Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Chủ Nhật, 3 tháng 2, 2019 ,

Những lần dự án “bận rộn cạn”

Công trình chống ngập có xét đến yếu tố chuyển đổi khí hậu có tổng kinh phí hơn 9.926 tỷ đồng, được ký kết giữa UBND TP.HCM và Tập đoàn Trung Nam, tiến độ kết thúc 36 bốn tuần (2016-2019).

Sau khi chú ý, lãnh đạo TP.HCM chỉ huy rút ngắn tiến độ xuống còn 22 04 tuần (đến ngày 30/4/2018) phải chấm dứt. Đương nhiên, do bị vướng giải tỏa mặt bằng, nên được 2 bên thống nhất lại, kết thúc dự án cuối năm 2018.

Những lần dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ‘mắc cạn’ và cam kết của TP.HCM trong năm 2019 - Ảnh 1.

Công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng đa dạng lần "bận bịu cạn".

Dĩ nhiên, tháng năm/2018 công trình chấm dứt thi công khi đã chấm dứt 72% khối lượng.

Theo Trọng tâm điều hành chương trình chống ngập, căn do là do chủ đầu tư (Cơ quan Trung Nam) trợ thì dừng tiến độ xây dừng để chờ nhân tố chỉnh giấy má giải ngân trong khoảng Ngân hàng BIDV chi nhánh Nam Sài Gòn.

Lý do là trong khoảng tháng 9/2017, thành phố chưa ký xác thực lên tiếng trả tiền về trị giá giải ngân của dự án để thực hiện giấy má tái cấp vốn.

Khi công trình đang được các tổ chức tác dụng cố gắng toá gỡ gian nan thì công ti tư vấn giám sát dự án lại vướng tham gia hàng loạt vi phạm.

Chi tiết, thông tin từ Cục Thuế TP.HCM, Công ti TNHH Giải đáp xây dựng Meinhardt Việt Nam (là thành viên của Tổ chức Meinhardt có hội sở tại Australia), trong 5 năm qua, công trình nợ Cục Thuế hơn 27,5 tỷ đồng (tổng số tiền phạt, tiền đủng đỉnh nộp thuế của công ty là 28 tỷ đồng).

Không chỉ nợ thuế, nhà thầu này còn đang nợ bảo hiểm xã hội hơn 4 tỷ đồng.

Bên cạnh, khi còn là nhà thầu chính giải đáp giám sát thiết kế Công trình Cao tốc Thủ đô - Hải Phòng, Tổ chức kinh doanh Meinhardt còn nợ Cục Thuế TP Thủ đô hơn 33,6 tỷ đồng và cục thuế này đang nhờ TP.HCM cung cấp.

Những lần dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ‘mắc cạn’ và cam kết của TP.HCM trong năm 2019 - Ảnh 2.

Công trình đạt 72% khối lượng phải ngừng xây đắp vì không được giải ngân.

Ngoài vướng mắc về vốn, công ty tư vấn giám sát, công trình còn gặp mặt nhân tố trong phóng thích mặt bằng. Công trình ảnh hưởng tới 236 hộ mái nhà và 29 doanh nghiệp, công ty nhưng đến nay mới có 154 hộ và 25 doanh nghiệp bàn giao mặt bằng.

Do những vướng bận bịu đó, đến nay, Công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng vẫn đắp chiếu

Dân mòn mỏi chờ dự án

Dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng là dự án trọng tâm của TP.HCM giúp cư dân đô thị thoát ngập. Dĩ nhiên sau phổ biến năm thi công, công trình vẫn chưa hoàn thành khiến cho không ít lần người dân phải “bơi trong biển nước”.

Cực điểm nhất, trận mưa chiều 26/9/2016 lập kỷ lục về vũ lượng lớn nhất trong 40 năm qua khiến cho toàn TP.HCM ngập nặng .

Theo công bố, trận mưa chỉ trong khoảng 1 giờ 30 phút, vũ lượng đã đạt đến 204,3 mm, vượt xa tần suất thiết kế hệ thống thoát nước hiện giờ.

Những lần dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ‘mắc cạn’ và cam kết của TP.HCM trong năm 2019 - Ảnh 3.

Tác động bão số 9 đã gây ra trận mưa lớn chưa từng có ở TP.HCM về thời điểm và lưu lượng nước.

Sau trận mưa, 59 tuyến các con phố trong thành phố xảy ra ngập, chiều sâu ngập trong khoảng 0,10 m đến 0,50 m; diện tích ngập từ 100 m2 tới 30.000 m2.

Khu vực trường bay Tân Sơn Nhất, vũ lượng đạt 170,3 mm (trạm đo Tân Sơn Hòa) đã sinh ra ngập cục bộ tại bãi đậu số 11, 12, 13, 14, 15 với chiều sâu ngập 0,30, thời điểm nước rút khoảng 1 giờ sau mưa.

