Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Hai, 4 tháng 2, 2019 ,

Chúng tôi không áp lực!

Vụ án trục đường dây đánh bạc nghìn tỷ mạng xã hội can dự tới cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng Cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát, Bộ Công an), cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa và tòng phạm có thể nói là một trong những vụ án lớn và phức hợp nhất trong khoảng trước đến nay.

Chủ tọa phiên tòa này là bà Nguyễn Thị Thùy Hương. Nhân thời điểm đầu năm mới, bà Hương đã có những chia sớt bao quanh phiên tòa với phổ biến "kỷ lục" trong lịch sử nền tư pháp này.

Thưa quan toà Nguyễn Thị Thùy Hương, phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ tiến công bạc nghìn tỷ can hệ tới 2 cựu tướng công an đã xong xuôi với những bạn dạng án nghiêm minh đối với các bị cáo.

Giới chuyên ngành cũng như dư luận cả nước khác lạ đon đả và phân bua sự tán thành trong cách điều hành phiên tòa của bà cũng như HĐXX. Xin bà cho biết cảm giác của bà trước và sau khi xét xử như thế nào?

Quan toà Nguyễn Thị Thùy Hương: Khi được chỉ huy phân công đối với vụ án này, tôi nhận thấy đây là một trọng trách lớn lao, trách nhiệm nặng nằn nì.

Trong vụ án này có 2 bị cáo khi tội ác là người có chức vụ cao trong ngành nghề bảo kê qui định nên được dư luận cả nước nhiệt tình. Nhưng khi xét xử, tôi và các thành viên HĐXX xác định mọi công dân đều bình đẳng về địa vị pháp lý trước qui định và tuân theo các luật pháp của luật pháp trên tinh thần thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi cũng xác định đây là công tác thường xuyên của người Quan toà. Còn những đánh giá hăng hái là một trong những động lực giúp chúng tôi hoàn thiện hơn nữa trong những phiên tòa sau theo đúng ý thức cách tân tư pháp.

Bà có thể chia sẻ về chuyện can dự đến số lượng giấy tờ vụ án được tải, HĐXX hấp thu thế nào và phải nghiên cứu hồ sơ bao lâu? Trong vụ án có liên quan phổ quát tới chuyên ngành trong lĩnh vực internet, bà cùng HĐXX làm cho thế nào vượt lên những gian truân này?

Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương: Vụ án này có số bút lục lớn, lên đến hơn 100.000 bút lục cố nhiên hàng nghìn chứng trong khoảng, hóa đơn, sao kê account nhà băng, chứa trong 7 tủ thủ tục (mỗi tủ có 4 ngăn) đều được mã hóa bảo mật.

Khi Viện Kiểm sát quần chúng. # thức giấc Phú Thọ bàn giao giấy má, để kiếm được thủ tục Tòa án dân chúng tỉnh giấc Phú Thọ phải dùng xe cẩu để đưa các tủ giấy má lên phòng, cùng lúc, vận động hơn 10 thư ký để kiểm đếm bút lục trong 2 ngày.

 Nữ chủ tọa phiên tòa đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ và suất cơm hộp 25.000 đồng giữa sân tòa - Ảnh 1.

Quan toà Nguyễn Thị Thùy Hương. Ảnh: Tiến Tuấn.

Ngay khi nhận được giấy má, để bảo đảm kịp tiến độ đưa vụ án ra xét xử HĐXX phải nghiên cứu hồ sơ ngày đêm, kể cả ngoài giờ hành chính, thứ Bảy, Chủ nhật.

Đối với bản thân tôi cũng như thực tại xét xử tại Phú Thọ, tội “Doanh nghiệp đánh bạc” không phải là mới nhưng chế độ tổ chức tiến công bạc kĩ nghệ cao, với số lượng bị cáo tội trạng đông lại có trình độ chuyên môn trong ngành internet lại rất mới.

Bởi vậy, yên cầu tôi và các thành viên của HĐXX phải tò mò kỹ mô hình, cách thức đơn vị, điều hành, thanh toán để nắm bắt đúng bản chất, từ đó mới đánh giá đúng vị trí, vai trò, thuộc tính, hạn độ hành vi lỗi lầm và có sự phân hóa đối với các hàng ngũ bị cáo chi tiết.

