Home »
Đăng bởi 1991 Land lúc Thứ Năm, 7 tháng 2, 2019 ,

Ví như dễ dãi, bốn tuần 10, Luật ba đặc khu mới được phê chuẩn nhưng giá đất những nơi này đã được đẩy cao trong khoảng lúc trước cả năm trời. 

Ngày lên đặc khu vẫn còn xa nhưng cả Vân Đồn, Phú Quốc, Bắc Vân Phong đã trải qua những cơn sốt đất mà giới địa ốc gọi là "ảo" còn chính quyền địa phương phải công nhận là "không giữ vững nổi".

Tại Vân Đồn (Quảng Ninh), cơn sốt khởi đầu khoảng 04 tuần 3/2017 sau khi một vài chủ đầu tư tại Hà Nội, TP HCM đổ bộ và lập các sàn giao dịch ở đây. Trong một số 04 tuần, BĐS sản Vân Đồn không chỉ tăng chóng mặt về giá niêm yết mà còn cả về lượng giao dịch.

Những nơi giá bất định mạnh nhất như khu vực trường bay quốc tế Vân Đồn, hiện nao núng khoảng 35-40 triệu tiền việt mỗi m2, cá biệt một vài nơi 60 triệu tiền việt. Khu vực Ao Tiên, giá cũng tăng 2-3 lần, lên 20-30 triệu đồng… Theo Hội Môi giới bất động sản, con số này tăng khoảng 5-6 lần so với năm 2016-2017. Hiện trạng tăng nóng thậm chí diễn ra cả ở những khu vực khu vực đất chưa có sổ, không rõ pháp lý, hoặc đất nông lâm nghiệp chưa biến đổi...

Một trong những áp phích rao bán đất ở trục đường chính của huyện đảo Phú Quốc. Ảnh: Phúc Hưng

Một trong những áp phích rao bán đất ở trục tuyến đường chính của quận đảo Phú Quốc. Ảnh: Phúc Hưng

Từ cò đất, chủ đầu tư cho tới cư dân Vân Đồn đều bị hút tham gia vòng xoáy của bão giá. Có thể kiếm hàng tỷ đồng sau khi giới thiệu thắng lợi một thương lượng, vì thế, chỉ trong 6 bốn tuần giữa năm 2017, số liệu thống kê cho thấy, khoảng 100 người đến tạm thời trú tại Vân Đồn để hành nghề môi giới đất.

Báo cáo của đại diện chính quyền thị xã Vân Đồn cũng cho thấy, trong 10 tháng 5 2017, gần 1.100 trường thích hợp làm cho giấy má chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Vài tháng lượng giao dịch có thể lên tới 200-350, dồn vào một chỗ tại thị trấn Cái Rồng, phường Hạ Long, Đông Xá. 

Thương lượng đất đai tăng cao khiến cuối năm 2017, UBND huyện Vân Đồn phải trình đơn xin UBND tỉnh Quảng Ninh chuẩn y nhất thời dừng khắc phục chuyển nhượng đất để kiểm tra lại công việc điều hành đất đai. 

Tất nhiên, cơn sốt đất vẫn kéo dài đến đầu năm nay. Số liệu thống kê của Hội Môi giới bất động sản vietnam (VARs) cho nhân thức, chỉ trong ba 04 tuần đầu năm 2018 đã có 800 giao dịch đất nền, thổ cư tại các địa điểm trọng điểm, trong đó chủ quản là trong khoảng các dự án có pháp lý và quy hoạch rõ ràng. Mức giá chao đảo trong khoảng 20 đến 50 triệu tiền việt mỗi m2. 

"Cơn sốt" chạy đến Bắc Vân Phong (Khánh Hoà) – nơi phương pháp đô thị Nha Trang khoảng 50 km thuộc Vạn Ninh (Khánh Hòa) sau Vân Đồn. Nhưng nơi đây cũng được đánh giá là sốt ảo bởi hệ thống cơ sở cơ sở vật chất phổ quát khu vực còn rất hoang vu, người dân chính yếu khiến cho nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản.

Theo đề án, nơi đây sẽ phát huy các điều kiện dễ dàng về hàng hải trong khu vực và nhân loại để phát hành cảng biển, quốc phòng. Giá đất ở Vân Phong bị đẩy cao gấp 2-3 lần so với trước Tết Nguyên đán.

Tại thành phố Vạn Giã, một vài vị trí chạm ngưỡng 60-70 triệu đồng mỗi m2. Ở phổ quát phường thuộc huyện Vạn Ninh như Vạn Thắng, Vạn Thọ, Vạn Khánh…, vốn cơ sở vật chất cơ sở còn nghèo đói nhưng giá đất trong những 04 tuần đầu năm 2018 cũng từ vài triệu lên trong khoảng 13 triệu tiền việt mỗi m2 - mức tăng mà theo nhiều cư dân gấp khoảng chục lần so với lúc trước. 