Mới đây nhất, ngày 25/11/2018, do ảnh hưởng bão số 9 gây ra trận mưa lớn chưa từng có ở TP.HCM về thời gian và lưu lượng nước.

Theo đó, lượng mưa đo được ở các trạm đều ở mức cao, huyện 1 là 301 mm, huyện Nhà Bè là 345 mm, huyện Cần Giờ là 293 mm, và cao nhất ở quận Tân Bình là 407,6 mm. Trận mưa gây ra 60 điểm ngập trên toàn TP.HCM.

ngừng thi côngĐây chỉ là 2 trong số hàng trăm trận ngập mà cư dân thành phố phải hứng chịu trong những năm qua.

Không ít trận ngập đã gây thương vong về người, đa dạng của nả lớn bị cuốn trôi, hư hỏng. Cư dân từng ngày trông chờ biện pháp chống ngập hiệu quả cho đô thị. Trong đó, công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng được cư dân hy vọng đi tham gia hoạt động sớm để “giải cứu” cư dân vùng rốn ngập.

“TP.HCM là đô thị đông dân, văn minh nhất nước nhưng không hiểu sao phổ quát năm nay vẫn loay hoay không sắm ra giải pháp chống ngập hiệu quả. Khi dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng được triển khai, người dân rất chờ mong và hi vọng đây sẽ là giải pháp giúp chúng tôi thoát cảnh “bơi nội địa”. Đương nhiên sau phổ quát năm thành lập công trình lại dừng hoạt động vì nhiều lí do khiến người đại chúng tôi vô cùng thất vọng”, anh Nguyễn Hoàng Long (ngụ quận 7) nói.

Những lần dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ‘mắc cạn’ và cam kết của TP.HCM trong năm 2019 - Ảnh 4.

Trận ngập lịch sử chưa từng có ở TP.HCM cuối năm 2018.

Còn chị Trằn Thị Vi (ngụ Nhà Bè) thở than: “Cứ mùa mưa tới, trong khoảng ngoài tuyến phố vào trong nhà lại ngập nặng, rộng rãi đêm phải thức trắng để tát nước. Năm nào cũng vậy không hư cái máy giặt thì cháy cái tử lạnh. Khổ nhất là mỗi khi đưa con đi học, xe chết máy, các con phố ổ gà, ổ voi, té ngã sưng môi, mẻ trán”.

Chị Vi hi vọng năm 2019 thị trấn sẽ niềm nở, khắc phục xong xuôi điểm vấn đề ngập và kẹt xe giúp cư dân an tâm sinh sống.

Nỗ lực hoàn thành dự án sớm

Trước những vướng bận rộn dẫn đến dự án hoàn thành kiến tạo, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đòi hỏi UBND TP.HCM chịu trách nhiệm hoàn toản về đầu tư và hiệu quả của công trình chống ngập do triều có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (thời kỳ 1).

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng khẳng định, công trình do UBND Thành phố Hồ Chí Minh là công ty nhà nước có thẩm quyền quyết định đầu tư. Bởi vậy, UBND TP.HCM chịu bổn phận toàn diện về việc đầu cơ và hiệu quả của dự án.

Những lần dự án chống ngập 10.000 tỷ đồng ‘mắc cạn’ và cam kết của TP.HCM trong năm 2019 - Ảnh 5.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho nhân thức Thành ủy, UBND TP.HCM sẽ lãnh đạo để công trình chống ngập 10.000 tỷ đồng tái khởi động sau Tết Nguyên đán 2019.

Phó Thủ tướng nêu rõ việc đơn vị triển khai thực hiện dự án trên và khắc phục các vướng bận bịu trong quá trình thưc hiện công trình là thuộc thẩm quyền và nghĩa vụ của UBND TP.HCM. Chủ toạ UBND TP.HCM cần dồn vào một chỗ chỉ đạo, kịp thời giải quyết các vướng bận bịu để khai triển thực hiện dự án bảo đảm tiến độ, chất lượng, hiệu quả, không để xảy ra thất thoát, tiêu hao trong giai đoạn thi hành.

Chính vì thế, gần đây, tại Hội nghị khai triển hướng đi, nhiệm vụ kinh tế - phố hội TP.HCM năm 2019, Bí thơ Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho nhân thức Công trình giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét tới nhân tố biến đổi khí hậu (công đoạn 1) sẽ tái phát động trong bốn tuần Giêng (tức bốn tuần 2/2019).

Theo bình chọn của ông Nhân, đây là công trình có khởi đầu tốt, nhưng do sự phối thích hợp của các doanh nghiệp chưa đồng bộ, việc giải ngân lờ đờ nên hiện chấm dứt thiết kế. Thành ủy, UBND TP.HCM sẽ chỉ huy để dự án tái khởi động sau Tết Nguyên đán.

Theo Quang đãng Anh

Tiền phong


Tham khảo thêm: mua nha

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7