Đây là vụ án phức hợp, có số người bị truy vấn tố đạt mức kỷ lục trong lịch sử tố tụng của Việt Nam, khác biệt, có 2 cựu tướng công an, vậy HĐXX có coi đây là áp lực hay không?

Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương: Mặc dầu về tính chất vụ án phức hợp, có số người bị tróc nã tố đạt mức kỷ lục trong lịch sử tố tụng, can dự đến phổ biến tư nhân, đơn vị, nhiều lĩnh vực, phổ quát lĩnh vực, trong đó khác biệt có 2 bị cáo Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Thanh Hóa.

Cả hai bị cáo khi tội ác đều đang công việc trong lĩnh vực bảo vệ luật pháp nên thú vị rất số đông các công ty thông tin, truyền thông và sự theo dõi của công chúng dân chúng.

Tất nhiên, tôi và các thành viên của HĐXX lại không thấy đây là áp lực. Chúng tôi thực hiện việc tìm hiểu giấy má, xét xử như những vụ án chung khác. Tại tòa, bất kể là khách hàng nào khi tham gia tố tụng thì tư cách tham gia tố tụng địa vị pháp lý là đồng nhất.

Bữa cơm trưa 25.000 - 30.000 của nữ chủ tọa ngay giữa sân tòa

Trong thời điểm xử vụ án đánh bạc trực tuyến nghìn tỷ, có bức ảnh đăng trên mạng phố hội cảnh bà và HĐXX trong giờ nghỉ trưa cũng ngồi ăn cơm đĩa ngay tại sân tòa một cách thức rất bình dân.

Bức tranh này thu được sự chia sớt của đa dạng người, suy nghĩ của bà về sự chia sẻ và nhìn nhận của dư luận thế nào?

Quan toà Nguyễn Thị Thùy Hương: Tôi cho rằng chúng tôi ngoài giờ khiến cho việc thì cuộc sống cũng như những người tầm thường, với mỗi suất ăn trong khoảng 25.000- 30.000 đồng như vậy cũng hạnh phúc hơn đầy đủ người trong phường hội hiện nay.

 Nữ chủ tọa phiên tòa đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ và suất cơm hộp 25.000 đồng giữa sân tòa - Ảnh 2.

Nữ thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương (ngồi giữa) với bữa cơm trưa tại sân tòa khi xét xử vụ án tấn công bạc nghìn tỷ.

Vị trí chụp của bức ảnh này là ngay tại sân của Tòa án quần chúng. # tỉnh Phú Thọ và không chỉ riêng HĐXX ngồi ăn cơm mà còn có cả bằng hữu chánh án, phó chánh án, các thẩm phán và cán bộ công chức người lao động cùng quây quần ăn tại đây để kịp thời điểm cho giờ khiến việc buộc chiều.

Là thanh nữ lại hoạt động trong ngành nghề tư pháp, nhất là làm Thẩm phán với công việc rất bận rộn, bà đã khiến thế nào để kết hợp giữa công tác chuyên môn và việc săn sóc hạnh phúc mái nhà?

Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương: tượng trưng và hình ảnh của người thẩm phán chính là người giữ cán cân công lý và cán cân phố hội. Buộc phải người thẩm phán nói phổ biến và những nữ thẩm phán như tôi nói riêng phải có sự cân bằng và sự thăng bằng, kết hợp trong công tác chuyên môn và gia đình.

Khiến một nghề luôn chứng kiến và đương đầu với mặt trái của thị trấn hội lại khó để hoàn thiện bản thân, nhưng đó cũng là yếu tố quan trọng để người quan toà chúng tôi hoàn thiện bản thân.

Mặc dầu với đặc trưng nghề nghiệp, các nữ quan toà cũng đã chủ động vượt qua mọi gian truân thách thức trong công tác mà đặc thù của ngành đem đến để làm cho được những việc mà nam quan toà làm được.

Xin cảm ơn bà!

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Xem tại: bds

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7