Ngay cả nhiều khu đất khai hoang nằm sát biển cũng được đem ra trao đổi, có hiện tượng sử dụng đất sai mục đích, đánh chiếm, thậm chí phá rừng…

Thây mặt chính quyền địa phương cho nhân thức, trong quý đầu của năm 2018, số giao dịch chuyển nhượng mà quận thu nạp và khắc phục là gần 2.300 giấy má, gần gấp đôi so với cả năm 2016 và bằng 65% tổng thủ tục cả năm 2017, trong đó căn bản tại 4 thị trấn Vạn Hưng, Vạn Thắng, Vạn Thọ và Vạn Khánh.

Click tham gia ảnh xem toàn vẹn đồ hoạ . Đồ hoạ: Tạ Lư.

Tuy đã đón làn sóng đầu tư của các đơn vị lớn từ phổ quát năm trước, nửa năm trở lại đây Phú Quốc (Kiên Giang) lại đón thêm cơn sốt mới sau thông tin có thể biến thành đặc khu. Giá đất ở đây thậm chí còn được ví là "dancing theo giờ".

Một số năm trước, một hộ dân tậu 1.000 m2 đất ở đường hạn chế đô thị Dương Đông với giá chưa đến một tỷ đồng, nay có người trả giá gấp 18 lần mà vẫn chưa muốn bán. Không chỉ người có đất, ngay cả những người không đất cũng khai hoang rừng phi pháp, đánh chiếm đất rừng, suối để lấy đất bán. Theo Ban điều hành rừng phòng hộ huyện Phú Quốc, ở thị trấn An Thới và nhị xã Dương Tơ, Hàm Ninh đã từng xảy ra hiện tượng dân tự tiện bao chiếm hữu đất rừng, phân lô để bán…

Trước cơn sốt đất, cánh "cò", môi giới cũng mọc lên “như nấm” sau mưa. Phổ thông người bỏ cả công ăn, việc khiến cho trong lục địa để ra đảo khiến cò, với kì vọng kiếm được khoản tài chính cao thấp khác nhau vài tỷ đồng sau mỗi vụ môi giới thành công.

Văn phòng Đạt yêu cầu đất đai quận Phú Quốc cho biết, trong khoảng 04 tuần 9/2017 đến nay, mỗi bốn tuần tiếp nhận khoảng 1.000 hồ sơ xin cấp giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất. Bình quân mỗi ngày có trên 300 khách đến đàm phán. Chỉ đạo chính quyền địa phương công nhận việc sốt đất đang vượt tầm kiểm soát, giá cao hay thấp là do ký hợp đồng giữa khách hàng và người bán. 

Không chỉ những nhà đầu tư bé dại lẻ, các địa phương này cũng là điểm dừng chân của hàng loạt nhà đầu tư lớn như Sungroup, Vingroup, FLC, MIK.... Theo VARs, tại Vân Đồn, hiện cũng có trên 10 công trình BĐS diện tích lớn đã hoàn thành thủ tục đầu tư và một số đã chính thức triển khai xây dựng. Tại Phú Quốc con số cũng lên đến hàng trăm công trình với những diện tích khác biệt.  

Theo Hội Môi giới BĐS vietnam, tại Vân Đồn, Vân Phong do chưa có sự đầu tư lớn về hạ tầng khoa học và hạ tầng thị trấn hội nên giá trị đất đai thực thụ chưa cao, giá tăng chủ yếu vì tin tức có thể biến thành đặc khu kinh tế. Đơn vị này cũng phản hồi có tình trạng đầu cơ, môi giới BĐS không chuyên tại Hà Nội, TP HCM và một vài tỉnh thành nhập cuộc đẩy giá tạo sốt ảo.  

Trước tình trạng sốt đất ngày càng khó kiểm soát, mới đây Bộ Xây dựng đã ký công văn gửi đến 3 tỉnh Quảng Ninh, Khánh Hoà, Kiên Giang yêu cầu các địa phương kiểm soát tình hình giá đất nền đẩy mạnh trong thời gian ngắn.

Trong cuộc họp diễn ra vài ngày trước, Thủ tướng cũng yêu cầu ba tỉnh cần nghiêm khắc chỉnh đốn công tác điều hành đất đai, điều hành rừng, điều hành không gian, bảo đảm trơ khấc tự phường hội, không để cò đất, phố hội đen trao đổi đất lộng hành trên địa bàn. 

Sau quyết định thanh tra của Chính phủ, hoạt động mua bán đất ở các địa phương này có dấu hiệu bớt nhiệt, song vài ý kiến lo ngại về hiện trạng sóng ngầm bởi giá vẫn neo ở mức cao. 

Nguyễn Hà


Đọc thêm: dat xanh

Tags:

ĐĂNG KÝ NHẬN BẢNG GIÁ

Bản quyền thuộc về Ivan Nguyen, Căn Hộ Luxriverview Quận 7