượt 100% chiến lược thu nhập. Tôi nghĩ mọi người bị cuốn tham gia một chủ đề đang rất nóng trong năm qua là Bamboo Airways nên mới có cảm giác là mảng bất động sản hơi lặng ắng hơn. 

Trong khoảng giác độ cá nhân, ông kiếm được thấy đâu là điểm đáng để ý nhất của hoạt động mua bán bất động sản vietnam năm qua?

Có phổ quát điều đáng chú ý nhưng một trong những điểm đáng nhiệt tình nhất là sự tạo ra tại những hoạt động mua bán mới. Dễ dàng dự đoán được vấn đề này từ phổ biến năm trước, ví như nhìn tham gia lớn mạnh mạnh khỏe của các cơ sở vật chất giao thông kết nối liên vùng. 

Đương nhiên, chưa khi nào thị trường địa ốc chứng kiến sự "bùng nổ" của các hoạt động mua bán mới như năm 2018, từ Thanh Hóa, Bình Định, Quảng Ninh, Quảng Bình, Lào Cai, Hải Phòng cho tới Đà Lạt, Ninh Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Bình Dương, Đồng Nai... 

Sức hot này có thể khiến những cái đầu lạnh nhất cũng có thể mất hướng đi. Chúng ta đã thấy sự rồ dại của hoạt động mua bán qua những cơn sốt tại ba khu vực dự kiến thành đặc khu. 

Đương nhiên, giả dụ được điều hành đúng mực, tôi cho rằng sự trỗi dậy của các hoạt động mua bán mới có ảnh hưởng tích cực tới hoạt động mua bán địa ốc nói bình thường và mang lại ích lợi cho số đông. Dòng vốn được yếu tố tiết, dịch chuyển từ các thị trường truyền thống sẽ đem đến cơ hội cho địa phương, cho tổ chức, cho các chủ đầu tư đi đầu, tác động lớn tới khuynh hướng phát hành kinh tế phố hội trong dài hạn. 

Sau thành công tại một số thị trường mới, FLC đang cho thấy tham vọng mở rộng hiện diện ra các địa phương cả nước, trong đó phổ thông địa phương chưa có ưu điểm nổi trội về kinh tế. Ông có thể chia sẻ chi tiết hơn về ý tưởnrg có phần mạo hiểm cũng như hy vọng của Tổ chức tại các hoạt động mua bán mới này?

Mạo hiểm với người khác nhưng với chúng tôi lại là cơ hội. FLC khởi nghiệp BĐS có thể nói là sinh sau đẻ muộn, khi thị trường đã có quá đa dạng danh tiếng lớn. Đất quà đất bạc khó khăn tới lượt bản thân. 

Kiếm đất tiến thưởng đã khó mà kiếm đất quà diện tích lớn, để hình thành những quần thể trọn vẹn luôn tiện ích, như một đô thị thu nhỏ theo phương pháp chúng tôi đang làm, thì là chuyện không tưởng. 

chậm triển khai là lý do chúng tôi hướng tới các địa phương có phổ thông tiềm năng, quỹ đất lớn nhưng còn hoang vu, chưa hoặc ít được khai thác, doanh nghiệp không mấy đậm đà. 

Chúng tôi đi hết các tỉnh thành Việt Nam và nhìn thấy rằng tất cả vùng đất đang chiếm hữu cảnh quan, danh thắng tuyệt vời, nhưng không được để ý, hoặc thậm chí là vô danh trên bản đồ du lịch. 

Nếu như tạo ra được những nhà cửa khác biệt và chất lượng để kéo du khách về, thì sự hoàn hảo này sẽ đích thực được "tấn công thức". 

