Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Bảy, 2 tháng 2, 2019 ,

Xin chào! Tôi năm nay 26 tuổi. Tôi đã chính thức thất nghiệp trong khoảng 04 tuần 11/2018. Và đến cuối 04 tuần 1/2019, tôi vẫn chờ nhà tuyển dụng gọi điện để tôi có cơ hội được thử việc.

Chỉ còn một số ngày nữa là Tết Nguyên đán và tôi đang ở nhà giúp bác mẹ quét dọn, chuẩn bị đồ ăn cho mấy ngày lễ. Mấy ngày sẵn sàng Tết, tôi mới ra ngoài để giúp mẹ buôn bán đồ nhiều hơn và nói chuyện với bố đa dạng hơn. Phần nhiều thời gian tôi đều khóa trái cửa phòng, bật máy tính, lên sắm những nơi cần tuyển nhân viên và nộp đơn.

Giả dụ ngày hôm nay không xem lịch thì tôi đoán cũng chẳng biết chính mình đã ở nhà được bao lâu rồi. Thời gian giam cầm mình trong phòng làm cho tôi mụ mị đầu óc, quên đi mọi thứ bên ngoài. Trước khi mất việc, tôi cũng chẳng bao giờ đoán được mình lại trở thành thảm hại như thế này.

Tôi đã từng là Á khoa khi tốt nghiệp Đại học. Ngành tôi học liên quan tới số má. 4 năm học, tôi chỉ có học và học, tới thư viện vay sách rồi về nhà lại cắm cúi khiến cho bài tập. Cha mẹ luôn kiêu hãnh vì tôi là một đứa con ngoan, siêng năng. Kì nào, tôi cũng lọt tham gia top đầu những sinh viên đạt học bổng cao nhất khoa.

Nỗi lòng người thất nghiệp những ngày cận Tết: Tôi 26 tuổi, từng là Á khoa tốt nghiệp ĐH, bố mẹ lảng tránh họ hàng. Tôi bế tắc quá! - Ảnh 1.

Còn hiện thời, tôi ê chề, đầu bù tóc rối. Tấm bằng loại giỏi, tôi cũng không nhân thức vị trí của nó bây giờ ở đâu. Ngày ngày, lướt Facebook, nhìn bè cánh bạn, đứa lấy thê thiếp lấy chồng, đứa sang Mỹ làm cho việc, đứa lập tổ chức kinh doanh. Tôi cảm thấy run sợ!

Ngày tốt nghiệp, tôi tự tín là với tấm bằng của bản thân thì chắc chắn sẽ chiếm được việc. Nhưng tôi phải chật vật mãi, sau khi bị 5, 6 công ty khước từ, tôi mới xin được địa điểm nhập dữ liệu. Ngày ấy, chạm mặt bạn bè, tôi cũng đã ''muối mặt'' lắm rồi. Ngờ đâu đến hiện thời, tôi còn thảm hại hơn.

Làm cho ở công ti đó 4 năm, thốt nhiên một ngày, Giám đốc công bố tổ chức kinh doanh đóng cửa vì vỡ nợ. Ngày hôm ấy, không ít chị gái đã ngất ngay tại chỗ vì quá shock. Tôi cũng bàng hoàng không kém. Hóa ra, 4 năm qua, phần nhiều những gì tôi khiến cho là công cốc ư? Tết này, tôi không có thưởng ư? Tôi biết nói gì với ba má hiện nay?

4 năm qua, tôi đã rất siêng năng khiến việc, đi làm cho đúng giờ, người nào cần giúp tôi đều sẵn sàng, sếp giao công tác gì tôi đều hoàn thành hết. Tuy lương của tôi không cao nhưng mỗi sáng bước ra khỏi nhà, tôi đều tự an ủi phiên bản thân rằng: ''Ông trời có mắt, chắc chắn ông trời thương tôi. Sẽ có một ngày lương của tôi chạm đến 8 chữ số như anh em tôi''.

Nỗi lòng người thất nghiệp những ngày cận Tết: Tôi 26 tuổi, từng là Á khoa tốt nghiệp ĐH, bố mẹ lảng tránh họ hàng. Tôi bế tắc quá! - Ảnh 2.

Ấy thế mà, tôi trở thành một kẻ thất nghiệp không hơn không kém. Số tôi sao mà long đong tới thế! Nhân thức láng giềng hay họ hàng đôi lúc hỏi xem tình hình tôi thế nào, không thấy có mặt, ba má đều trả lời cho có: "Nó đang ở nhà học Tiếng Anh, Tin học nâng cao tài năng. Đang đợi đi khiến cho thôi!".

Tết nhất, nhìn bằng hữu sắm đồ mua sắm cho gia đình, xúng xính quần áo giày dép hàng hiệu mà tôi chợt cay mắt. Mấy năm trước đi khiến, tuy tiền thưởng không phổ thông nhưng tôi cũng biếu cha mẹ tí đỉnh để ba má tìm cành đào tìm gạo nếp miến mộc nhĩ cho Tết. Còn năm nay, tôi vẫn đang ngồi trước máy tính, gõ gõ thông tin xem nơi nào cần tuyển nhân viên. Tính sơ sơ thì cũng 6, 7 công ti từ chối tôi rồi.

Bố mẹ tôi biết tôi đang lâm tham gia tình cảnh nào nên nhiều khi mới dám hỏi xem có tổ chức kinh doanh nào gọi đi khiến chưa. Tôi cũng chỉ tư vấn ậm ừ, ''sắp có'' như một lời khẳng định lòng tin của tôi trong mai sau. Tiền không có, quần áo đẹp không có, chẳng có gì biếu ba má, nhìn bác mẹ mà tôi thấy đau lòng. Cha mẹ à, con xin lỗi...

Tết này chắc tôi sẽ ở trong phòng vậy.

Tôi cảm thấy thất vọng quá! Tôi cũng không biết phải làm cho sao khi đối mặt với họ hàng xóm thôn Tết này...

Theo Hiệu Ánh

Trí Thức Trẻ


Xem tại: dịch vụ bất động sản

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7