Năm 2019, dự định chúng tôi sẽ tiếp tục khai triển hơn 10 dự án thị trấn, quần thể nghỉ dưỡng, khu kĩ nghệ... trên đa dạng tỉnh thành cả nước. Ngoài những thị trường mới đã để lại vài dấu ấn như Vĩnh Phúc, Bình Định, Quảng Ninh, Thanh Hoá thì điểm tới tiếp theo có thể là Gia Lai, Kon Tum, Đồng Tháp, Sơn La... 

Dù thế, có phổ thông người lo lắng sự bùng nổ của các dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven biển sẽ dẫn đến dư cung. Vấn đề này sẽ tác động như thế nào đến ý tưởnrg tạo ra BĐS nghỉ ngơi của Tổ chức? 

Nếu xét về cung cầu phổ biến, tôi không nghĩ rằng vietnam đã đến giai đoạn dôi thừa về mặt cơ sở vật chất du lịch. Có thể thừa cung ở chỗ này chỗ kia, do không tính toán về ý định, xây không có tội vạ, nhưng nguồn cung của toàn ngành thì còn xa mới đủ. 

Tỷ lệ du khách của ta tăng cao, nhưng chi phí của du khách vẫn khá "lẹt đẹt" so với khu vực. Ngắm cảnh mãi rồi, người ta phải cần chỗ chơi, chỗ nghỉ, chỗ hội họp, chỗ để tiêu tiền...và những khu đó của Việt Nam nhìn tầm thường đang thiếu và yếu. 

Bình Định, Thanh Hoá, trước khi chúng tôi vào, tức tầm 2014- 2015, cả tỉnh giấc không có nơi nghỉ ngơi 5 sao nào. Ngoài ra Quảng Ninh, một tỉnh giấc sở hữu những cảnh quan, di sản phong cách quốc tế như ta đã biết, không bao giờ phải lo về việc thiếu khách, nhưng đến năm nay cũng chỉ có một vài nơi nghỉ ngơi 5 sao. 

Chúng tôi vừa đưa vào điều hành quần thể FLC Hạ Long với khách sạn gần 650 phòng tham gia cuối bốn tuần 12/2018 thì chưa đầy một tháng, khách đã đặt lịch cho đến cuối năm. Tôi quan điểm, hàng tốt thì không dễ dàng ế. 

Cho đến lúc này, công trình bất động sản nào ông cho là tạo bước ngoặt cho FLC thời gian qua?

chậm triển khai là FLC Sầm Sơn, công trình nghỉ ngơi đầu tay. Đầu tay nhưng lại lựa chọn chỗ khó khăn nhất để khiến. Lúc đó là 2014. Thanh Hoá đang muốn kêu gọi đầu cơ vào nghỉ dưỡng cao cấp. 

Thức giấc có thời điểm dài kiểm tra dự án, thuê cả quy hoạch nước ngoài, rồi hối hả mời gọi. Được dăm ba ông nhưng sau cuối không ông nào chịu làm. 

Tôi về Sầm Sơn khiến công trình ở khu đầm lầy sâu cả chục mét. Phổ biến đêm thức trắng với dự án. Một ngày 24 giờ thì đi bộ ở đó 16 giờ. Dự án có mấy trăm hecta thì bất cứ mét vuông nào mình cũng biết đúng mực dưới đó địa chất ra sao, có sỏi, bùn hay đất cát... 

FLC Sầm Sơn thắng lợi không chỉ là viên gạch định hình phương pháp khiến bất động sản nghỉ ngơi của Tập đoàn. Mà cần thiết hơn, dự án này còn có thể xem là "lửa thử vàng", là lò tôi luyện để xuất hiện, củng cố một đội ngũ rất hoàn hảo, tạo nền tảng cho việc khắc phục những dự án khó tiếp theo. 

BĐS, sân golf, siêu sân vận động... cho thấy FLC đang dần dần hiện thực hóa xây dựng một chuỗi phục vụ khép rất dị. Tài chính cho những tham vọng này được vận động như thế nào?

Tất nhiên phải huy động từ phổ thông nguồn chứ không còn cách nào khác, trong khoảng thị trường chứng khoán, từ nhà đầu tư, từ các định dè bỉu lớn... Tỷ lệ từ các nguồn thì tuỳ theo ý tưởnrg phát triển của từng công đoạn mà khác biệt. 

Lâu nay nguồn vốn quan trọng nhất tới trong khoảng bán hàng. Có kinh nghiệm, có item tốt, hàng bán nhanh, vốn quay vòng, thì ít khi phải mượn tiền và nếu như có vay, cũng không đa dạng. 

Thời gian truân nhất, khi chưa có tăm tiếng gì, tôi khiến toà nhà thông thường cư trước tiên FLC Landmark Tower, phổ quát người nghi ngại trạng sư làm sao mà xây được thông thường cư. Đi vận động vốn từ bằng hữu, người thân, có người đầu tư mấy chục triệu, băn khoăn mãi rồi sau đó lại đòi rút. 

Hiện thời, việc vận động vốn dễ hơn. Rộng rãi định chế nhạo vốn đầu tư lớn trong và ngoài nước sẵn sàng biến thành đối tác làm ăn vì tin tưởng tham gia hiệu quả các dự án của chúng tôi. 

Bất động sản cho ông và FLC tiếng tăm nhưng chắc cũng không ít "tai tiếng". Ông thường khiến gì khi đối mặt với điều này?

Nếu một ngày không còn "tai tiếng", đồn thổi gì, có nhẽ tôi lại bất thần. Chả hạn, có người nói tôi có sân sau ông nọ bà kia to lắm, được chỉ đạo địa phương ưu ái. 

Thực ra, chẳng có cái sân sau nào ngoài sân nhà mình. Bản thân khiến cho công trình nhanh, chất lượng, thực sự góp phần đổi mới bộ mặt ngao du cho một vùng miền và kết quả rõ ràng, thì người ta mới tin, mới mời. 

Có công trình được giao thủ tục rồi mà tôi vẫn chưa biết mặt bí thơ với chủ tịch tỉnh, tôi cử một phó tổng đi khiến việc theo đúng trật tự. Nhưng người ta có lòng tin với thương hiệu của mình, nên điều đó cũng không thành vấn đề. 

Theo ông, thị trường bất động sản Việt Nam năm 2019 nhìn tầm thường sẽ đi theo những chiều hướng cơ bản nào? 

Trước tiên là lớn mạnh về chiều rộng. Tiếp diễn làn sóng của năm 2018, dòng vốn đầu tư sẽ dập dồn tậu tới các hoạt động mua bán mới như chúng ta đã bàn, những nơi ít hoặc chưa được khai thác, do quỹ đất lớn, chi phí hợp lý và dư địa lớn mạnh còn rộng rãi.

Tiếp đó là phát triển về chiều sâu. Thời khó khăn ác liệt đã đến, các chủ đầu tư sẽ phải tập trung sản xuất hệ luôn thể ích chất lượng và đặc biệt cho công trình. Những quần thể đa nhân thể ích, đa ngành nghề, diện tích lớn, cung cấp vừa đủ các biện pháp cho điều đang ký tạm trú, du lịch, nghỉ dưỡng, buôn bán....sẽ biến thành khuynh hướng lớn.

Và cuối cùng, pháp lý bất động sản sẽ được "chuẩn chỉnh" hơn. Tôi chờ đợi những gì chúng ta chưa khắc phục kịp trong năm 2018 sẽ được tháo dỡ gỡ, giúp "khơi thông" dòng vốn cho hoạt động mua bán, đặc biệt trong bối cảnh nguồn vốn đầu cơ rất lớn từ nước ngoài đang đổ tham gia ngành nghề BĐS. Pháp lý phải được cải thiện mới tận dụng được vốn đầu tư này một bí quyết hiệu quả. 

Theo bình chọn của ông, cơ hội lớn nhất cho hoạt động mua bán BĐS vn trong góc nhìn 10 năm đến sẽ nằm ở đâu? 

Nếu nói về góc nhìn trung và dài hạn thì tôi luôn nghĩ là BĐS nghỉ ngơi là kênh đầu tư số một.

Chúng ta có chế độ phát hành ngao du thành ngành nghề kinh tế mũi nhọn; có một hoạt động mua bán du lịch tăng trưởng ấn tượng; và sau cùng là sự thiếu hụt về mặt cơ sở vật chất. Những yếu tố này làm tiềm năng của thị phần này vẫn sẽ lạc quan trong 10 năm tới. 

Trong khi bất động sản nghỉ ngơi, thì vận tốc thị trấn hóa nhanh chóng sẽ phát triển cơ hội cho mô hình thành phố tích hợp. Tức là đầu cơ các khu thị trấn một bí quyết bài bạn dạng, dồn vào một chỗ tham gia quy hoạch, cơ sở vật chất cơ sở, cảnh quan, hệ thống nhân thể ích khép bí ẩn và đồng bộ. 

Hệ sinh thái này không chỉ mang đến không gian sống chất lượng mà còn kiến tạo một mặt bằng tiêu chuẩn mới tại các khu thị trấn và mang lại lợi tức dài hạn cho các nhà tạo ra BĐS trong thập kỷ tiếp theo. Hiện cả nước có khoảng hơn 800 thành phố, tỷ lệ thành phố hóa toàn quốc đạt 37,5% (năm 2017). Với mặt bằng dân số trẻ ở vietnam, thành phố có đủ tiện thể tích mà giá có lí thì không lo thiếu người ở. 

Vậy chúng ta nên sẵn sàng những gì để có thể hiểu tốt nhất cơ hội đó?

Sẵn sàng quỹ đất và nguồn lực tài chính để sản xuất công trình. Để ý đòi hỏi của đối tượng mua hàng để đưa ra các item phù hợp. Tăng thêm kinh nghiệm trong mảng quản lý và điều hành, vì rõ ràng bán nhà xong không đồng nghĩa với xong xuôi câu chuyện. 

Quản lý vận hành là mảng hoạt động cực kì quan trọng quyết định sự thắng lợi về lâu dài của bất cứ công trình nào, một thị trấn cũng như một quần thể nghỉ ngơi.

Chúng tôi đang ở thời kỳ tìm hiểu đầu tư, thúc đẩy các thủ tục pháp lý cho gần 230 dự án và có lịch trình rất rõ ràng cho chặng con đường 5-10 năm tiếp theo.

Ông có lời khuyên gì cho các chủ đầu tư đang muốn hiểu cơ hội song song phòng hạn chế rủi ro trên thị trường BĐS trong 2019 và mai sau gần?

Đã là đầu cơ thì không tránh được rủi ro và bạn phải chấp nhận yếu tố đó. Luôn có những bí quyết đầu tư bình an, hạn chế rủi ro người nào cũng biết cả nhưng yếu tố là chưa chắc đã thực hiện được, hoặc không muốn thực hiện. 

Chẳng hạn như cơn sốt đất tại các đặc khu vừa rồi. Không may quá phổ biến, khách hàng nào cũng nhìn thấy. Nhưng thời cơ lợi nhuận quá cao và quá nhanh, làm phổ quát nhà đầu tư chuẩn bị vượt qua nỗi sợ rủi ro này. 

Tôi cho rằng, nhiều khi trải qua sự không may cũng là yếu tố tốt, vì nó sẽ làm bạn cân nhắc và thận trọng hơn cho những đầu cơ tiếp theo. Để học hỏi rộng rãi hơn, quan sát phổ quát hơn, tích luỹ trải nghiệm nhiều hơn. Và một vấn đề chắc chắn là không có lời khuyên nào tốt hơn những hưởng thụ đắt giá của chính phiên bản thân bản thân mình. 


Xem nhiều hơn: mua dat

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7